Hôm nay,  

Tìm Tiếng Nói Chung Giữa Các Thế Hệ Trong Đại Gia Đình

3/20/200400:00:00(View: 7419)
Mâu thuẫn lâu nay giữa già và trẻ đa phần là: trẻ chê già trái tính, gàn dở, còn già lại trách trẻ ích kỷ, vô ơn. Những người làm con, cháu nên tìm hiểu tâm sinh lý tuổi già để thông cảm, yêu thương, từ đó giải quyết mâu thuẫn, cùng sống vui và chăm sóc lẫn nhau.
Sự khác biệt giữa già với trẻ là tất yếu vì già đã qua thời trẻ còn trẻ thì chưa tới tuổi già. Khi về già, ông bà phải đối mặt với quá trình suy thoái nhanh theo quy luật tự nhiên nên phải thích nghi để tồn tại và dễ bị hiểu nhầm. Ví dụ: các cơ chậm chạp, thiếu nhanh nhạy nên đi đứng chậm chạp, dễ bị chấn thương chứ không phải thiếu cẩn thận; dễ ho, sặc, hóc, nghẹn khi ăn uống do các cơ và dây chằng trong hầu họng, miệng lưỡi phối hợp kém chứ không phải vô ý, thiếu lịch sự; răng rụng nên không ăn được thức ăn cứng, vị giác kém nên thường ăn chua, cay, mặn, hơn bình thường chứ không phải tham ăn tục uống; mắt nhìn không rõ nên dễ bị hiểu lầm là kiêu ngạo, vô tình; tai nghễnh ngãng nên hay bắt mọi người nhắc lại, nói to hơn; mũi không thính nên mùi hôi thấy ít, dễ gây cho con cháu cảm giác thiếu vệ sinh; thận suy, đêm hay lục đục dậy đi tiểu hoặc ngáy to làm đảo lộn giấc ngủ, gây khó chịu cho con cháu...
Về tâm lý, trí nhớ chủ yếu của người già là về những sự kiện thời trai trẻ, những lối sống, hoàn cảnh cũ mà tuổi trẻ không thể cảm nhận được còn những việc trong hiện tại lại mau quên. Do trải qua những tháng ngày vất vả, nghèo túng nên người già rất tiết kiệm, chắt chiu, không muốn loại bỏ những cái còn dùng được cho dù đã lạc mốt, đặc biệt là những kỷ vật, đồ dùng cá nhân, hay biến nhà thành cái kho chứa đồ phế thải.

Tuy nhiên, người già có những ưu điểm mà người trẻ không thể có được là tình thương vô bờ, luôn dành cho con cháu phần tốt nhất cho con vì với họ, con hay thì được nhờ, con dở thì mình đành chịu. Người già là một kho kinh nghiệm và là cầu nối giữ gìn tính chất gia tộc truyền thống... nên người trẻ cần hiểu và biết trân trọng để chung sống có văn hóa, nhất là đối với những gia đình có điều kiện kinh tế, có nhiều thế hệ cùng tồn tại.
Đối với người già, để không cản trở cuộc sống của con cháu mình, tích cực tham gia vào xây dựng đại gia đình, có thể chủ động bàn bạc với con cái để thử áp dụng 1 trong 4 mô hình sau:
1. Cần phải duy trì và làm cho đại gia đình của mình sống vui vẻ. Không yêu cầu được ở riêng nếu thật sự không thấy cần thiết. Có thể ăn riêng cho phù hợp khẩu vị và thời gian sinh hoạt của người già. Nếu phải hoàn toàn sống nhờ vào con thì cha mẹ gắng tiết kiệm và sống đơn giản, đừng băn khoăn nhiều mà hãy thực hiện tốt câu ca: "Trẻ cậy cha, già cậy con".
2. Trường hợp cha mẹ có chủ quyền nhà và điều kiện kinh tế khá, nên lưu ý việc di chúc về phân chia tài sản khi mình còn tỉnh táo, nhưng không nên cho hết, để khi ra đi được chu tất, thanh thản, không gây sự bất hòa trong gia đình.
3. Nếu sống riêng thì nên gần nhà con cháu để có sự chăm nom thuận tiện. Có thể thuê người giúp việc nhưng cần lựa người tin cẩn và an toàn.
4. Nếu vì lý do nào đó phải sống đơn độc (chồng/vợ đã qua đời hoặc sống ly thân, ly hôn) có thể chọn trở lại cuộc sống chung với con hoặc cháu hay chuyển tới nhà dưỡng lão để được chăm sóc chu đáo tới cuối đời mà chi phí không lớn, lại không mang tiếng con cái.
TT (st)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tấm hình và phát biểu của Blogger Mẹ Nấm đã được lên tấm quảng cáo lớn dọc theo đường tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri do tổ chức Qũy Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phổ biến nhằm kể tội ác của cộng sản
Một người được cho là trùm buôn người đem ra ngoại quốc tại Hà Tĩnh là ông Phan Văn Lợi đã bị kết án 5 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 10.
Casino Entertainment trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Q2 Show Lệ Quyên sẽ ra mắt quý khán thính giả vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 12 năm 2019 tới đây qua một xuất duy nhất lúc 6 giờ chiều tại Pechanga Summit.
Garden Grover (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Place #2 số 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua Hội Education For The Poor đã tổ chức một buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Quốc hội cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau mấy mươi năm cộng đồng cũng dần hình thành, bản sắc riêng của người Việt khá rõ nét. Nếu người Tàu thành công với thương maị và nhà hàng thì người Đaị Hàn mở tiệm giặt ủi, tiệm tóc giả (wigs).
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Điểm quan trọng cần đề cập ở đây là chính quyền Ý đứng ra tổ chức và họ mời người Việt tị nạn chúng ta tham gia hỗ trợ vì thế công tâm mà nói, một dự án hy hữu không phải Cộng đồng người Việt tị nạn nào cũng có được cơ hội may mắn như vậy!
Vào ngày 4/6/2018, nhà vẽ kiểu túi xách Kate Spade/ Kate Valentine thành công với tài sản ước lượng 200 triệu Mỹ Kim, bà đã treo cổ tự tử ở trong phòng riêng, để lại một tuyệt mệnh thư cho con gái, trong khi chồng ở một phòng khác.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.