Hôm nay,  

Ân Xá Quốc Tế Lên Án Csvn: Xài Luật Rừng Tố Gián Điệp

4/12/200300:00:00(View: 4285)
HÀ NỘI - Tổ chức Amenesty International, trị sở London, hôm thứ sáu đã tố giác nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp các nhà ly khai tôn giáo và gia quyến bằng cách dùng luật lệ mù mờ để gán tội gián điệp có thể kết tội tử hình.
Phúc trình hôm thứ sáu của Amnesty International đặc biệt lưu ý tới trường hợp 2 cháu trai và 1 cháu gái của linh mục Nguyễn văn Lý.
Hồi Tháng 1, báo của chế độ đưa tin các cháu của Linh Mục Lý, gồm Nguyễn vũ Việt 28 tuổi, Nguyễn trực Cường 36 tuổi và Nguyễn thị Hoa 44 tuổi bị truy tố tội gián điệp và vì cung cấp thông tin cho 1 tổ chức tôn giáo và 1 chương trình phát thanh ở Hoa Kỳ.
Phúc trình của Amnesty International viết "chụp mũ 3 người về tội gián điệp có thể bị kết án tử hình là sự lạm dụng từ ngữ lỏng lẻo của luật an ninh hầu bóp nghẹt các quyền tự do phát biểu và hội họp".
Ông Dniel Alberman, nhà nghiên cứu soạn phúc trình trên, nói "chỉ trong 2 năm qua, Hà Nội lại truy tố người đối lập bằng tội danh gián điệp, dấu hiệu chế độ lại mạnh tay với cac nhà ly khai.“ Linh Mục Lý từng gửi 1 bản điều trần sang Hoa Kỳ, hô hào Quốc Hội Ho Kỳ hoãn phê chuẩn thương ước, khiến Hà Nội lên án ông là "phản bội".
Mặt khác, bản tin AFP được Đài VOA dẫn thuật như sau.

Theo Thông Tấn Xã AFP, bản phúc trình cho thấy 3 thân nhân của linh mục Thiên Chúa Giáo La Mã Nguyễn Văn Lý bị nhà chức trách bắt giữ tại Thành Phố Sài Gòn như thế nào trong thời gian từ ngày 13 tới ngày 19 tháng 6 năm 2001, 3 tháng sau khi linh mục Lý, bác của 3 người này, bị bắt giữ. Tháng 10 năm 2001, Linh mục Lý bị kết án 15 năm tù sau khi không ngừng kêu gọi dành cho người dân thêm quyền tự do tín ngưỡng và chỉ trích nhà cầm quyền.
Theo Hội Ân Xá Quốc tế, 3 người cháu của linh mục Lý đang đợi ngày ra tòa. Hội Ân Xá Quốc tế nói rằng cáo trạng dành cho 3 người này cho thấy đường lối điều tra tinh vi của cảnh sát Việt Nam qua những phương pháp điều tra toàn diện, trong có cả việc theo dõi những người bị cho là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia. Hội Ân Xá Quốc tế cho hay trong cáo trạng liệt kê rõ ngày tháng cũng như nội dung các vụ liên lạc của bị cáo qua điện thư, điện thoại hoặc fax.
Hội Ân Xá Quốc tế nói rằng rõ ràng là nhà chức trách đã truy cập được những thư từ trên internet và ghi âm ít nhất là vài cuộc điện đàm của bị cáo, và như vậy là vi phạm trầm trọng vào quyền riêng tư của các bị cáo. Theo Hội Ân Xá Quốc tế, Nguyễn Vũ Việt, 27 tuổi, và Nguyễn Trúc Cường, 36 tuổi, cháu của linh mục Lý, đang bị giam giữ tại một nhà tù của bộ Công An ở Thành Phố HCM, trong khi chị của 2 người này là bà Nguyễn Thị Hòa, 44 tuổi, được tại ngoại hầu tra.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
Ba thượng nghị sĩ – một Cộng Hòa, hai Dân Chủ- đang sửa đổi những nỗ lực để tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng.
Chỉ một ngày sau California, tiểu bang New York vào ngày Thứ Ba 19/11 đã khởi kiện Juul Labs Inc. Theo Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Letitia James, Juul đã vi phạm luật quảng cáo tiểu bang khi nhắm vào tuổi teen cho thuốc lá điện tử, và đưa thông tin sai lạc về nicotine trong sản phẩm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.