Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hận, Mong Quốc Khánh

29/04/200300:00:00(Xem: 3758)
Ngày Quốc Hận năm 2003 này là ngày Quốc Hận thứ 28. 28 năm trời bao người Việt bạc tóc suy nghiệm. 28 năm trời hối tiếc, nhớ thuơng.
" Nhớ thuở xưa sao sống một đời
"Dễ dàng ăn thiệt chỉ làm chơi,
" Như dòng Sông Hậu trôi mơ mộng,
" Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi.
" Cái đúng, cái sai đòi đủ thứ,
" Việc còn, việc mất phú cho Trời.
" Nhiều sung sướng quá rồi không biết
" Chừng biết vàng son đã hết thời."
28 năm trời tiếc thương để hy vọng, vận động một tương lai tốt đẹp hơn. 28 năm trời biến đau thương mất mát thành hành động đấu tranh xây dựng. 28 năm trời lấy mảnh vỡ dĩ vãng xây thành tương lai xán lạn. 28 năm trời mong Quốc Hận thành Quốc Khánh. Tại sao không" Nguyên lành nào chẳng từ đổ vỡ. Thất bại là mẹ thành công. Trong màn đêm Quốc Hận thứ 28 này, niềm tin và hy vọng Quốc Khánh vươn lên trước tình hình thế giới và tình hình trong và ngoài nước nước nhà của người Việt.
Trước nhứt là tình hình thế giới. Độc tài tượng trưng cho điều Aùc đã thua ở Iraq. Tự do, dân chủ biểu tượng của điều Thiện đã trở về cho đất nước và nhân dân Iraq sau hơn 30 năm bị bàn tay sắt của nhà dộc tài Hussein bóp chẹt. Độc tài đã thua nhanh, thua trọn ngoài dự tưởng của nhiều ngưới, kể cả người Pháp tự hào vì cuộc Cách Mạng 1789 dân chủ, dân quyền đầu tiên ở Aâu châu. Lồng lộn trước thất bại của độc tài Hussein, độc tài tương cận CS, một hình thái độc tài toàn diện, triệt để hơn độc tài Hussein, Hàn Cộng làm dư luận thế giới chợt nhớ lại sau khi đã xao lãng vì Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt. Thế giới đặc biệt chú ý độc tài CS còn nguy hiểm hơn độc tài khủng bố,độc tài Hồi giáo cực đoan. Vì dù sao Bin Laden và Hussein vẫn chối bai bải không có vũ khí giết người hàng loạt, còn Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước Bắc Hàn CS công khai tuyên bố có vũ khí nguyên tử và sẵn sàng tấn công Mỹ và đồng minh Á châu. Minh thị nói biến hai kinh đô chánh trị, kinh tế Mỹ, là Washington và New York, thành hoả ngục. Hàm ý cho biết sẽ giết hại trên 30 ngàn quân Mỹ đang bảo vệ hoà bình tại Nam Hàn hay một số nhỏ hơn ở Nhựt. Kinh nghiệm CS cho biết điều gì CS nói thường không làm. CIA tiết lộ ít nhứt còn vài tháng nữa hoạ may Hàn Cộng mới có thể chế được bom nguyên tử. TT Bush xem những hăm he của Hàn Cộng là miệng hùm gan sứa, một thứ tống tiền cũ rích. Nhưng điều Hàn Cộng không nói ra, người con cưng thường là con hư nối nghiệp người cha đẻ CS Triều Tiên dám nổi hứng làm ẩu lắm. Đó là sinh mạng trên mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn và Nhựt. Ai mà cản Ông ta được vì đã bao lâu rồi Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn đã thần thánh hoá Ông thành thánh sống trên một đất nước và nhân dân chết trong điêu tàn, xơ xác, đói kém, bịnh tật để Ôâng có tiền phát triễn, hiện đại hoá một quân đội và một lực lượng an ninh thuộc loại hùng mạnh ở Á châu Thái Bình dương. Việc Bắc Hàn CS bị chánh quyền Mỹ, Đảng Cộng Hoà và TT Bush ghi vào Trục Aùc Oân, Đảng Dân Chủ xem là hiểm hoạ còn nguy hơn độc tài Hussein, nhắc nhân dân Mỹ độc tài CS còn độc hơn khủng bố và độc tài Hussein. Và điều đó có lợi cho cuộc đấu tranh chống độc tài CS Hà nội dể xây dựng một nước VN tư do, dân chủ 28 năm rồi.

Kế đến là tình hình người Việt trong và ngoài nước. Trong nước, việc Thủ Tướng Khải cho xe rước HT Huyền Quang vào Phủ để gặp gỡ. Mấy mươi phút gặp của người cầm đầu chánh phủ đã quản thúc, biệt xứ một vị quyền Tăng Thống Phật giáo suốt mấy chục năm, CS Hà nội thua một keo đậm. Xảo thuật dùng chánh trị hiện diện để mà con mắt quốc tế và Phật tử thất bại trước tấm lòng kim cương mong giải trừø pháp nạn và quốc nạn của nhà tu. Đại diện Quốc Hội Liên Aâu, Đại sứ Mỹ ở Hà nội sau đó đến vấn an Ngài. Và cũng sau đó Ngài trở vế Miền Nam, dừng chân ở Chùa Từ Đàm. Nhiều ngàn tăng ni Phật tử kể cả tăng ni của giáo hội Phật Giáo nhà nước, tự động tập họp cung thỉnh Ngài tại Chùa Từ Đàm, nơi Phật Giáo đã lấy làm điểm xuất phát cho một cuộc cách mạnh đưa đệ nhứt Cộng Hoà vào bóng tối lịch sử. Sự kiện đó nói lên Phong trào đấu tranh của các tôn giáo đã thành một vấn đề lớn với CS. CS cần phải "dàn xếp", chớ không thể đàn áp, triệt tiêu được nữa. Lân đầu làm được, lần hai, lần thứ kế làm được. Phật Giáo làm được, thì Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành tại gia làm được. Làn gió cách mạng nhung, cách mạng hoà dịu như Ba lan phảng phất ở VN.
Ngoài nước, tại Little Saigon tên gọi để gợi nhớ thủ đô VNCH xưa bị bức tử ngày 20 thánh 4, 1975 nên thành ngày Quốc Hận. Hai việc làm không hẹn mà nên. Một, Sau 28 năm âm thầm gầy dựng, phát triển, 143 cơ sở báo chí, truyền thanh, truyền hình kéo nhau về thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS để đại hội truyền thông, bày tỏ quyết tâm lấy tư do, dân chủ làm chân lý hành động. Đó là cái quyền được xã hội văn minh của Loài Người xem là đệ tứ quyền sau ba quyêàn cổ điển của một chế độ dân chủ, là lập pháp, hành pháp, và tư pháp. Hành động cho tự do dân chủ là chống độc tài dưới mọi hình thức. Mà hình thức tồi tệ và tàn độc nhứt, khắc tinh như trắng với đen của tự do, dân chủ là độc tài đảng trị, toàn diện CS. Hai, Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ được khánh thành để vinh danh những chiến sĩ Việt Mỹ dã chiến đấu cho tự do, dân chử VNû. Hình ảnh tiêu biểu Quân lực VNCH vì dân chiến đấu vì nước hy sinh lần đầu tiên được công khai dựng lên để người người ngưỡng mộ. Đại hội toàn quân cũng được chuẩn bị tổ chức sau 28 năm "tản hàng cố gắng". Cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay về mặt pháp lý cũng như thực tế tại nhiều thành phố Hoa Kỳ, sau khi bị quyền lợi các siêu cường bức tử 28 năm.
Hy vọng không bao giờ dư mà rất sợ thiếu. Vì đó là động lực thúc đẩy nỗ lực và quyết tâm của cá nhân, tập thể và xã hội để tiến thủ, vươn lên. Hy vọng một đất nước VN tự do dân chủ là hy vọng chung của nhân dân. Do vậy thế hệ này chưa thành thì thế hệ sau tái tiếp sẽ thành nếu biết biến đau thương mất mát thành hành động đấu tranh xây dựng. Ngày Quốc Hận mong chờ ngày Quốc Khánh để đồng bào ở Bắc, ở Trung, ở Nam, và ở Hải Ngoại hoà hợp, sum vầy dưới mái nhà VN, trong bầu không khí tự do, dân chủ giữa anh chị em con Hồng, cháu Lạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.