Hôm nay,  

Họ Giang Sẽ Nói Với Sv Hà Nội, Tạo Hình Aûnh Tq Thân Tình

26/02/200200:00:00(Xem: 4030)
HÀ NỘI - Ký giả David Brunnstrom của Reuters tại Hà Nội nhận thấy các nhà ngoại giao nhận thấy chuyến công du VN của chủ tịch Giang Trạch Dân, bắt đầu ngày mai Thứ Tư 27-2, là một đáp lễ chuẩn bị vội vã đối với chuyến đi Tháng 11-2001 của Tổng Bí Thư CSVN Nông Đức Mạnh.
Thăm VN lần trước năm 1994, mãn nhiệm chức Tổng Bí Thư vào Muà Thu năm nay, đây là cơ hội cuối cùng của ông Giang để đi VN. Giới ngoại giao tại Hà Nội nhận xét rằng với thời gian ngắn giữa 2 chuyến đi, không chắc gì đã có những kết quả cho các tranh chấp, nhất là trong việc giải quyết các bất đồng lâu dài về lãnh thổ.
Dù vậy, ông Giang sẽ làm hết sức mình để thay đổi hình ảnh về Trung Quốc - mặc dù là đồng minh về ý thức hệ, vẫn bị đa số dân VN coi là đối thủ truyền thống nhiều hơn.
Ông Giang sẽ nói chuyện với sinh viên trường đại học quốc gia Hà Nội, nơi ông có cơ hội truyền đạt 1 thông điệp tới giới trẻ - nơi đã đón TT Clinton Tháng 11-2000 và TT Putin Tháng 3-2001.

Các nhà ngoại giao tiên đoán 1 thỏa ước có thể được ký kết trong chuyến công du của chủ tịch Giang - đó là hiệp ước trao đổi sinh viên.
Hôm thứ ba, Tân Hoa Xã nhắc lại tình hữu nghị giữa lãnh tụ quá cố Mao và Hồ, và nói tới mục tiêu chung của 2 nước là ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng thân thiện và hợp tác toàn diện.
Một nhà ngoại giao Đông Nam Á nói "Chúng tôi không mong có 1 thỏa ước Việt-Hoa nào vào lúc này". Các nhà ngoại giao khác nhận xét rằng 2 bên còn cần thảo luận nhiều vềâ hải phận đánh cá. Tuần qua, thông tấn xã CSVN đưa tin chuyến đi của chủ tịch Giang sẽ góp phần mở rộng cuộc hợp tác giữa 2 nươc về quốc phòng, an ninh, tư tưởng, và thương mại.
Ngoài ra, Hà Nội sẽ phải vất vả trong việc giải tỏa các quan ngại của Nga về đề nghị của Hoa Kỳ là biến Cam Ranh thành 1 cảng "mở" tiếp đón tàu thuyền của mọi quốc gia.
Sau chuyến viếng thăm của Tư Lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương, CSVN lập đi lập lại rằng sẽ không ký hợp đồng cho bất cứ 1 ngoại quốc nào sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.