Hôm nay,  

Cali Báo Nguy Nạn Kiến Lửa Quậy Phá

17/05/200000:00:00(Xem: 6589)
Kiến lửa du nhập (tiếng Anh gọi là Red Imported Fire Ant viết tắt là RIFA) gần đây đã được tìm thấy ở California. Chúng được biết đến vì tính hay tấn công của chúng. Giống kiến này có thể gây trở ngại cho các sinh hoạt ngoài trời và làm hại cho muông thú ở địa phương.

Các ụ kiến lửa trông xấu xí khó coi làm giảm vẻ mỹ quan nhà cửa và có thể làm giảm giá trị của đất đai.
Giống kiến lửa du nhập có thể là một mối gây thiệt hại và có thể là một mối đe dọa đối với những ai vô tình hay cố ý gây rối loạn cho chúng.

Giống kiến này hiện đã được chính thức xác định là vật làm hại tại 11 tiểu bang ở miền đông nam Hoa Kỳ, gồm có các tiểu bang Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Florida, Georgia, South Carolina, và những vùng kế cận ở North Carolina, Arkansas, Tennessee và Oklahoma.

NHỮNG CHỖ CHÚNG TRÀN VÀO PHÁ HOẠI
Giống kiến này tạo dựng mô/ụ trên hầu hết mọi loại đất, nhưng chúng thích những chỗ trống thoáng, dưới ánh sáng mặt trời hơn chẳng hạn như các bãi cỏ, công viên, sân cỏ, đồng cỏ và các cánh đồng.

Nhà ở và các cấu trúc nhà cửa - Kiến lửa sống thành đàn gần nhà ở và các cấu trúc nhà cửa khác. Một đôi khi chúng tìm kiếm thức ăn và hơi ẩm bên trong nhà, đặc biệt là vào những tháng hè khô nóng. Trọn đàn kiến đôi khi làm tổ ở những chỗ trống bên trong vách tường hay rui mái nhà. Một đôi khi chúng di chuyển vào bên trong các cấu trúc nhà cửa khi bị ngập lụt.

Chúng cũng làm tổ ở bên dưới những chỗ rạn nứt của các mặt bằng lát cứng, dời chuyển đất tới bên dưới các vỉa hè và đường lộ gây cho những vấn đề khó khăn của cấu trúc thêm trầm trọng. Những đàn kiến ở các nơi này thường khó phát hiện thấy.

Vườn tược trong nhà - Giống kiến này đôi khi ăn các loại hoa màu trồng trong vườn. Sự hư hại tệ hại nhất thường xảy ra vào lúc thời tiết khô nóng. Giống kiến này cũng có thể là một mối gây nguy hại cho các nhà làm vườn trong khi làm công việc tưới bón và thu hoạch. Kiến lửa xâm nhập vào các khối ủ phân trộn và các luống trồng hoa có phủ bổi để tìm hơi ấm và khí ẩm.

Các hộp bọc dụng cụ điện và hộp bọc tiện ích - Giống như các giống kiến khác, kiến lửa thường tràn ngập vào các trang thiết bị bằng điện. Chúng nghiền cắn vật liệu cách điện và có thể gây ra sự chập mạch hoặc gây trở ngại cho các bộ phận chuyển mạch (ngắt/mở dông điện).


Các máy điều hòa không khí, các hộp điều khiển đèn hiệu lưu thông, và những dụng cụ, thiết bị khác có thể bị hư hại. Giống kiến lửa cũng làm tổ ở bên trong các bộ phận điện và bộ phận tiện ích khác. Kiến lửa tha đất cát vào trong những cơ cấu này, gây ra sự chập mạch và những trở ngại về máy móc.

Quanh những nơi có nước - Kiến lửa cần có nước để sinh tồn và chúng thường được tìm thấy ở gần các lạch nước, hào/mương/rãnh, dòng suối, sông, ao, hồ và những điểm tụ nước khác. Nếu ở vào những nơi không tìm thấy nước trên mặt đất, chúng có thể đào xuống mạch nước ngầm sâu nhiều bộ (feet) dưới lòng đất.

TÌM HIỂU VỀ SỰ SỐNG VÀ CẤU TẠO CỦA GIỐNG KIẾN LỬA
Chiều cao của các ụ kiến lửa có thể lên tới 18 phân Anh (inch) tùy theo loại đất. Các ụ kiến lửa thường tìm thấy ở những noi có gỗ mục, và chung quanh cây cối hay các gốc cây sau khi bị chặt/đốn. Các đàn kiến cũng còn được tìm thấy ở trong hay bên dưới các cấu trúc nhà cửa.
Một đàn kiến trung bình có vào khoảng từ l00.000 đến 500.000 kiến thợ và có thể lên tới khoảng vài trăm con kiến cánh cùng kiến chúa.

Những con kiến chúa có thể sống lâu tới 7 năm hay hơn trong khi kiến thợ thường chỉ sống được khoảng 5 tuần lễ mặc dù chúng có thể sống lâu hơn thế nhiều.
Những con kiến cánh sống bên trong ụ kiến cho tới khi bay kết đôi để giao phối, sự kiện này thường diễn tiến vào buổi chiều sau một thòi kỳ mưa. Những vụ bay kết đôi để giao phối thường hay diễn tiến vào mùa xuân và mùa thu.

Các con kiến đực sẽ chết không bao lâu sau khi giao phối, trong khi con kiến chúa sau khi thụ tinh sẽ tìm một nơi thích hợp để làm tổ. Cánh của nó rụng đi và nó bắt đầu đào một cái hốc ổ mà từ đó nó sẽ khởi sự gầy dựng một đàn mới. Một đôi khi có thể thấy có vài con kiến chúa ỏ trong cùng một tổ.

Các đàn kiến thường xuyên di cư từ một địa điểm này sang một địa điểm khác. Một con kiến chúa chỉ cần khoảng 6 kiến thợ để khởi sự gầy dựng một đàn mới. Chúng có thể phát triển một cái ụ mới cách địa điểm trước đó của chúng chừng vài trăm bộ, hầu như chỉ trong vòng một đêm.
Để biết thêm chi tiết về giống kiến lửa du nhập, xin tìm xem trên máy điện toán, qua mạng luới toàn cầu của Nha Nông Nghiệp và Thực Phẩm Tiểu Bang California (CDFA Website): www.cdfa.ca.gov

Số điện thoại: Số trực tiếp về các loại sâu, vật làm hại: 800-491-1899; Số của CDPA dành cho người tiêu dùng: 800-675-2427.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.