Hôm nay,  

Hà Nội: Sẽ Vào WTO Trễ, Vì Mỹ Đòi Vô Lý...

9/23/200600:00:00(View: 8508)

Báo nhà nứơc VNExpress hôm Thứ Sáu 22-9-2006 đã loan tin rằng VN sẽ không vào nổi WTO trong năm nay.  Và đơn giản, CSVN nêu một lý do là đổ tội cho phía Hoa Kỳ đòi quá nhiều.

Bản tin này như sau.

'Không nhất thiết vào WTO trước hội nghị APEC'

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển tuyên bố như vậy sáng nay, vào thời điểm chỉ còn nửa tháng nữa, Tổ chức Thương mại Thế giới có thể cân nhắc kết nạp Việt Nam. Vướng mắc trong các vấn đề đa phương với Mỹ là một lý do khiến vị chỉ huy đàm phán khẳng định không nhất thiết gia nhập bằng mọi giá.

"Chậm nhất có thể đầu năm 2007, chúng ta sẽ gia nhập WTO. Từ nay đến lúc đó không phải quá dài. Song chúng ta không gia nhập bằng bất cứ giá nào. Hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội không phải cái mốc thời gian để chúng ta neo vào và chấp nhận các đòi hỏi vô lý của các đối tác", ông Tuyển nhấn mạnh.

Ông Tuyển cho biết thêm, ông đã nêu rõ quan điểm này tại phiên họp sáng nay của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo lịch trình dự kiến, ngày 9/10 tới sẽ là phiên đàm phán đa phương quan trọng, giúp chốt lại những vướng mắc với các đối tác đa phương về dự thảo báo cáo gia nhập của Việt Nam. Nếu mọi việc suôn sẻ, Việt Nam có thể được tuyên bố gia nhập ngay ngày hôm sau, tại phiên họp đại hội đồng của WTO.

Tuy nhiên, đến tận hôm nay, ngoài EU, đàm phán đa phương với Mỹ và một số đối tác khác vẫn chưa hoàn tất. Các vấn đề về sở hữu trí tuệ, đầu tư, doanh nghiệp nhà nước... vẫn chưa đi đến thống nhất.

"Tôi chịu trách nhiệm về đàm phán WTO. Tất nhiên chúng ta phấn đấu gia nhập sớm. Song không vì thế phải chịu sức ép vô lý của các đối tác nước ngoài. Tôi vừa chỉ đạo Vụ Đa biên (cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề thương mại đa phương của Bộ Thương mại) bác bỏ các đòi hỏi vô lý của đối tác. Tôi đã từng đứng lên, bỏ ra ngoài không đàm phán và tuyên bố thà không gia nhập còn hơn phải chịu chấp nhận các yêu cầu thái quá", ông Tuyển ám chỉ đến vòng đàm phán song phương cuối cùng với Mỹ tại Washington cách đây vài tháng.

Ngay khi đàm phán song phương Việt - Mỹ về vấn đề gia nhập WTO hoàn tất hồi cuối tháng 5, nhiều người tin tưởng Việt Nam cầm chắc khả năng trở thành thành viên tổ chức này trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2006 vào tháng 11 tại Hà Nội. Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy và ngay cả các quan chức, doanh nghiệp Mỹ cũng tin chắc vào khả năng này.

Theo người đứng đầu Bộ Thương mại, về tổng thể, gia nhập WTO mang lại cơ hội to lớn cho đất nước, song với từng doanh nghiệp đó lại là thách thức. "Cả nước gia nhập WTO chậm 1 năm cũng giống như một người đàn ông chậm lấy vợ 1 năm mà thôi. Chậm 1 năm có khi còn tốt hơn chậm vài ngày", ông Tuyển ví von.”

Bản tin trên của ký giả Song Linh không mang theo lời bình luận nào từ các giới thương mại.

 Cần ghi nhận một điều cực kỳ kỳ dị là mới một ngày trứơc đó, Đại Sứ Mỹ Michael Marine đã nói trứơc một buổi họp báo ở Sài Gòn rằng “Một làn sóng đầu tư mới của Mỹ sắp tràn vào Việt Nam, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO...”

Và trước giờ thì, nhà nứơc CSVN vẫn nhiều lần nói rằng “hy vọng sẽ gia nhập WTO trước khi cuộc họp thượng đỉnh của APEC diễn ra vào trung tuần tháng 11,” theo tin RFA.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.