Hôm nay,  

Quyết Đánh Tới Cùng

4/15/200400:00:00(View: 5085)
Cứng rắn, quyết liệt, đánh khủng bố tới cùng, không chịu nhận có sai lầm và cũng không xin lỗi về vụ khủng bố al-Qaeda đánh vào New York và Washington ngày 11-9-01. Đó là nội dung cuộc họp báo khoáng đại của Tổng Thống George W. Bush vào đêm thứ ba 13-4 vừa qua. Đây là một cuộc họp báo hiếm có vào giờ gọi là "cao điểm" của giới truyền thông Mỹ, vì đó là buổi tối vào lúc dân Mỹ đã về nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm việc để coi TV với gia đình. Từ khi tựu chức hơn 3 năm ruỡi qua, TT Bush chỉ mở hai cuộc họp báo vào giờ cao điểm: Đó là tối 6-3-03, vài giờ trước khi quân Mỹ mở cuộc tấn công vào Iraq và tối 11-10-01, một tháng sau vụ khủng bố tấn công vào nước Mỹ. Còn ngoài ra là những cuộc họp báo ngắn nhân dịp có những vị khách ngoại quốc cùng họp.

Vậy tại sao lần này ông Bush phải mở cuộc họp báo khoáng đại" Đó là vì tình hình đang có những biến chuyển gay go: 1) vấn đề Iraq đang sôi động với với sự nổi dậy của dư đảng phe Hồi giáo Sun-ni của Saddam Hussein và cuộc nổi loạn của các phần tử quá khích Hồi giáo Shi-ai khiến quân Mỹ phải chống hai mặt trận cùng một lúc, 2) cuộc điều tra của Ủy ban 911 đã tiến vào giai đoạn mới sau khi Cố vấn An ninh Condie Rice ra điều trần, tiếp đến vụ công bố hồ sơ được giải mật, gọi tắt là PDB, tức Báo cáo về Tình báo Hàng ngày, trình lên Tổng Thống ngày 6-8-01, khoảng một tháng trước khi khủng bố đánh. Báo cáo có tựa đề rõ ràng "Bin Laden Quyết định đánh thẳng vào nước Mỹ". Cuộc họp báo và các câu hỏi của báo chí chỉ xoay quanh hai đề tài trên, còn các vấn đề khác kể cả kinh tế không được nhắc đến.
Tuy nhiên nếu dân chúng và báo chí chờ đợi những gì mới lạ trong cuộc họp báo khoáng đại lần này, họ đã thất vọng. Ông Bush chỉ xác nhận lại những gì dân chúng đã biết về quyết tâm của ông theo đuổi cuộc tiễu trừ khủng bố cho đến cùng. Ông nói "Đánh bại khủng bố và bạo động ở Iraq là thiết yếu cho việc đánh bại khủng bố và bạo động ở mọi nơi trên thế giới và do đó thiết yếu cho sự an toàn của dân chúng Mỹ". Câu nói này hiển nhiên đã gián tiếp trả lời ông Richard Clarke, một cựu chuyên viên chống khủng bố của Bạch Cung, khi ông này nói trước Ủy ban 911 rằng vụ đánh Iraq đã làm phương hại đến mặt trận chống khủng bố của Mỹ trên thế giới. Nhưng trong lời mở đầu cuộc họp báo, ông Bush nói nhiều đến vấn đề Iraq. Điều này cũng dễ hiểu vì ông cần củng cố niềm tin của dân chúng. Trong nửa tháng qua, theo tin AP các vụ nổi dậy của hai phe Hồi giáo đã khiến quân Mỹ đã có 83 người chết, ít nhất 560 người bị thương, nếu tính chung từ ngày đổ bộ tấn công Iraq tháng 3 năm 2003 đã có 678 lính Mỹ chết. Vì số thương vong vọt lên cao bất ngờ, lại thêm một số người Mỹ cũng như người ngoại quốc bị quân nổi dậy bắt làm con tin, chưa biết tình hình ngã ngũ ra sao, các poll thăm dò cho thấy niềm tin của nguời dân Mỹ đối với ông Bush đã giảm mạnh: niềm tin về vụ đánh Iraq đã giảm còn hơn 40% và về vụ đánh khủng bố nói chung cũng chỉ còn hơn 50%.

Mặc dù TT Bush tỏ ra rất cương quyết, nhưng khi trả lời các câu hỏi của báo chí, ông cũng có lúc ngập ngừng hoặc phải lặng im một lát để tìm chữ. Ông nói đến các thi hài người Mỹ bị đốt cháy và còn bị đem treo từng mảnh. Ông nói: "Không ai muốn nhìn các xác chết như vậy trên màn hình TV. Tôi cũng không muốn nhìn. Thật đau lòng". Ông nói 25 triệu người dân Iraq đều hân hoan đã được giải phóng khỏi ách gông cùm của độc tài Saddam Hussein, chỉ có một thiểu số khủng bố gây ra loạn. Nhưng ông nói Mỹ quyết không bị lung lạc và tiếp tục con đường ông đã vạch ra. Bởi vậy đúng theo kế hoạch, đến ngày 30 tháng 6 sắp tới, Mỹ sẽ trao trả chủ quyền Iraq cho Hội đồng Cai trị Liên hiệp và bầu cử toàn quốc thành lập Quốc hội Iraq sẽ diễn ra không trễ hơn vào tháng 1- 2005 để soạn thảo Hiến Pháp. Ông nói: "Dân Iraq đang tiến đến việc tự cai trị đất nước của họ". Quân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq để bảo vệ tiến trình dân chủ hóa.

Nhưng với tình hình sôi động mới xẩy ra, liệu Mỹ có cần đem thêm quân tới Iraq không" Đây là câu hỏi quan trọng cho người dân Mỹ. Cũng như đã nói từ trước, TT Bush cho biết: "Nếu cần thêm quân, tôi sẽ gửi thêm". Hiện nay Mỹ đã có 135,000 quân ở Iraq. Chưa thấy bộ Quốc phòng ra lệnh thêm quân, nhưng một số quân khoảng 20,000 người thuộc sư đoàn Bộ Binh Nặng, đang lúc chuẩn bị hồi hương theo cách luân phiên sau 1 năm chiến đấu, nay đã có lệnh phải ở lại chưa biết đến ngày nào. Đây cũng là một cách tăng thêm quân rồi. TT Bush cũng trấn an dân chúng rằng Mỹ sẽ yêu cầu sự giúp đỡ của quốc tế. Ông nói 17 trong số 26 nước của NATO đã gửi quân gia nhập liên quân ở Iraq và trong tương lai khối NATO sẽ có một vai trò quan trọng hơn ở Iraq. Tuy nhiên hiện nay trong số quân NATO chỉ có nước Anh đồng minh thân cận của Mỹ có nhiều quân nhất khoảng 24,000 người, ngoài ra mỗi nước chỉ phái đến vài trăm quân để giữ an ninh hay giúp vào việc xây dựng Iraq.

Về báo cáo tình báo lên quan đến bin Laden, ông Bush cũng nói như bà Rice là báo cáo chỉ nói đến ý định tổng quát của khủng bố muốn đánh thẳng vào Mỹ nhưng không xác định chúng sẽ đánh vào đâu và đánh lúc nào nên không thể ngăn ngừa kịp thời. Bà Rice cũng nói trước Ủy ban 911 "Không có viên đạn bằng bạc để bắn chết khủng bố". Ý bà muốn nói đến niềm tin dân gian Tây phương phải có đạn đúc bằng bạc mới bắn chết được loài ma quỷ hiện hình. TT Bush lập lại câu nói này và cũng không chịu nhận lỗi. Nhưng nếu không có "đạn bằng bạc", tại sao không dùng đạn bằng đồng hay đạn bằng... cao su, dù không giết được chúng cũng có thể làm ma quỷ thấy ngán mà thay đổi kế hoạch.
Tuy nhiên, các vụ điều trần 911 không phải là dịp quy lỗi cho nhau, mà cần tìm ra những thiếu sót để sửa chữa. Cũng như sự trao trả chủ quyền cho Hội đồng Cai trị Liên hiệp Iraq là việc cần làm, nhưng không phải chỉ làm cho có danh mà cần làm cho có thực. Muốn thế Mỹ phải vận động sự tham gia không phải chỉ có một số nước được lựa chọn mà phải có sự đồng thuận của LHQ là đại diện cả thế giới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.