Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi - Đáp: Miễn Giảm Cá Nhân Và Người Sống Phụ Thuộc

26/01/200500:00:00(Xem: 991)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - Frequently Asked Questions
1. Một người có thể khai người bạn gái như vợ trên hồ sơ khai thuế nếu hai người có con chung với nhau không"
-- Nếu quý vị và người bạn gái chung sống trên các tiểu bang công nhận luật hôn nhân qua chung sống (a common law marriage) hoặc hai người trước đây bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng ở tiểu bang cuộc hôn nhân loại này được nhìn nhận, quý vị xem như là vợ chồng. Nếu quý vị được xem như người đã kết hôn, quý vị có thể phải khai thuế chung với người vợ hay chồng này và khai hai miễn giảm cá nhân cho hai người trên hồ sơ khai chung (như vậy, không ai trong hai người là người sống phụ thuộc vào người kia trên hồ sơ khai thuế cá nhân.)
Nếu quý vị không được xem như vợ chồng, quý vị phải khai thuế với cương vị là người còn độc thân, trừ khi quý vị đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị người chủ gia đình có con nhỏ. Quý vị không thể khai người bạn gái của quý vị là người sống phụ thuộc vào quý vị nếu quan hệ giữa hai người vi phạm luật lệ tiểu bang hay địa phương nơi quý vị cư trú.
Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Thông Tin Về Các Mức Miễn Giảm Cá Nhân, Miễn Giảm Tiêu Chuẩn và Khai Nộp Hồ Sơ Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deductions and Filing Information) để tìm hiểu thêm về 5 tiêu chuẩn khai miễn giảm cho người sống phụ thuộc.
2. Tôi vừa mới xin một đứa con nuôi nhưng chưa nhận được số an sinh xã hội của đúa bé. Xin cho biết làm sao tôi có thể khai miễn giảm cá nhân cho cháu trên hồ sơ thuế năm nay"
-- Cha mẹ nuôi đang trong thời gian làm hồ sơ hoàn tất thủ tục xin con nuôi ở trong nước (trong phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ) mà chưa có được hay không thể xin được số an sinh xã hội cho đứa bé nên yêu cầu nhận được số ATIN (Adoption Taxpayer Identification Number) cho đứa trẻ để có thể khai miễn giảm cá nhân cho cháu bé trên hồ sơ thuế và nếu có thể khai nhận tín thuế dành cho trẻ em (Child Tax Credit). Người khai thuế đủ tiêu chuẩn để khai con nuôi sẽ phải nộp Mẫu đơn W-7A để được cấp số ATIN cho đứa trẻ (Form W-7A - Application for Taxpayer Identification Number for Pending U.S. Adoptions). Để có được mẫu đơn W-7A, quý vị có thể đến văn phòng làm việc của Sở Thuế Vụ gần nơi cư trú, bộ phận phục vụ khách hàng (walk-in site), hoặc gọi điện thoại số 1-800-829-3676 để yêu cầu gởi mẫu đơn đến tận nhà cho quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng có thể vào mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ để in mẫu đơn W-7A bằng máy vi tính của quý vị nếu máy vi tính của quý vị có cài đặt phần mềm Acrobat. Quý vị muốn biết thêm về mẫu đơn W-7A xin tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn W-7 (Form W-7 Instructions).
Trường hợp đứa trẻ không phải là công dân hay cư dân của Hoa Kỳ, quý vị phải sử dụng mẫu đơn W-7 để xin số ITIN (Form W-7 - Application for IRS Individual Taxpayer Indentification Number).
3. Chồng tôi và tôi trong thời gian 7 tháng qua đã cung cấp nơi ăn chốn ở cho một đứa cháu gái của tôi và đứa con trai còn nhỏ của cô ấy. Cháu tôi hiện không nhận được tiền trợ cấp nuôi con của người chồng cũ và cũng không có công ăn việc làm cũng không có nguồn thu nhập nào khác. Chúng tôi có thể khai người cháu gái và đứa trẻ con của cô ấy là những người sống phụ thuộc của chúng tôi không"
-- Cháu gái của quý vị không cần phải chung sống với quý vị trọn năm mới đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị. Là cháu gái của quý vị, cô ấy đã đủ tiêu chuẩn đầu tiên của 5 tiêu chuẩn khai người sống phụ thuộc, đó là tiêu chuẩn quan hệ gia đình (relationship test). Cô ấy còn phải hội đủ thêm 4 tiêu chuẩn kia nữa quý vị mới có thể khai miễn giảm cá nhân cho cô trên hồ sơ thuế của quý vị. Bốn tiêu chuẩn còn lại là:
· Tiêu chuẩn công dân hay cư dân của Hoa Kỳ.
· Tiêu chuẩn về việc khai hồ sơ thuế chung với vợ hay chồng.
· Tiêu chuẩn về tổng lợi tức trong năm. Và
· Tiêu chuẩn về sinh sống.
Con trai của cô cháu gái đã không chung sống với quý vị trọn năm và không hội đủ điều kiện về quan hệ gia đình, vì vậy quý vị không thể khai miễn giảm thuế cá nhân cho đứa trẻ này và không thể khai cháu là người sống phụ thuộc vào quý vị. Xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 501 để biết thêm chi tiết về vấn đề này. Ấn bản 501 giới thiệu các thông tin về các miễn giảm cá nhân, mức miễn giảm tiêu chuẩn và việc khai thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction and Filing Information).
4. Có giới hạn về tuổi tác của con cái khi cha mẹ khai chúng là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế không"
-- Tuổi tác không đặt thành vấn đề cho cha mẹ khai miễn giảm cá nhân cho con cái trên hồ sơ thuế. Chừng nào những đứa con của quý vị hội đủ 5 tiêu chuẩn sau đây, quý vị có thể khai chúng là người sống phụ thuộc vào quý vị:
(1) Tiêu chuẩn chung sống trong cùng một gia đình hay tiêu chuẩn về quan hệ (member of household or relationship test).
(2) Tiêu chuẩn quốc tịch (citizenship test).
(3) Tiêu chuẩn về vấn đề khai chung hồ sơ thuế (Joint return test).
(4) Tiêu chuẩn về tổng lợi tức (Gross income test).
(5) Tiêu chuẩn sinh sống - chi phí về chỗ ăn ở v.v (Support test).
Để hiểu tường tận hơn các tiêu chuẩn này, xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 501 về các vấn đề miễn giảm cá nhân, miễn giảm tiêu chuẩn và việc khai nộp hồ sơ thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction and Filing Information).
5. Tôi vừa kết hôn với một công dân Canada và tôi đang làm thủ tục để xin số an sinh xã hội cho cô ấy. Tôi có thể khai miễn giảm cá nhân cho cô ấy trên hồ sơ thuế của tôi mà không có số an sinh xã hội không" Nếu không được, tôi có thể làm được gì khác hơn"
Những điều ông có thể làm được tùy thuộc vào việc vợ ông có đủ tiêu chuẩn để cấp thẻ an sinh xã hội hay không.
a. Trường hợp bà ấy đủ tiêu chuẩn để được cấp số an sinh xã hội của Hoa Kỳ, đồng thời, ông và vợ ông dự định khai chung hồ sơ thuế, và ông muốn khai miễn giảm cá nhân cho bà ấy trên hồ sơ thuế của ông, nếu cho đến ngày hết hạn nộp đơn khai thuế, bà ấy vẫn chưa nhận được số an sinh xã hội, ông có thể xin gia hạn thời gian khai nộp thuế bằng cách nộp mẫu đơn 4868. Mẫu đơn 4868 là mẫu đơn xin gia hạn ngày nộp hồ sơ khai thuế cá nhân tự động (Form 4868 - Application for Automatic Extension of Time to File U.S. Individual Income Tax Return).
b. Nếu vào thời điểm ông phải nộp hồ sơ thuế, ông muốn được khai chung hồ sơ thuế với người vợ và khai miễn giảm cá nhân cho bà ấy trên hồ sơ thuế, nhưng bà ấy không đủ tiêu chuẩn để nhận số an sinh xã hội, ông và bà nên nộp đơn xin số nhận dạng cá nhân khai thuế cho bà ấy, số ITIN, ở Sở Thuế Vụ. Mẫu đơn W-7 là mẫu đơn xin cấp số ITIN (Form W-7 - Application for IRS Individual Taxpayer Identification Number). Trường hợp bà ấy vẫn chưa có số số ITIN vào thời điểm hạn nộp đơn khai thuế của ông đã đến, ông có thể xin gia hạn thêm ngày nộp đơn khai thuế bằng cách nộp mẫu đơn 4868 như trường hợp ở trên.
c. Nếu không, ông sẽ phải khai thuế với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế và không khai miễn giảm cá nhân cho bà ấy. Nếu ông khai thuế với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, sau này ông có thể khai lại hồ sơ thuế đã nộp bằng cách điều chỉnh lại cương vị khai thuế là người kết hôn khai chung hồ sơ thuế khi vợ của ông đã có số an sinh xã hội hoặc số ITIN. Để điều chỉnh lại hồ sơ thuế ông phải nộp mẫu đơn 1040X (Form 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return). Thông thường mẫu đơn 1040X phải được nộp trong vòng 3 năm sau ngày hồ sơ thuế ban đầu gởi đi, hoặc 2 năm sau ngày người đóng thuế đóng đầy đủ số tiền thuế nợ, tùy theo trường hợp nào xảy ra sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.