Hôm nay,  

Những Người Còn 'độc Lập': Sống Với Đời Độc Thân

7/10/200400:00:00(View: 3763)
(Tiếp tuần trước)
NGƯỜI ĐỘC THÂN VÀ SỰ CÔ ĐƠN
"Tự do bay nhảy" và không cần phải "gánh trách nhiệm" là hai khía cạnh mà người độc thân được "hưởng", cũng là hai khía cạnh mà những người đã có gia đình không thể có được. Người độc thân có tự do làm hầu hết mọi việc theo ý mình, có tự do tìm kiếm và theo đuổi những cuộc tình phiêu lưu, lãng mạn. Tuy nhiên, những mối tình tạm bợ với những người không phải là "bồ ruột" có thể là nguồn gốc của những nổi đau tinh thần, của chán chường, cô đơn, thậm chí là tuyệt vọng. Có thể nói, khía cạnh xấu nhất của tình trạng độc thân là sự thiếu vắng một mối quan hệ yêu thương sâu sắc, thân thiết, và gần gũi.
Sự thiếu vắng một người bạn đồng hành thân thương trong đời có thể làm cho người độc thân cảm thấy rất cô đơn. Theo một cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc, khoảng ¼1/4 những người độc thân cho biết rằng cảm giác cô đơn là nỗi khổ lớn nhất đối với họ. Sự cô đơn có ảnh hưởng như nhau đến đời sống của cả hai phái, đàn ông và phụ nữ.
Vấn đề lớn nhất mà nỗi cô đơn gây ra cho người đeo mang nó là nó có thể dẫn đến bệnh trầm uất (depression) kinh niên và nghiêm trọng. Những người độc thân sau khi ly dị dễ mắc phải chứng trầm uất hơn là những người độc thân chưa bao giờ lập gia đình (những người độc thân - ly dị bị đe dọa nhiều bởi bệnh trầm uất trong vòng 4 năm sau khi ly dị). Ngoài ra, cô đơn cũng góp phần gây ra một số bệnh nghiêm trọng khác như tiểu đường, viêm phổi, xơ gan ..; tỷ lệ người độc thân chết vì các chứng bệnh tim gấp đôi những người có gia đình chết vì bệnh này.
Sự cô đơn của người độc thân không thể kết thúc bằng cách làm bạn hoặc có quan hệ xã hội với một người hay một nhóm người nào đó. Thật ra, những mối quan hệ xã giao, hời hợt, những lần gặp gỡ qua loa, những bữa tiệc đông đúc còn làm cho nỗi cô đơn càng trở nên nặng nề hơn. Một người cô đơn có thể cảm thấy cô đơn đến tận cùng ở ngay giữa một đám đông ồn ào, náo nhiệt. Chỉ có một cách duy nhất có thể "triệt" hẳn đi sự cô đơn: tìm được một mối quan hệ sâu sắc, gần gũi, thương yêu.
NGƯỜI ĐỘC THÂN VÀ "CHUYỆN HẸN HÒ"
Sự khác biệt trong "chuyện hẹn hò" giữa đàn ông và phụ nữ: "women date "up", men date "down"/ phụ nữ quen "lên", đàn ông quen "xuống"

Sự khác biệt chính trong "chuyện hẹn hò" giữa đàn ông và phụ nữ là phụ nữ thường thích có người yêu "cao" hơn mình - "cao" hơn về mọi mặt, từ hình thức bên ngoài đến .. . nội dung bên trong - nghĩa là phụ nữ thích có người yêu lớn tuổi hơn, cao hơn, thông minh hơn, học giỏi hơn, và có điạ vị cao hơn trong xã hội; còn đàn ông lại thích có người yêu "thấp" hơn mình. Trong hầu hết mọi xã hội, đàn ông thường thích những người trẻ tuổi hơn và có ngoại hình "dễ nhìn", trong khi đó phụ nữ thích những người lớn tuổi hơn và có một sự nghiệp vững chắc. Chính vì những điểm này, có một số đàn ông và phụ nữ có thể trở thành người bị "left out"/ bị "loại bỏ". Đó là những người phụ nữ "cao" về nhiều mặt và những người đàn ông "thấp" về nhiều mặt. Nếu bạn lỡ rơi vào trong nhóm người này, dù sao bạn cũng đừng nản lòng; hãy cố gắng "phá kỷ lục", phá vỡ chuyện "quen lên"/ "quen xuống", mà cứ quen . . đại một người, miễn là hai người yêu nhau, không cần chú ý gì đến chuyện cao thấp cả.
"Môn đăng hộ đối"
"Môn đăng hộ đối" là cách chọn người yêu tuy xưa cũ nhưng vẫn còn được áp dụng. Đối với đa số những người độc thân trong xã hội ngày nay, việc hoàn toàn tự do chọn lựa người phối ngẫu vẫn còn là một ảo tưởng. Tuy rằng người độc thân không còn chịu cảnh "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó", nhưng họ vẫn còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố văn hoá và truyền thống. Quan niệm "môn đăng hộ đối" hiện nay là lựa chọn người phối ngẫu có cùng màu da, cùng tôn giáo, cùng xứ sở, tuổi tác không quá cách xa nhau, cùng trình độ học vấn, cùng hoàn cảnh gia đình, và cùng địa vị xã hội.
Giống nhau và khác nhau
Có một số cặp tình nhân nhìn rất "xứng đôi vừa lứa", giống nhau và "hạp" nhau về nhiều mặt. Ngược lại, "opposites attract", những người khác nhau cả về bề ngoài lẫn bề trong vẫn có thể lôi cuốn lẫn nhau. Tuy nhiên, giống nhau không có nghĩa là bắt chước nhau, cố gắng thay đổi hoàn toàn bản thân mình để được giống người yêu, và khác nhau cũng không thể là quá "khắc", quá "kỵ" lẫn nhau, người này nói hay làm điều gì cũng bị người kia cho là "chướng tai gai mắt."
"Chuyện hẹn hò" là một chuyện phức tạp và đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Đường đi của một nửa quá cầu cố gắng tìm kiếm nửa kia của mình thường là một con đường dài, hai bên đường không chỉ có cây lá, hoa cỏ, chim muông, mà còn có nhiều gai góc và thú dữ. Phần thưởng dành cho nửa quả cầu không ngán sợ con đường dài này là một nửa quả cầu của riêng mình, ráp vào thật khít khao, vừa vặn.
Xin chúc tất cả các bạn độc thân, dù sớm hay muộn, cũng sẽ tìm được "the other half/nữa kia" của mình.
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
Hãy tưởng tượng một hệ thống y tế mà bác sĩ, y tá làm việc quá tải, kiệt sức, và họ làm việc như một zombie, không có tình thương với bệnh nhân; và nhiều người trong số họ phải tìm cách giảm căng thẳng bằng rượu bia, hoặc thậm chí là tự sát!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.