Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Đòi Hỏi Đưa Sách Báo Của Người Việt Hải Ngoại Vào Vn

05/07/200300:00:00(Xem: 3648)
(Bản Tin CĐNVTD/UC) -- Bộ Ngoại Giao Úc vừa cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu hay rằng, thể theo bản đề nghị của CĐNVTD/UC và lời yêu cầu của một số công ty Úc, họ đã yêu cầu phiá CSVN mở cửa thị trường để các công ty Úc có thể xuất cảng báo, tạp chí, sách, và đĩa nhạc qua Việt Nam.
Được biết, CSVN hiện đang xin gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (World Trade Organisation, WTO). Theo thủ tục của WTO thì, để được gia nhập, CSVN phải thương lượng để có thỏa ước song phương với mỗi mọi quốc gia thành viên nào muốn thương lượng, trong đó có Úc, Hoa Kỳ, Tân Tây Lan, và một số quốc gia Âu Châu. Các cuộc thương lượng song phương đã diễn ra trong vài năm nay, và bao gồm nhiều điều khoản như mức thuế quan, số lượng giới hạn nhập cảng v.v. cho mỗi mặt hàng mà mỗi bên muốn xuất cảng qua bên kia. Cuối năm 2002, CĐNVTD/UC nộp Bộ Ngoại Giao Úc một Bản Đề Nghị, yêu cầu phía Úc đòi phía CSVN phải đối xử công bằng - hiện nay CSVN được tự do xuất cảng báo, tạp chí, sách, nhạc, và phim qua Úc, thế nhưng lại cấm các công ty Úc không được xuất cảng những mặt hàng này qua VN - họ biết là một khi các sách báo tiếng Anh ở Úc được vào VN thì sách báo Việt Ngữ của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng vào được, gây trở ngại cho chính sách của Đảng CSVN muốn bưng bít truyền thông để giữ độc quyền cai trị.

Bộ Ngoại Giao Úc cho CĐNVTD/UC hay rằng họ đã cho bốn loại mặt hàng nói trên vào danh sách bao gồm tất cả những đòi hỏi của Úc, và họ đang chờ phía CSVN trả lời. Theo ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch BCH CĐNVTD/UC, thì đây là một bước tiến, vì nếu CĐNVTD/UC không cùng các công ty Úc vận động với Bộ Ngoại Giao thì có lẽ Bộ Ngoại Giao đã không đòi phía CSVN, và nếu Bộ Ngoại Giao Úc không đòi CSVN thì chắc chắn sẽ không được. Nhưng đây mới chỉ là một bước đầu trong một tiến trình thương lượng dằng co và kéo dàị Nếu cuối cùng phải nhượng bộ và cho nhập cảng sách báo từ Úc, thì gần như chắc chắn là chế độ độc tài CSVN sẽ đưa ra lập luận "bảo tồn văn hoá" hoặc "an ninh quốc gia" để đặt điều kiện kiểm tra nội dung. Tuy nhiên, trong Bản Đề Nghị nói trên, CĐNVTD/UC đã tiên liệu một số lập luận mà CSVN có thể đưa ra, và đã đề nghị với Bộ Ngoại Giao một số lập luận để trả lời, trong đó có việc dùng những cơ cấu sẵn có trong WTO để giải quyết vấn đề này. Điều cần thiết, theo ông Trung, là các quốc gia khác đang thương lượng với CSVN và có cộng đồng người Việt lớn - như Mỹ, Âu Châu v.v. - cũng mang lên bàn họp vấn đề chế độ độc tài CSVN được tự do xuất cảng sách báo nhưng lại cấm nhập cảng. Nếu có người Việt hải ngoại nào làm việc trong các hãng sách báo, nhạc Tây phương, thuyết phục hãng của mình đòi mở cửa thị trường VN, thì sẽ có nhiều quốc gia đòi điều nàỵ Vì nếu chỉ có Úc mà không có nhiều nước khác đòi, thì CSVN có thể sẽ được vào WTO mà vẫn duy trì việc cấm nhập cảng sách báọ Như thế, không những các công ty ngoại quốc mất cơ hội xuất cảng làm ăn, mà quyền tự do báo chí trong VN cũng không được phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.