Tạp Chí The New England Journal Of Medicine Tường Trình: Baraclude Tốt Hơn Lamivudine Để Trị Viêm Gan B Mãn Tính

18/03/200600:00:00(Xem: 5745)
PRINCETON, NJ (March 8, 2006) - Theo hai công trình nghiên cứu được in trong tạp chí The New England Journal of Medicine, đối với việc chữa trị bệnh nhân viêm gan siêu vi B mãn tính, BARACLUDE™ (entecavir) đã chứng tỏ có tác dụng tốt hơn lamivudine, phương pháp điều trị chống vi khuẩn phổ biến nhất trên thế giới trong việc chữa trị bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính. BARACLUDE, do Bristol-Myers Squibb Company (NYSE: BMY) khám phá và điều chế, là loại thuốc để chữa trị bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính (HBV) ở người lớn có bằng chứng tái sinh sản vi khuẩn tích cực và bằng chứng về sự tăng trưởng dai dẳng của en-zim aminotransferases (ALT or AST) trong huyết thanh hoặc bằng chứng của bệnh liên quan đến mô.

Các đợt thử thuốc lâm sàng Giai Đoạn III ở nhiều quốc gia cho thấy việc chữa trị bằng BARACLUDE khiến cho mô gan được cải thiện nhiều hơn đáng kể và HBV DNA được giảm đến mức không còn tìm thấy nữa (được xác định là mức dưới 300 nhân bản/mL) so với điều trị bằng lamivudine trong vòng 48 tuần đối với bệnh nhân viêm gan siêu vi B mãn tính có kháng nguyên viêm gan siêu vi B nucleoside-naive (HBeAg) dương tính và bệnh nhân có HBeAg âm tính. Cả 2 công trình nghiên cứu đều không tìm thấy bằng chứng vi khuẩn quay trở lại do kháng BARACLUDE, và khả năng an toàn giữa 2 cách chữa trị là tương đương.

"Viêm gan siêu vi B là bệnh lây nhiễm cao, và cho đến nay vẫn là căn bệnh nghiêm trọng đối với sức khỏe con người trên thế giới, với khoảng 400 triệu người bị nhiễm mãn tính, mặc dù đã có thuốc ngừa," Bác Sĩ Ting-Tsung Chang, điều tra viên của chương trình nghiên cứu Giai Đoạn III và giáo sư y khoa của National Cheng Kung University Medical College ở Tainan, Đài Loan, phát biểu. "Hiện nay, chỉ có một phần nhỏ những bệnh nhân được chẩn đoán mang bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính trên thế giới được chữa trị bằng thuốc. Điều quan trọng là bác sĩ và bệnh nhân phải hiểu lợi ích của việc tích cực chế ngự bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính với liệu pháp chữa trị bằng thuốc phù hợp."

"Những công trình nghiên cứu BARACLUDE này là những đợt thử thuốc lâm sàng lớn đầu tiên của Giai Đoạn III để kiểm tra hoạt tính của một phương pháp chữa trị viêm gan siêu B mãn tính so với những phương pháp khác," ông C. L. Lai c, Giáo Sư Y Khoa và Khoa Gan, Trưởng Khoa Tiêu Hóa và Gan, Khoa Y, truờng University of Hong Kong, Hong Kong SAR, China, phát biểu. "Hơn 1600 bệnh nhân trên thế giới tham gia chương trình Giai Đoạn III của BARACLUDE, khiến chương trình này trở thành một những chương trình thử thuốc lâm sàng quy mô nhất từ trước đến nay đối với điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính."

BARACLUDE So Sánh Với Lamivudine trong việc Điều Trị Bệnh Nhân Viêm Gan Siêu Vi B Mãn Tính có Nucleoside-Nạve, HBeAg Dương Tính Trong Vòng 48 Tuần.

Một đợt thử thuốc lâm sàng Giai Đoạn III ở nhiều nước, trong đó nhân viên điều hành lẫn người thử thuốc đều được dấu tên, đánh giá 715 bệnh nhân viêm gan siêu vi B với nucleoside-nạve, HBeAg Dương Tính đã được chọn một cách ngẫu nhiên để điều trị bằng 0.5 mg BARACLUDE một lần mỗi ngày (n=357) hoặc bằng lamivudine 100 mg một lần mỗi ngày (n=358) trong vòng ít nhất 52 tuần.

Khám nghiệm mô của gan vẫn là phương pháp cuối cùng để đánh giá tiến triển của căn bệnh. Sau 48 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự cải thiện mô ở 72% bệnh nhân sử dụng BARACLUDE, so với 62% bệnh nhân sử dụng lamivudine (p=0.009), dựa theo tiêu chuẩn xác định hiệu lực căn bản của sự giảm thiểu của chỉ số Knodell necroinflammatory là ít nhất 2 điểm, trong khí đó phản ứng hình thành mô xơ (fibrosis) không nghiêm trọng hơn. Chữa trị bằng BARACLUDE lẫn lamivudine làm giảm phản ứng hình thành mô xơ (fibrosis) theo tiêu chuẩn đo lường của chỉ số Ishak fibrosis (39% bệnh nhân sử dụng BARACLUDE và 35% bệnh nhân dùng lamivudine; p=0.41). Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mức ALT trở lại mức bình thường đối với nhiều bệnh nhân dùng BARACLUDE hơn (68% bệnh nhân) so với số bệnh nhân dùng lamivudine (60% bệnh nhân) (p=0.02).

Theo công trình nghiên cứu này, 67% bệnh nhân sử dụng BARACLUDE trong vòng 48 tuần có lượng vi khuẩn giảm đến mức không thể tìm thấy (ít hơn 300 nhân bản /mL), so với 36% ở bệnh nhân dùng lamivudine (p<0.001), theo cách tính của xét nghiệm phản ứng dây chuyền polymerase (PCR). Ngoài ra, bệnh nhân dùng BARACLUDE còn có mức giảm HBV DNA trung bình a 6.9 log10 nhân bản/mL tính từ mức cơ sở, nghĩa là mức giảm lớn hơn rất nhiều so với bệnh nhân dùng lamivudine chỉ giảm 5.4 log10 nhân bản/mL (p<0.001).

Không có sự khác biệt đáng kể giữa các bệnh nhân dùng BARACLUDE và lamivudine đối với mức thất thoát HBeAg (22% đối với bệnh nhân dùng BARACLUDE và 20% đối với bệnh nhân dùng lamivudine; p=0.45) hoặc mức phát triển kháng thể trong huyết thanh (21% đối với bệnh nhân dùng BARACLUDE và 18% đối với bệnh nhân dùng lamivudine; p=0.33).

Sau 48 tuần, không có bằng chứng về đột biến vi khuẩn dẫn đến việc kháng BARACLUDE ở 339 bệnh nhân được đánh giá.

Khả năng an toàn của thuốc giữa hai nhóm là tương đương, với tần số xuất hiện các phản ứng phụ khi đang chữa trị tương tự như nhau. Những phản ứng phụ xảy ra thường xuyên nhất bao gồm nhức đầu, nhiễm trùng đường hô hấp phía trên, viêm mũi họng, ho, sốt, đau bụng trên, mệt mỏi và tiêu chảy. Những phản ứng phụ này nói chung ở mức độ vừa phải đến khá nặng. Tần số xuất hiện của những phản ứng trầm trọng cũng tương đương giữa hai phương pháp chữa trị (8% đối với BARACLUDE và 8% đối với lumivudine). Số trường hợp ngưng thuốc do phản ứng phụ ở nhóm chữa trị bằng BARACLUDE ít hơn so với nhóm sử dụng lamivudine (một bệnh nhân BARACLUDE và chín bệnh nhân lamivudine). Mức cảnh báo về ALT khi đang chữa trị, được xác định là sự tăng trưởng của mức độ aminotransferase gấp hơn hai lần mức giới hạn tham khảo và cho đến hơn 10 lần giới hạn trên của mức bình thường, xảy ra ít hơn ở nhóm bệnh nhân chữa trị bằng BARACLUDE (3%) so với nhóm bệnh nhân dùng lamivudine (6%). Bốn trong số chín bệnh nhân dùng lamivudine, và chỉ một bệnh nhân duy nhất trong nhóm dùng BARACLUDE được cảnh báo mức độ ALT khi đang chữa trị đã ngưng thuốc. Mức cảnh báo ALT sau khi chữa trị xảy ra đối với 2 trong số 134 bệnh nhân dùng BARACLUDE (1%) và 9 trong số 129 bệnh nhân dùng lamivudine (7%) đến theo dõi sức khỏe sau khi điều trị.

BARACLUDE So Với Lamivudine trong Điều Trị Bệnh Nhân Viêm Gan Siêu Vi B Mãn Tính có Nucleoside-Nạve, HBeAg Âm Tính Trong Vòng 48 Tuần

Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân viêm gan siêu vi B với HBeAg âm tính khác với nhóm bệnh nhân có HBeAg dương tính ở chỗ bệnh nhân thường lớn tuổi hơn, mức độ HVB DNA trong huyết thanh thường thấp hơn, và bệnh gan có thể thay đổi thất thường. Bệnh nhân có HBeAg âm tính cũng có thể bị bệnh gan nặng hơn, và khả năng thuyên giảm tự phát rất thấp.

Như một phần của chương trình thử thuốc lâm sàng Giai Đoạn III ở nhiều nước, trong đó nhân viên điều hành lẫn người thử thuốc đều được dấu tên, 648 bệnh nhân có nucleoside-nạve, HBeAg âm tính được chọn ngẫu nhiên để chữa trị bằng 0.5 mg BARACLUDE một lần mỗi ngày (n=331) hoặc 100 mg lamivudine mỗi ngày một lần (n=317) trong vòng ít nhất 52 tuần.

Sau 48 tuần điều trị, 70% bệnh nhân được chữa bằng BARACLUDE cho thấy sự cải thiện về mô, so với 61% bệnh nhân được chữa bằng lamivudine (p=0.01) ), dựa theo tiêu chuẩn xác định hiệu lực căn bản của sự giảm thiểu của chỉ số Knodell necroinflammatory là ít nhất 2 điểm, trong đó phản ứng hình thành mô xơ (fibrosis) không nghiêm trọng hơn. Cả hai phương pháp chữa trị bằng BARACLUDE lẫn lamivudine đều làm giảm phản ứng hình thành mô xơ (fibrosis) theo tiêu chuẩn đo lường của chỉ số Ishak fibrosis (36% bệnh nhân sử dụng BARACLUDE và 38% bệnh nhân dùng lamivudine; p=0.65). Số bệnh nhân điều trị bằng BARACLUDE có mức ALT trở lại bình thường trong vòng 48 tuần nhiều hơn đáng kể so với số bệnh nhân được chữa bằng lamivudine (78% bệnh nhân dùng BARACLUDE so với 71% bệnh nhân dùng lamivudine; p=0.04).

90% bệnh nhân sử dụng BARACLUDE giảm nồng độ HBV DNA đến mức không thể tìm thấy trong vòng 48 tuần, so với 72% bệnh nhân dùng lamivudine (p=0.001). Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng BARACLUDE có mức giảm HBV DNA trung bình 5.0 log10 nhân bản /mL tính từ mức cơ sở, so với bệnh nhân dùng lamivudine chỉ giảm 4.5 log10 nhân bản /mL (p<0.001).p/p>

Không có bằng chứng về đột biến vi khuẩn dẫn đến việc kháng BARACLUDE ở các bệnh nhân có virus xuất hiện trở lại hoặc ở 211 bệnh nhân được đánh giá sau 48 tuần điều trị.

Khả năng an toàn của thuốc giữa hai nhóm là tương đương, với tần số xuất hiện các phản ứng phụ khi đang chữa trị tương tự như nhau. Những phản ứng phụ xảy ra thường xuyên nhất bao gồm nhức đầu, nhiễm trùng đường hô hấp phía trên, đau bụng trên, bệnh cúm (influenza), viêm mũi họng, khó tiêu, mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, tiêu chảy, mất ngủ, ho, buồn nôn và đau cơ. Những phản ứng phụ này nói chung ở mức độ vừa phải đến khá nặng. Tần số xuất hiện của những phản ứng trầm trọng cũng tương đương giữa hai phương pháp chữa trị, với số trường hợp ngưng thuốc do phản ứng phụ ở nhóm chữa trị bằng BARACLUDE ít hơn so với nhóm sử dụng lamivudine (sáu bệnh nhân BARACLUDE và chín bệnh nhân lamivudine). Mức cảnh báo về ALT khi đang chữa trị, được xác định là sự tăng trưởng của mức độ aminotransferase gấp hơn hai lần giới hạn tham khảo và cho đến hơn 10 lần giới hạn trên của mức bình thường, xảy ra ở ba bệnh nhân (<1%) trong nhóm BARACLUDE và năm bệnh nhân (2%) trong nhóm lamivudine. Không có bệnh nhân nào ngưng chữa trị do cảnh báo ALT. Trong số 297 bệnh nhân của nhóm BARACLUDE và 263 bệnh nhân của nhóm lamivudine đến theo dõi sức khỏe sau khi điều trị, cảnh báo ALT chỉ xảy ra đối với 23 trường hợp (8%) của nhóm BARACLUDE và 29 trường hợp (11%) của nhóm lamivudine.

Giới Thiệu về BARACLUDE

BARACLUDE là dẫn xuất nucleoside, được U.S. Food and Drug Administration (FDA) chấp thuận để bán trên thị trường Mỹ từ ngày 29 tháng 3, 2005.

Ngoài Hoa Kỳ, BARACLUDE còn được chấp thuận để bán ở Argentina, Brazil, Trung Hoa, Indonesia, Ma Cau, Mễ Tây Cơ, Philippines và Singapore. Bristol-Myers Squibb đã nộp đơn xin được bán thuốc này ở những nước và lãnh thổ khác trên thế giới, bao gồm Liên Hiệp Châu Âu, Úc, Canada, Hong Kong, Do Thái, Nhật, Đại Hàn, Malaysia, Peru, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay và Nga.

Ở Mỹ, Bristol-Myers Squibb cung ứng Chương Trình Hỗ Trợ Bệnh Nhân (Patient Assistance Program - PAP) để tạo điều kiện chữa trị bằng BARACLUDE™ (entecavir) cho những bệnh nhân hội đủ các tiêu chuẩn tài chính nhất định và đủ tư cách để nhận Medicare hoặc Medicaid và thiếu bảo hiểm thuốc hoặc bảo hiểm không bao gồm BARACLUDE. Để biết thêm thông tin về PAP, xin gọi số 800-272-4878.

Thông Tin Quan Trọng về Viên Thuốc BARACLUDETM (entecavir)

BARACLUDE là loại thuốc phải có toa bác sĩ, dùng để chữa trị trong trường hợp bị nhiễm mãn tính virus viêm gan siêu B (HBV) ở những người lớn có virus đang sinh sản và hủy hoại gan. BARACLUDE không chữa dứt virus HBV hoặc làm ngưng sự lây nhiễm của HBV sang người khác. Những người bị dị ứng với BARACLUDE hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc này không nên sử dụng BARACLUDE.

BARACLUDE chưa được nghiên cứu ở trẻ em và không được dùng cho bất kỳ người nào dưới 16 tuổi.

Những người uống thuốc BARACLUDE nên báo cho bác sĩ của mình biết ngay nếu họ cảm thấy rất yếu hay mệt mỏi, bị đau cơ bất thường, khó thở, đau bao tử và buồn nôn, nôn mửa, cảm thấy lạnh - nhất là ở cánh tay và chân, cảm thấy chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng, hoặc tim đập nhanh hoặc thất thường. Những phản ứng này có thể là dấu hiệu của một tình trạng trầm trọng được gọi là lactic acidosis (tích lũy acid trong máu). Lactic acidosis là một trường hợp nguy ngập của sức khỏe và phải được điều trị ở bệnh viện. Một số người sử dụng những loại thuốc như BARACLUDE bị những vấn đề trầm trọng về gan gọi là hepatotoxicity (nhiễm độc gan). Tình trạng này có thể xảy ra dưới dạng gan bị nở lớn (hepatomegaly) và mỡ trong gan (steatosis). Bệnh nhân nên gọi nhân viên y tế ngay lập tức nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh gan nào sau đây xuất hiện: vàng da hoặc vàng phần tròng trắng của mắt, nước tiểu màu sậm, màu phân nhạt, không còn cảm giác muốn ăn trong nhiều ngày hoặc lâu hơn, cảm thấy khó chịu bao tử (buồn nôn), hoặc bị đau bụng dưới. Lactic acidosis và hepatotoxicity đã xảy ra ở một số người uống những thứ thuốc tương tự như BARACLUDE.

Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng viêm gan siêu vi B có thể trở nên nặng hơn hoặc trầm trọng khi họ ngưng uống BARACLUDE. Bệnh nhân không nên ngưng sử dụng BARACLUDE mà không thông báo cho nhân viên y tế. Nhân viên y tế cần phải theo dõi bệnh nhân của mình và xét nghiệm máu để kiểm tra gan khi bệnh nhân ngưng thuốc BARACLUDE. Bệnh nhân phải thông báo cho nhân viên y tế nếu mình có vấn đề về thận, bởi vì nhân viên y tế có thể muốn làm các xét nghiệm để xem bệnh nhân có cần một liều lượng thuốc thấp hơn hay không.

Bởi vì BARACLUDE được đưa ra khỏi cơ thể thông qua thận, một liều lượng thuốc thấp có thể phải được chỉ định. Nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể muốn thực hiện các xét nghiệm để xem bệnh nhân có cần một liều lượng thấp hơn hay không.

Việc sử dụng BARACLUDE khi mang thai có an toàn hay không vẫn chưa được biết rõ. BARACLUDE có giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm virus HBV từ mẹ sang con trong khi mang thai hay không cũng chưa được biết rõ. Phụ nữ mang thai và bác sĩ cần phải quyết định xem việc uống thuốc BARACLUDE có phù hợp hay không. Phụ nữ đang dùng thuốc BARACLUDE không nên cho con bú.

Bệnh nhân nên bàn thảo với nhân viên y tế về tất cả các thuốc có toa và không cần toa, vitamin, các chất thảo dược, và những loại thuốc khác mà mình đang sử dụng hoặc dự định sẽ sử dụng. BARACLUDE có thể phản ứng với những thuốc khác đi ra khỏi cơ thể thông qua thận. Những phản ứng phụ phổ biến nhất của BARACLUDE trong các nghiên cứu lâm sàng là nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, và buồn nôn. Danh sách các phản ứng phụ của thuốc này vẫn chưa hoàn chỉnh ở thời điểm này, vì BARACLUDE vẫn còn đang được nghiên cứu. Bệnh nhân nên thông báo bất kỳ triệu chứng mới hoặc kéo dài nào của mình cho bác sĩ của mình. Bệnh nhân nên uống BARACLUDE một lần mỗi ngày khi bụng đói (ít nhất 2 tiếng sau bữa ăn và hai tiếng trước bữa ăn kế tiếp). Để biết thêm thông tin về BARACLUDE (entecavir) và Thông Tin Chỉ Định Toa Đầy Đủ, bao gồm các LỜI CẢNH BÁO viết ngoài hộp thuốc, xin ghé thăm trang nhà www.bms.com.

Bristol-Myers Squibb là công ty sản xuất thuốc và các sản phẩm y tế ở tầm cỡ quốc tế, với sứ mệnh kéo dài tuổi thọ và cải thiện đời sống con người. Ghé thăm trang nhà của Visit Bristol-Myers Squibb ở địa chỉ www.bms.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.