Hôm nay,  

Trí Thức Xin Bỏ Độc Quyền Internet, Bức Tường Lửa…

4/15/200100:00:00(View: 4621)
HANOI (DPA) - Việt Nam nằm trong nhóm các nước Á Châu Thaí Bình Dương tệ hại nhất về tình hình sử dụng Internet, và sẽ cứ mãi thế nếu không chịu nới mở luật lệ sớm, theo các truyền thông nhà nước hôm Thứ Tư. Tin này do thông tấn Đức DPA loan hôm 11/4.

Bản nghiên cứu mới đây của ủy ban trung ương về khoa học và giaó dục cho thấy VN đang đi trì trệ trên xa lộ thông tin, với chỉ 0.1 người dùng Internet trên mỗi 100 người dân, trong khi toàn khu vực trung bình là cứ 100 người dân thì có 15 ngừơi xài Internet, theo Vietnam News.

Chính tình hình độc quyền chính trị đã bóp chặt sức tăng Internet của VN, theo bản nghiên cứu.
“Độc quyền về truy cập Internet đã dẫn tới phẩm chất xấu, tốc độ chậm, kẹt đường dây, giá cao và nạn trộm mật khẩu truy cập,” theo báo Anh ngữ này.

VN chỉ có 1 cơ quan cung cấp lối vào Internet, thuộc quốc doanh, với 120,000 người dùng.

Các chuyên gia nói là hệ thống bức tường lửa, mà Hà Nội dựng lên từ khi xài Internet năm 1997 nhằm ngăn cản lối vào các trang web chống cộng, đã dẫn tới nạn kẹt đường truy cập cho người sử dụng.

“Hệ thống tường lửa đơn giản không phải là giải pháp thực tế,” theo lời giám đốc Internet của hãng FPT Corporation, Trương Đình Anh.

VN trước đó dự đoán sẽ tăng vọt số người xài Internet vào năm 2010, nhưng các chuyên gia nói là hên lắm thì cũng chỉ 1 triệu người.

Báo này thêm, “Họ cũng lý luận rằng để tạo mức tăng trưởng ở tốc độ lớn, thì chế độ độc quyền [kinh doanh Internet] đương hữu phải dẹp bỏ,” theo báo này ghi nhận.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.