Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

12/01/200400:00:00(Xem: 4679)
JEFF FENECH BỊ ĐÂM TRONG MỘT CUỘC ẨU ĐẢ TRÊN ĐƯỜNG PHỐ!
SYDNEY: Nhà cựu vô địch quyền anh Jeff Fenech đã đánh hội đồng trên đường phố Sydney vào buổi tối hôm qua. Fenech đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện sau khi bị đánh và đâm bởi một nhóm du đãng gồm bốn người đàn ông. Xương hàm của anh ta được nhìn thấy rõ xuyên qua một vết cắt rất lớn trên má phải, vết cắt này được ước tính dài khoảng 7cm và rộng 4cm.
Một buổi tối đi chơi bình thường của Fenech cùng với người vợ, Suzee, và gia đình đã biến thành một vụ rắc rối sau khi anh ta bị tấn công bởi một nhóm du đãng ngay bên ngoài một nhà hàng ở Brighton le Sands, miền nam Sydney. Fenech đang bắt tay những người chào hỏi trên con đường The Boulevarde ở Brighton thì bất chợt bị tấn công bởi bốn người đàn ông nhảy ra từ hai chiếc xe.
Ngay trước khi vụ tấn công xảy ra Fenech đã đưa hai đứa con gái và người giữ trẻ về nhà trong một chiếc limousine. Anh ta vừa ăn bữa cơm tối với gia đình và bạn bè, gồm cựu cầu thủ rugby Mario Fenech, tại nhà hàng Enigma Greek Restaurant. Trong khi Fenech đang nói chuyện với một người đàn ông ở góc đường The Boulevarde và Grand Pde thì bốn người đàn ông nhảy ra từ hai chiếc xe.
Các nhân chứng kể rằng một người đàn ông lực lưỡng đã khóa chặt hai cánh tay của nhà vô địch quyền anh sau lưng trong khi ba người khác đấm liên hồi vào mặt và ngực anh ta. Khi các người bạn của Fenech chạy đến tiếp cứu, một người trong nhóm du đãng này đã đâm vào mặt anh ta bằng một vật mà cảnh sát nghĩ là một con dao. Có sự suy đoán rằng một trong những hung thủ đã đeo một cặp găng sắt (knuckle duster). Và vụ tấn công này chỉ xảy ra trong nháy mắt. Dù với các vết thương khá nặng, nhà võ sĩ “The Marrickville Mauler” đã cố rượt các kẻ tấn công chạy đến cuối đường. Chiếc áo sơ-mi của anh ta đẫm máu. Fenech được băng bó tại hiện trường bởi các nhân viên cứu thương trước khi được đưa vào the Prince of Wales Hospital.
Fenech, sinh đẻ ở Marrickville, được xem là một trong số những võ sĩ quyền anh có khả năng chịu đòn và những cú đấm nặng ký nhất trong kỷ nguyên của anh ta. Giờ đây Fenech là một trong những huấn luyện viên quyền anh hàng đầu của Úc, và hiện đang huấn luyện cho võ sĩ tân vô địch thế giới của Úc, Danny Green, người trong tháng qua đã đoạt giải Super Middleweight ở Montreal. Fenech được chỉ định đứng đầu nhóm võ sĩ quyền anh của Úc đi dự Thế vận hội Olympics 1984, nhưng bị đánh bại trong một trận đấu gây nhiều tranh cãi, với quyết định được đảo ngược bởi các trọng tài sau trận đấu. Sau khi trở về nước Fenech trở thành võ sĩ chuyên nghiệp trong cuối năm đó.
Fenech nổi tiếng tấn công tới tấp đối thủ, bung ra những cú đấm không bao giờ dứt cho tới khi chuông kết thúc. Fenech đạt được ba giải vô địch trong suốt 20 trận đấu chỉ trong thời gian ba năm. Anh ta thắng giải IBF hạng gà (bantamweight) ngày 26 tháng Tư, 1985 trong trận đấu thứ bẩy, với cú nốc-ao võ sĩ vô địch Thái Lan Satoshi Shingaki trong hiệp chín.
Fenech bảo vệ ngôi vị hạng gà này ba lần, gồm một trận đấu trở lại với Shingaki (bị nốc ao trong hiệp thứ tư) và trận thắng nốc-ao võ sĩ vô địch Olympic 1984 Steve McCrory của Hoa Kỳ trong một trận đấu 14 hiệp. Fenech đoạt giải vô địch lần thứ hai ngày 8 tháng Năm, 1987 khi hạ đo ván võ sĩ vô địch hạng super bantamweight Samart Payakaroon trong hiệp thứ tư. Trong năm 1988, khi đã trở thành hạng lông (featherweight), Fenech đoạt giải vô địch thế giới lần thứ ba bởi cú đấm nốc-ao võ sĩ Mễ Tây Cơ Victor Callejas trong hiệp thứ mười.
HỆ THỐNG MÁY CHỤP HÌNH TỐC ĐỘ Ở NSW CÓ QUÁ NHIỀU SAI SÓT!
NSW: Các tài liệu cho thấy hệ thống máy chụp hình lưu thông cố định của tiểu bang đang gặp nhiều khó khăn bởi có hơn 90 sai sót và các trục trặc kỹ thuật trong một tháng, và các trục trặc này thường xuyên làm chúng bị ngưng hoạt động. Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph cho thấy 82 trong số 111 máy chụp hình tốc độ bị hỏng hoặc được báo là trục trặc ít nhất một lần trong thời gian sáu tháng.
Tin tức lấy được từ Nha lộ vận (RTA) cho thấy hàng trăm tài xế đã chạy quá tốc độ mà không bị bắt mỗi tuần. Trong một trường hợp, một máy chụp hình lưu thông bên ngoài trường tiểu học St Patrick’s Primary School ở Kogarah “đã mất” 535 tấm hình chụp vi phạm tốc độ trong ngày 25 tháng 12. Các chiếc máy chụp hình tốc độ đã không hoạt động 219 lần trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng Tư và 30 tháng Chín, 2003.
Trong thời gian đó các chuyên viên kỹ thuật đã thực hiện 442 lần sửa chữa các vụ ngừng hoạt động, phần lớn là do trục trặc cương liệu, nhu liệu, mất điện, bị ảnh hưởng bởi công việc sửa chữa đường xá và bị phá hoại, gồm cả các thiệt hại do những viên đạn gây ra. Sau đây là một số vụ được ghi chép trong Sổ Bảo Trì: Một máy chụp hình tốc độ tại Ben Lomond ở phía bắc tiểu bang NSW có các dữ liệu ở Đức, trong ngày 5 tháng Năm đã ghi nhận tất cả các tài xế chạy tốc độ 80 cây số/giờ. Một vụ mất điện tại máy chụp hình ở Auburn, đã khiến 478 người bị ghi nhận chạy quá tốc độ ngày 14 tháng Năm nhưng không bị phạt. Trong một số trường hợp các máy chụp hình không bắt các tài xế chạy quá tốc độ một cách hữu hiệu, chẳng hạn ở Caringbah trong suốt tháng Sáu các bảng số trong hai luồng xe chạy không được chụp hình. Hành động phá hoại gây ra vô số các nhức đầu kỹ thuật, nhiều máy chụp hình tốc độ bị làm hư hại bởi bom xăng, súng đạn và ngay cả các thùng rác bằng sắt.
Một phát ngôn viên của RTA nói rằng rất có thể một số máy chụp hình đã không hoạt động trong ba ngày liên tiếp vì bị cúp điện. Nhưng ông ta nhấn mạnh không thể lâu hơn thế, bởi vì chúng được kiểm tra mỗi ba ngày một lần. Cuốn sổ bảo trì cũng cho thấy các đĩa được dùng để giữ các tấm hình chụp được bởi máy chụp tốc độ đã bị hỏng 158 lần trong sáu tháng. Khi được yêu cầu bình luận về các vấn đề này, Bộ trưởng Lộ vận Carl Scully trả lời “tốc độ vẫn là kẻ giết người số một trên đường phố của chúng ta”.

CẢNH SÁT KHEN NGỢI ĐÁM ĐÔNG MỪNG NĂM MỚI RẤT TRẬT TỰ
SYDNEY: Lễ mừng năm mới ở Sydney diễn ra rất tốt đẹp ngoại trừ một số người say rượu đã tấn công cảnh sát ở Manly, the Rocks và Brighton le Sands. Cuộc lễ năm nay có ít các vụ bắt giữ hơn năm ngoái nhưng cảnh sát vẫn lãnh đủ cách ứng xử hung hăng của các đám đông khi hơn 750,000 người đổ vào khu vực Harbour để xem cuộc bắn pháo bông. Thị trưởng Syney, bà Lucy Turnbull, phát biểu: “Mỗi ngày lễ Năm mới đều khác nhau một chút. Nếu không phải là tốt nhất tôi nghĩ đây là một trong những lần tốt nhất.”
Một người bị bắt giữ ở vùng The Rocks vì đã tấn công cảnh sát và một người khác ở Manly. Tại Brighton le Sands một đám đông khoảng 300 người tụ tập ở Bay St và họ đã ném những chai lọ vào cảnh sát khi được yêu cầu di chuyển đến nơi khác. Không ai bị thương tích trầm trọng và cảnh sát đã giải tán đám đông. Nói chung cảnh sát đã thực hiện 42 vụ bắt giữ, buộc 47 tội uống rượu lái xe, sở hữu ma túy, có cách ứng xử bạo động, tấn công và gây thiệt hại trầm trọng. Phó Ủy viên Cảnh sát Dick Adams, tư lệnh khu vực nội thành, tỏ ra hài lòng với cách ứng xử của hầu hết những người đi vui chơi nhưng ông lo ngại về các vụ tấn công nhắm vào cảnh sát.
Các điểm nóng có quá đông người và ứng xử tồi là Manly với tám vụ bắt giữ - và Darling Habour với 15 vụ bắt giữ. Hơn 20 người đã bị bắt ở Lake Macquarie, hai người tấn công cảnh sát. Rắc rối bắt đầu khi hơn 20,000 người rời khỏi Warners Bay sau khi cuộc đốt pháo bông chấm dứt. Tại Lennox Head, ba người được đưa vào bệnh viện với các vết phỏng nhẹ vì pháo bông. Và một du khách Ý 52 tuổi đã bị thương tích trầm trọng khi bị một chiếc xe buýt đụng phải tại góc đường Elizabeth St và Market St, Sydney vào lúc 8:45 giờ tối. Nạn nhân đã được đưa vào bệnh viện St Vincent’s Hospital sau khi nhân viên cấp cứu giải thoát ông ta mắc kẹt dưới gầm xe buýt.
CROCODILE HUNTER GẶP RẮC RỐI TO!
BRISBANE: Crocodile Hunter Steve Irwin ngày hôm qua đã làm kinh hoảng các nhóm bảo vệ trẻ em bằng hành động giơ đứa con mới một tháng tuổi chỉ cách miệng con cá sấu bụng đói chỉ có vài centimét. Irwin đã sử dụng đứa con trai, Bob, như một vật thu hút sự chú ý trong buổi trình diễn trước công chúng và giới truyền thông tại Australia Zoo, một cơ sở kinh doanh của anh ta ở phía bắc Brisbane. Vụ này đã khiến nhiều người so sánh với hành động ngớ ngẩn của ca sĩ Michael Jackson khi anh ta đong đưa đứa con mới sanh bên ngoài cửa sổ ở một tầng lầu cao.
Trong cuộc biểu diễn Irwin đã một tay ôm Bob dưới nách trong khi tay còn lại cho cá sấu ăn, và rồi dẫn đứa con trai đi bộ dọc theo hồ cá sấu. Irwin rất có thể sẽ phải đối phó với các cuộc điều tra từ Bộ gia đình, Cơ quan an toàn tại nơi làm việc và Cảnh sát Queensland. Bộ trưởng Gia đình Judy Spence buổi tối hôm qua cho biết bà đã yêu cầu có cuốn video không bị cắt xén về vụ này. Bà Spence phát biểu rằng: “Tôi biết chắc vợ chồng Irwin rất thương yêu đứa con của họ, tôi nghĩ đây chỉ là một lầm lỗi trong sự đánh giá khi đặt một đứa bé trong một tình huống hết sức nguy hiểm.”
Cách đây ba năm một nhân viên tại sở thú Australian Zoo đã được điều trị trong bệnh viện sau khi bị tấn công bởi một con cá sấu 4 mét. Sở thú này đã bị phạt số tiền $300 vì đã không trình báo vụ tấn công này cho Bộ an toàn tại nơi làm việc. Buổi tối hôm qua cảnh sát xác nhận là đã nhận được hàng chục lời than phiền từ công chúng về sự việc này.
Chính Irwin dường như rất ngạc nhiên khi biết nhiều người đã bị làm kinh hãi bởi cuộc trình diễn - được tổ chức để đánh dấu sự tiếp nhận các con voi vào sở thú này. Irwin nói rằng: “Tôi không biết nó sẽ tạo ra một sự om sòm như thế này. Tôi đã làm điều tương tự với Bindi [đứa con gái 5 tuổi của cặp vợ chồng này]...và chẳng ai nói bất cứ điều gì. Các đứa con của chúng tôi sẽ lớn lên tại đây, bắt cá sấu, do đó chúng phải tập để biết rõ môi trường chung quanh ở tuổi sớm nhất.” Terri, vợ của Irwin, hoàn toàn đồng ý với quyết định đưa Bob vào buổi trình diễn này.
Tuy nhiên ông John Lever, chủ nông trại nuôi cá sấu Koorana Crocodile Farm ở miền trung Queensland, chỉ trích vợ chồng Irwin đã coi thường các luật lệ quy định trong ngành kỹ nghệ này. Ông nói rằng: “Hành động này không khác gì đặt đứa trẻ ngồi trong xe đẩy dưới trời nắng như đổ lửa và nói rằng để dạy cho nó quen với ánh sáng mặt trời.”
CHA CON ÂM MƯU THUÊ “CẢNH SÁT” GIẾT NGƯỜI BỊT MIỆNG!
SYDNEY: Một người cha đã trả số tiền $3000 để thuê sát thủ giết chết cô gái 16 tuổi mà con trai ông ta bị tố cáo đã hãm hiếp. Các chi tiết của âm mưu giết người bịt miệng này đã được trình bầy trước Tòa án Địa phương Paramatta ngày hôm qua. Người ta tin rằng người con trai đã muốn cô gái bị hãm hiếp ở Bondi hồi tháng Ba phải có một cái chết hết sức đau đớn, và đã thu xếp để người cha trả tiền giết chết cô ta.
Ông bố Chouaki Bou-Antoun, một thợ sửa ống nước 48 tuổi ở Marylands, đã trả cho một cảnh sát chìm giả là kẻ giết mướn số tiền cọc $3000 để giết chết cô gái. Và người con trai 19 tuổi của ông ta, Khater Bou-Antoun, đã nói với kẻ giết mướn rằng: “Tôi muốn vụ này phải được thực hiện như vầy, đưa cô ta ra một công viên lân cận...làm như thể nó bị hãm hiếp. Bắn một viên đạn vào bụng, đừng làm nó chết liền, rồi bắn thêm vào mắt và trán. Tôi muốn nó phải bị đau đớn trước khi chết.”
Sau một cuộc điều tra bí mật kéo dài một tháng trời, Chouaki Bou Antoun và con trai đã bị bắt và bị buộc tội thuê sát thủ giết người. Theo hồ sơ tòa án cảnh sát đã gài máy nghe lén trong phòng giam của Khater và bắt đầu thu âm lời nói của y về việc thuê một tay giết mướn với số tiền $23,000 đô-la để giết chết cô gái 16 tuổi này.
Cô gái đã khai với cảnh sát cô bị hiếp bởi hai thanh niên ở một nơi gần North Bondi RSL club sau khi được đón tại khu vực thương mại Sydney buổi tối ngày 30 tháng Ba. Khater Bou-Antoun và một thanh niên khác đã bị kết tội hãm hiếp trong tháng Năm và đang bị tạm giam. Choaki Bou-Antoun bị buộc tội đã trả số tiền $3000 cho một cảnh sát chìm giả là kẻ giết mướn tại một cửa tiệm McDonald’s ở Church St, Parramatta. Số tiền $3000 này là tiền cọc và ông ta đã hứa sẽ trả nốt số tiền $20,000 trong năm mới.
Cảnh sát đã bắt ông Choaki tại nhà riêng ở Marylands và đã áp giải với hai tay bị còng vào tòa án. Ông ta vẫn bị tạm giam và không được tại ngoại. Trong khi người con trai cũng đang bị tạm giam ở nhà tù Silverwater, nơi cảnh sát đã bí mật thu băng y hoạch định vụ giết người. Vào ngày 17 tháng 12, một thám tử giả là sát thủ đã vào tù thăm Khater. Và Khater đã nói rõ với người này là cha y sẽ thu xếp việc trả tiền. Y cũng trao cho thám tử này một giấy tờ có tên và sự miêu tả tướng mạo của cô gái, và nơi mà hắn nghĩ là cô gái đang sống.
Trong một lần gặp trong tù, khi được hỏi cha của y có đã biết về kế hoạch giết người này không, Khater trả lời: “Bố tôi chỉ biết con nhỏ sẽ bị bắn vào đầu và như thế là quá đủ. Chẳng một ai sẽ biết người đó là tôi.” Và Khater còn nhắn nhủ thêm rằng: “Khi ra tay hãy nhớ nói với nó vụ này là do Michael, (cái tên mà y đã dùng trước đây). Và khi gặp nó, hãy hỏi nơi nó bị hiếp ở đâu và nếu là Bondi thì bạn biết chắc là đã bắt đúng người rồi.”
Vào ngày thứ Năm 18 tháng 12, người thám tử giả sát thủ đã gọi điện thoại cho người cha và cả hai hẹn gặp nhau tại cửa tiệm McDonald’s ở Parramatta ba ngày sau. Cảnh sát đã quay video cuộc gặp này. Choaki Bou-Antoun đã xác nhận ông ta biết rõ người con trai muốn cô gái này “bị kết liễu”. Ngày hôm sau, thứ Hai ngày 22 tháng 12, hai người gặp nhau lần nữa và Choaki Bou- Antoun đã trả cho người thám tử này số tiền $3000, và yêu cầu “công việc được thực hiện” trong năm mới để ông ta có đủ tiền để trả.
Hôm thứ Hai cảnh sát đã khám bất ngờ phòng giam của Khater và y đã tự nói: “Nếu nhân chứng chính bị giết, điều này có nghĩa tôi có thể về nhà.” Sau lần khám xét này, Khater gọi điện thoại cho cha và nói: “Bố ơi hãy tắt điện thoại, cảnh sát sẽ gọi bố đó. Quả là điều không thể tưởng tượng được một người nào đó đã giết nó rồi. Chỉ có Thượng đế mới biết. Bố nhớ tắt điện thoại.”
ÚC DẪN ĐẦU AN NINH HÀNG KHÔNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Các nhân viên an ninh hàng không Úc (air marshals) đang dẫn đầu trong lãnh vực này - bởi sử dụng các viên đạn kỹ thuật tiên tiến được chế tạo đặc biệt để bắn hạ các tên khủng bố mà không làm hư hại phi cơ. Loại đạn này được thiết kế khi bắn trúng mục tiêu sẽ vỡ tan ra thay vì dội lại hoặc xuyên thủng thành phi cơ.


Bộ trưởng Công lý Chris Ellison ngày hôm qua tuyên bố rằng loại đạn của nhân viên an ninh hàng không là lý do tại sao các quốc gia khác đang rất muốn học hỏi hệ thống an ninh của chúng ta. Các nhân viên an ninh hàng không được trang bị loại đạn chế tạo đặc biệt để sử dụng trên phi cơ. Bởi vỡ thành các mảnh nhỏ, viên đạn không xuyên lủng tường phi cơ - do đó không làm cho phi cơ bị mất áp suất. Và các mảnh vỡ này được thiết kế không nẩy lia thia, do đó ít có nguy cơ gây thương tích cho những người khác. Và không như các viên đạn có đầu mềm khác (soft nosed bullet), nó cũng không phá tung khi bắn trúng cơ thể, làm trầm trọng thêm vết thương.
Thượng nghị sĩ Ellison cho biết các quốc gia khác đang đổ đến để nghiên cứu kỹ thuật tuyệt vời này của Úc, hiện vừa được bắt đầu sử dụng với các chuyến bay của Qantas tới Singapore. Và ông hy vọng một thỏa thuận về việc sử dụng nhân viên an ninh trên các chuyến bay Hoa Kỳ sẽ hoàn tất trong đầu năm mới.
HAI NHÀ LEO NÚI ÚC BỊ THẢM TỬ
ÚC ĐẠI LỢI: Hai người Úc - một người là nhà leo núi chuyên nghiệp - đã tử nạn trong một trận tuyết lở trên một ngọn núi cao nhất của Tân Tây Lan. Ông Dave Gardner, một cư dân Tasmanian 40 tuổi, và Bác sĩ Andrew Platt, 31 tuổi từ Perth, đang leo ngọn núi Mt Tasman trên hòn đảo South Island thì bất ngờ một trận tuyết lở xảy ra làm họ rơi xuống từ độ cao 500 thước chết tốt.
Hai người Tân Tây Lan Paul Claude Scaife, 51 tuổi, và David John Hiddleston, 34 tuổi, cũng bị tử nạn. Hai thân chủ khác, Gabriel Amador, 42 tuổi, từ California, và Mark Dosser, một cố vấn đầu tư 35 tuổi từ Wellington, còn sống sót. Ông Amador hiện trong tình trạng nghiêm trọng trong bệnh viện, trong khi ông Dosser cũng được điều trị trong bệnh việc với các xương sườn bị gẫy và một lá phổi bị thủng.
Ông Dosser kể rằng trận tuyết lở kinh hồn đã xảy ra quá mau lẹ, không đủ thời gian để cứu được những người đã chết. Các nhà leo núi này đã leo được ngày thứ ba trong một chương trình dự định sáu ngày, và họ đang leo lên một mỏm núi của ngọn Mt Tasman thì trận tuyết lở xảy ra vào lúc 7 giờ sáng. Nó đã cuốn trôi cả nhóm xuống độ sâu 500 mét trước khi ngừng tại một nơi trên sườn núi có tên là Grand Plateau.
Ông Gardner là một nhà leo núi chuyên nghiệp và có bằng hướng dẫn leo núi mức một từ New Zealand Mountain Guides Association. Cái chết của ông ta đã làm sửng sốt toàn thể cộng đồng leo núi Tasmanian. Một người bạn thân nói rằng ông Gardner là người leo núi nhiều kinh nghiệm. Cái chết của ông sẽ là một sự choáng váng cho người bạn gái, người đang trình dự án tiến sĩ ở Hobart.
Trong khi hai ông Scaife và Hiddleston cũng là những người hướng dẫn leo núi nhiều kinh nghiệm nhất của Tân Tây Lan. Ông Scaife đã leo núi trong hơn 35 năm, và là người đầu tiên đã leo qua hẻm núi chính của Southern Alps. Và ông Hiddleston đã leo lên ngọn Everest trong tháng Năm 2002, và là một trong những người leo núi trẻ tuổi tài giỏi nhất của Tân Tây Lan.
NẠN NHÂN BỊ ĐỂ RÊN LA CHO TỚI CHẾT
SYDNEY: Một nạn nhân bị đâm đã bị để mặc nằm chảy máu cho tới chết trên một con đường, mặc dù các cư dân đã nghe ông ta rên la cầu cứu. Đêm thứ Ba vừa qua các người hàng xóm trong khu Narwee đã bị đánh thức bởi lời kêu cứu của ông Guiseppe Vitale, một kỹ sư điện toán 32 tuổi. Cảnh sát cho biết “một số” người hàng xóm đã gọi 000 khoảng 11:30pm - nhưng không một ai đã bước ra giúp người đàn ông Marylands sắp chết này. Các cư dân của con đường này nói rằng họ nghe tiếng người đàn ông ho và rên la rất lớn.
Thám tử John Richardson cho biết nạn nhân đã bước loạng choạng 150 mét từ một khu đầy cây cối trước khi ngã quÿ ngay trước cửa xe của mình, máu chảy rất nhiều. Nhân viên cấp cứu đã đến hiện trường tại ngã tư Graham Rd và Karne St ngay trước giữa khuya, nhưng quá trễ ông Vitale đã tắt thở. Thám tử Richardson nói rằng người ta nghĩ ông Vitale đã bị đâm trong khu rừng cây ở cuối đường Karne St. Sau đó ông ta đã cố bước một khoảng cách ngắn để tới chiếc xe, và rồi nằm bất tỉnh trước khi cảnh sát đến nơi. Người đàn ông này nằm trên đường đi bộ máu chảy lênh láng, và rõ ràng không một ai hiện diện với người đàn ông này khi cảnh sát tới.
Phát ngôn viên của gia đình ông Vitale cho biết các thân nhân đang rất đau buồn trước sự mất mát này, và họ không thể nói có một động lực cho vụ tấn công này hay không. Dù đã lục soát cả khu rừng cây, cảnh sát vẫn chưa tìm thấy vũ khí giết người.

CHỒNG BỊ GIẾT TRONG LÚC ĐANG NGỦ!
SYDNEY: Một phụ nữ từ sở làm trở về nhà thì phát giác ông chồng bị giết chết và đứa con gái 10 tuổi bị mất tích. Cảnh sát cho biết người vợ trở về nhà ở đường Anglo St, Campsie, vào khoảng 4:30 giờ sáng và khám phá xác chết của người chồng nằm trong nhà với các vết thương ở đầu. Hai đứa con của cặp vợ chồng này, một gái 2 tuổi và một trai 4 tuổi, vẫn ở trong nhà an toàn nhưng đứa con gái 10 tuổi từ cuộc hôn nhân trước của bà ta đã mất tích. Người phụ nữ này gọi điện thoại cho cảnh sát, và họ bắt đầu tìm kiếm cho mãi đến 3:30 giờ chiều thì tìm thấy bé gái này tại một nơi rất gần nhà.
Buổi tối hôm qua, một người đàn ông đã bị bắt bởi đội quân khuyển trong một con kênh tại Reid Ave, Campsie, vào lúc 8:30 giờ tối, sau khi cảnh sát nhận được một cú điện thoại 000. Khi đứa bé gái được tìm thấy, em mặc bộ quần áo khác khi bị mất tích, trông thất sắc vì sợ hãi và bị hãm hiếp. Cho mãi đến khuya hôm qua bé gái 10 tuổi này vẫn trong tình trạng đau buồn và kiệt sức, hiện đang được điều trị trong bệnh viện. Cảnh sát từ chối cho biết bé gái này đã bằng cách nào trở về nhà.
Người ta tin tưởng cảnh sát đã tìm kiếm một người đàn ông rất quen biết với gia đình này - nhưng các thám tử không cung cấp chi tiết mối liên hệ của ông ta với họ. Cảnh sát cho biết người cha ruột của bé gái này đã chết cách đây vài năm. Vụ giết người và bắt cóc được nghĩ là đã xảy ra trong khoảng thời gian từ giữa khuya và khi người vợ trở về nhà vào lúc 4:30 giờ sáng.
Trước khi xảy ra vụ bắt giữ, cảnh sát đã càn quét tất cả các con đường ở Campsie để tìm một người đàn ông mà họ miêu tả 51 tuổi, cao 171cm với một bộ râu quai nón rậm rạp. Khi lục soát một căn nhà trên đường Charlott St, cảnh sát mặc áo giáp chống đạn nhưng đã không tìm thấy dấu vết nào của người đàn ông này. Suốt ngày hôm qua, cảnh sát với một đội quân khuyển đã lục soát các đường cống trong khu vực Campsie và Canterbury trước khi cuộc săn lùng được mở rộng bao gồm các khu vực lân cận. Họ cũng xem xét các chiếc xe buýt và xe lửa.
Người hàng xóm Nick Trevena cho biết người đàn ông bị giết chết đã sống trong căn nhà này với người vợ và ba đứa trẻ, ông ta được gọi là “Mike”, khoảng 50 tuổi, đến từ Tân Tây Lan và là một người cha rất tốt. Ông Travena cũng cho biết hôm xảy ra vụ giết người hai vợ chồng ông trở về nhà vào lúc 1:30 giờ sáng và vào phòng ngủ khoảng 15 phút sau, và họ đã không nghe bất cứ gì bất thường.

CHẾT VÌ TRƯỢT SÓNG TRÊN NÓC XE LỬA
NSW: Một người đàn ông bị giết chết bởi dòng điện 1500 volt khi “trượt sóng trên nóc xe lửa”. Hai người em trai và em gái đã chứng kiến trong sự kinh hoàng khi anh ta phóng người qua giữa hai toa xe lửa. Gia đình này đang trên đường trở về nhà ở Nowra sau khi ăn mừng năm mới ở Sydney, và rồi bất ngờ người đàn ông 31 tuổi này leo lên nóc xe lửa.
Khi đoàn xe lửa chạy tới trạm Sutherland vào lúc 3:30 giờ sáng, thi thể bị cháy đen của người đàn ông này được tìm thấy nằm vắt vẻo giữa toa thứ nhất và toa thứ hai. Cảnh sát tin rằng nạn nhân đã chạm phải các dây cáp dẫn điện trên nóc xe lửa, và rượu được nghĩ là một nhân tố đưa đến cái chết thảm khốc này. Phát ngôn nhân của Sở Hỏa Xa, bà Helen Willoughby, nói rằng khi đoàn xe lửa chạy vào trạm, nhân viên an ninh đã được báo động một người đàn ông bị phỏng nghiêm trọng được tìm thấy.
Bà nói rằng nhiều người có thể đã nhìn thấy hình ảnh “trượt sóng trên nóc xe lửa” ở Anh Quốc và Hoa Kỳ có lẽ đã không biết rằng điều này rất nguy hiểm ở Sydney bởi vì hạ tầng cơ sở điện lực ở đây khác hẳn. Trong nhiều hệ thống hỏa xa ở ngoại quốc, điện được dẫn từ các đường ray bên dưới xe lửa, nhưng ở Sydney các dây điện trên nóc xe lửa. Do đó bất cứ ai toan tính leo lên nóc xe lửa của CityRail đều đã tự đưa mình vào nơi vô cùng nguy hiểm, bởi vì họ chỉ cách xa đường dây điện trên đầu không tới một mét.
COUNCILS CÀN QUÉT ĂNG-TEN ĐĨA!
SYDNEY: Đứng trước sự phản đối dữ dội của dân chúng về việc cho phép gắn các ăng-ten dĩa quá bừa bãi, hội đồng thành phố Hornsby giờ đây bắt đầu xiết chặt sự kiểm soát đối với các vật gây chướng mắt này. Theo một kế hoạch đang được phác thảo, các dĩa ăng-ten vệ tinh có đường kính rộng tới 700 cm được phép gắn miễn là chúng không được nhìn thấy từ đường xe chạy hoặc một nơi công cộng.
Trong các dẫy flat, các ăng-ten đĩa cần phải được gắn khuất đằng sau các dẫy nhà. Các ăng-ten đĩa thật lớn có thể bắt tín hiệu toàn thế giới cần phải có sự chấp thuận của council, và không được gắn trên nóc nhà. Thị trưởng Hornsby, ông John Muirhead, cho biết người dân địa phương đã phản đối dữ dội về các ăng-ten đĩa ở khu vực Cherrybrook.
Riêng các ăng-ten đĩa không được chấp thuận bởi hội đồng thành phố trước khi gắn, nó có thể được phép ở đó sau khi một chuyên viên cố vấn kỹ thuật chứng nhận nó được đặt ở vị trí bắt được tín hiệu mạnh nhất và tạo tác động ít nhất đến tầm nhìn của hàng xóm. Ian Latter than phiền các đĩa ăng-ten này làm mất vẻ mỹ quan của đường phố và tạo một tiền lệ cho thành phố này. Trong khi Shivali Dhar nói không biết việc xin phép council để gắn ăng-ten đĩa là điều cần thiết.
Theo ông Muirhead, điều này chứng tỏ, các hội đồng thành phố không quy định rõ ràng cho ăngten đĩa loại lớn.w
Ông nói rằng: “Chúng tôi đương đầu với hai loại ăng-ten đĩa: các chiếc cỡ nhỏ và những chiếc bắt được các tín hiệu ở hải ngoại. Các ăng-ten đĩa thông thường của Foxtel và Optus được miễn xin giấy phép chấp thuận. Nhưng chúng tôi có một dân số đa văn hóa rất lớn trong quận này và rất nhiều người muốn xem các chương trình được phát từ quê hương của họ bằng các ăng-ten đĩa thật lớn.”
Ông Bruce Williams, nhân viên liên lạc cộng đồng của quận, cho biết phần lớn các lời than phiền về ăng-ten đĩa liên hệ đến sự ô nhiễm tầm nhìn (visual polution) và ảnh hưởng đến máy truyền hình của hàng xóm. Hội đồng thành phố Fairfield đã “hành quân” suốt 18 tháng qua để dẹp bỏ các ăng-ten đĩa bất hợp pháp. Council phạt $1500 những gia đình nào không chịu tháo gỡ các ăng-ten đĩa loại lớn mà đã được gắn không có sự chấp thuận của council.
NRMA KHUYẾN CÁO CƯ DÂN SYDNEY COI CHỪNG BỊ TRỘM!
ÚC ĐẠI LỢI: Cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng các tên đạo chích rất có thể sẽ “viếng thăm” trở lại căn nhà mà chúng đã đột nhập trong vòng ba tháng. Một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện bởi hãng bảo hiểm NRMA cho thấy các căn nhà bị nhắm mục tiêu trong thời gian nghỉ hè qua có nguy cơ rất cao bị chiếu cố lần nữa trong mùa Giáng sinh.
Mặc dù hầu hết mọi người đều cảnh giác về việc khóa các cửa nẻo trong nhà trước khi đi nghỉ hè, nhưng họ lại không mấy cẩn thận khi rời nhà trong một chuyến đi ngắn vài tiếng đồng hồ. Ông Graem Adams, một giám đốc của hãng bảo hiểm NRMA, khuyến cáo các cư dân Sydney hãy cẩn thận tối đa trong mùa nghỉ hè năm nay: “Chúng tôi đang gửi một lời nhắn khẩn cấp tới các cư dân hãy đóng cửa cẩn thận trong mọi thời gian - không chỉ khi thực hiện một chuyến đi lâu dài.”
Cuộc nghiên cứu cũng tìm thấy rằng những người thuê nhà có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn trộm đạo nhiều hơn những người làm chủ và đang sống trong các căn nhà của họ. Tính trên toàn quốc, người thuê nhà bị ăn trộm nhiều hơn gấp rưỡi những người sống trong căn nhà họ làm chủ. Các vật dụng bị lấy trộm thường là đồ điện gia dụng, nữ trang và đồng hồ, máy ảnh, đồ nghề và các vật dụng trong garage.
Cuộc nghiên cứu cho thấy các căn nhà có gắn máy báo động thì ít bị trộm hơn. Trong thời gian hơn bốn năm qua, hơn 44 phần trăm các căn nhà đã gắn máy báo động để được an toàn hơn. Công ty bảo hiểm NRNA cung cấp một tập sách liệt kê những điều nên làm để giúp ngăn ngừa nạn trộm cắp. Các điều cần biết bao gồm việc gắn ổ khóa “double keyed deadlock” ở những cánh cửa chính, và các cửa sổ cũng phải được gắn khóa. Gắn các đèn tự động “sensor light” bên ngoài để phát giác các sự di chuyển ban tối. NRMA cũng đề nghị hãy để hé mở các màn cửa (blinds) trong thời gian ban ngày, bởi vì nếu đóng kín thường cho biết người trong nhà đi vắng.
HÀNG HÓA GIẢ MẠO LAN TRÀN NƯỚC ÚC!
SYDNEY: Cảnh sát vừa cho biết họ đã phá vỡ một đường dây chuyên bán hàng hóa giả mạo trị giá nhiều triệu đô-la. Tổ chức này nhập nhiều container chứa đầy ắp các sản phẩm giả từ Trung Quốc. Hai người đàn ông Sydney được nghĩ là đã buôn bán hàng trăm ngàn đô-la các nhãn hiệu giả mạo mỗi tháng ở Úc và hải ngoại.
Trong một cuộc điều tra kéo dài hơn bẩy tháng, cảnh sát đã tịch thu ba container chứa đầy các cục pin và dao cạo râu giả mạo tại ba hải cảng ngoại quốc - Dubai, Oman và Los Angeles - cũng gồm cả 900 đôi giầy thể thao từ một nhà kho ở Belmore. Số hàng hóa này trị giá hơn $1,5 triệu đô-la. Cảnh sát cho biết các tài liệu được tìm thấy tại một kho chứa hàng cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty này đang phát triển rất mạnh, nhập mọi thứ từ xà bông cục cho tới dầu gội đầu, trà và phó mát với các nhãn hiệu giả mạo nổi tiếng. Những mặt hàng giả này trông rất giống những thứ “xịn”, quá giống đến mức phải nhờ các kỹ sư từ những công ty bị vi phạm tác quyền đến nhận diện các sai sót.
Đội đặc nhiệm chống trộm cắp của Cảnh sát NSW đã chỉ huy cuộc điều tra này, với sự hỗ trợ của các công ty đa quốc như Gillette, Nike và Energizer. Nạn giả mạo đã phát triển rất mạnh trong nhiều năm qua nhờ kỹ thuật tân tiến của ngành in. Sở quan thuế Úc đã tịch thu nhiều gấp bốn lần số lượng đồ chơi và games điện tử giả mạo trong ba tháng đầu của năm tài chánh này, nhiều hơn suốt một năm vừa qua. Vụ tịch thu mới nhất là 55,000 bình dầu gội đầu giả mạo (shampoo) ngay trong ngày lễ Giáng sinh.
Phát ngôn nhân quốc tế của Gillette, ông Paul Fox, nói rằng kỹ nghệ bất hợp pháp này có mối liên hệ rất chặt chẽ với tội ác có tổ chức. Ông giải thích rằng: “Sản xuất hàng hóa giả mạo thường tạo ra rất nhiều tiền bạc không thua gì buôn bán ma túy, nhưng hình phạt cho hoạt động chế tạo hàng hóa giả mạo thì nhẹ hơn rất nhiều các tội phạm liên hệ đến ma túy.” Một số quốc gia được nghĩ là nơi chứa chấp các nhà máy được thành lập chỉ để sản xuất hàng hóa giả mạo, và Trung Quốc đang xuất hiện là thủ đô hàng hóa giả của cả thế giới.
Tất cả các hàng hóa bị tịch thu được bán bởi công ty ở Sydney, và tất cả được sản xuất ở Hoa Lục. Chánh thám tử Paul O’Neil cho biết các sản phẩm hợp pháp được gửi tới nhà máy, được cọp-pi và rồi chuyển đến Úc, sau đó được phân phối toàn quốc và khắp thế giới. Một nhà điều tra nạn giả mạo nói rằng nước Úc đã trở thành một “thiên đường lý tưởng” cho những tay phân phối bởi vì tiếng tăm của nó trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.