Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Chuẩn Bị Đại Hội 2006: Tranh Chức Tổng Bí Thư

28/01/200400:00:00(Xem: 3868)
Kể Lại Thâm Cung Bí Sử: Kiệt, Mười, Anh Tố Nhau Tham Nhũng...
Dứơi đây là trích đoạn cuộc phỏng vấn của ông Quang Dũng, Đài Phục Hưng Việt Nam, với tiến sĩ Âu Dương Thệ ngày 22.1.04 trong mục "Việt Nam hai tuần qua". Trong này nêu lên gốc rễ tham nhũng đã bị báo chí quốc nội chỉ tới tận cấp cao như Võ Văn Kiệt và trùm công an Bùi Thiện Ngộ, nhưng Trung Ương Đảng CSVN lập tức bịt miệng báo chí, khi Kiệt phản pháo, khui ra tội Đỗ Mười và Lê Đức Anh. Đặc biệt, nội bộ Đảng CSVN đang lo tranh chức Tổng Bí Thư của Nông Đức Mạnh trong kỳ đại hội 2006 sắp tới. Các trích đoạn nhận xét của TS Âu Dương Thệ như sau.
Từ ngày 5. tới 12.1.04 148 Uỷ viên Trung ương ĐCSVN đã họp Hội nghị Trung ương (HNTU) lần thứ 9 (khoá 9) tại Hà nội. Hội nghị này rất quan trọng vì nó kiểm điểm các công việc trong nửa nhiệm kì vừa qua của Tổng bí thư (TBT) Nông Đức Mạnh và định ra chương trình trong thời gian tới. Sau tám ngày họp họ đã ra được một bản Thông báo (TB) có những phần chính sau (Nhân dân (ND) điện tử ngày 12.1.04):
1. Nhận định các công việc đã làm, trong đó nêu ra khuyết điểm và ưu điểm.
2. Đề ra những mục tiêu và phương hướng hoạt động của Đảng trong thời gian tới
3. Vạch ra các chính sách để thực hiện các mục tiêu này
4. Phần cuối cùng nêu tên bốn Uỷ viên Trung ương (UVTU) bị thi hành kỉ luật.
Đặc điểm nổi bật là Thông báo của HNTU kì này giống y hệt các Thông báo của các HNTU trước, từ cách trình bày cho cả đến từ ngữ dùng. Chẳng hạn, ngay trong mở đầu của Thông báo HNTU 9 cũng lập lại cách mở đầu của các TB trứơc đây:
"Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng, phát huy trí tuệ tập thể, Hội nghị đã dân chủ thảo luận, kiểm điểm..." (Nhân dân (ND) điện tử ngày 12.1.04)
Hôm nay qua làn sóng của Đài PHVN chúng ta có thể hỏi trực tiếp những người lãnh đạo CSVN hiện nay: Nếu quả thực các ông dám có thái độ nhìn thẳng vào sự thật, thẳng thắn tự phê bình và phê bình, cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân... như các ông đã khẳng định trong TB này thì thử hỏi: Từ bao nhiêu năm nay rồi, trong khi những người lãnh đạo ĐCSVN vẫn tự đề cao mình như thế, nhưng tại sao khi nhìn thẳng vào xã hội VN hiện nay mọi người đều thấy, nhiều căn bệnh xã hội như tham nhũng, quan liêu, bè phái, độc đoán không giảm đi mà còn tệ hại hơn cả thời gian trước " Nhiều mặt đúng ra phải thay đổi ngay và toàn diện thì trong thực tế lại chẳng thay đổi gì cả!
Ở đây chỉ lấy hai thí dụ đã nêu ra trong TB của HNTU 9 là, trong thời gian tới họ sẽ đẩy mạnh việc cải tổ hệ thống các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và phát triển giáo dục và đào tạo. Trứơc đây ít nhất 10 năm giới lãnh đạo CSVN cũng đã hứa như thế trứơc nhân dân. Nhưng cho tới nay trên 5200 DNNN tuy làm ăn rất thua lỗ nhưng vẫn được chế độ ưu đãi, thành thử các DNNN đang tạo ra một gánh nợ khủng khiếp lên tới 350.000 tỉ đồng (Thời báo kinh tế Sài gòn số 52/03,tr.1). Số nợ này cao hơn hai lần tống số thu cho ngân sách quốc gia trong năm nay (148.320 tỉ đồng).
Trứơc các sự thực hiển nhiên như thế thì làm sao dám bảo là "nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân" như trong TB của HNTU 9. Vì thế, các từ ngữ này chỉ chứng minh những ngôn ngữ rỗng tuếch, nếu không muốn nói là giả dối và đánh lừa người dân trước sau vẫn là ngôn ngữ và tư cách của những người cầm đầu chế độ trước đây cũng như hiện nay ! Không những thế, sự lập lại những từ ngữ rỗng tuếch và thái độ giả đối này còn cho thấy chế độ không còn sức sống nữa! Ngôn ngữ của họ không còn ai tin!
Như mọi người đều biết, tham nhũng hiện nay đã trở thành một tệ trạng xã hội nhức nhối nhất ở VN. Một số tổ chức quốc tế có uy tín gần đây đã cho biết VN đang đứng đội sổ ở Á châu về tệ trạng tham nhũng, ngang ngửa với Trung hoa ! Tình trạng tham nhũng không chỉ ở cấp dứơi mà chính là ở cấp trung ương, kể cả BCT là cấp cao nhất của ĐCSVN.
Tại HNTU 9 vấn đề tham nhũng và cửa quyền của các cán bộ và đảng viên cũng đã được bàn tới. Họ đã phải nhìn nhận rằng, trong lãnh vực này "chưa tạo đựơc chuyển biến cơ bản". Trong cuộc phỏng vấn của VTX về kết quả HNTU 9, ông Phan Diễn hiện là Uỷ viên BCT, Thừơng trực Ban bí thư, tức là người thứ hai sau Nông Đức Mạnh, còn cho biết :
"Nhiều nơi cán bộ, đảng viên biết những hiện tựơng tiêu cực, hiện tựơng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của cán bộ, đảng viên, nhưng ý thức đấu tranh phê bình rất yếu." (ĐCSVN, báo điện tử, 13.1.04)
Tình trạng tham nhũng tệ hại như thế, nhưng cho tới nay sau nửa nhiệm kì làm TBT, ông Mạnh chưa có một chính sách nào hữu hiệu và đủ mạnh để ngăn cản các tội ác này, ngoại trừ hai vụ Nam Cam và Lã Thị Kim Oanh. Nhưng hai vụ này cũng chỉ có tính cách như chữa ghẻ bên ngoài mà thôi .
Dứơi thời Lê Khả Phiêu có dự tính đưa ra chính sách kê khai tài sản của các cán bộ đảng viên các cấp để ngăn ngừa tệ trạng tham nhũng. Nhưng trong TB của HNTU 9 không thấy nói tới việc này nữa. Nếu việc này không đựơc tiến hành thì đây là một bước thụt lùi trong việc chống tham nhũng đối với cán bộ và đảng viên. Nếu việc này đựơc làm công khai và minh bạch thì nhiều quan lớn từ cấp huyện, tỉnh, thành phố cho tới cấp trung ương trong BCT, BBT sẽ phải giải trình về những bất động sản và tiền của thu vén một cách bất chính.
Chỉ lấy một thí dụ rất nhỏ thôi: Tại sao ngày càng nhiều con ông cháu cha đi du học tự túc ở ngoại quốc, như ở Mĩ chẳng hạn, và mỗi năm phải trả cả chục ngàn Dollar" Trong khi đó lương bổng chính thức hàng tháng của cha mẹ họ chỉ khoảng 100-200 Dollar. Có lẽ chính vì những lí do này cho nên từ quan lớn tới quan nhỏ đã đóng cửa thoả thuận với nhau bỏ việc kê khai tài sản !

Một khi tham nhũng đã trở thành một quốc nạn như ở VN hiện nay thì việc chống nó rất khó khăn, bởi vì nó đã trở thành tập quán và có hệ thống trong các bộ máy của đảng và các cơ quan của nhà nứơc và đặc biệt quan trọng là nó đã đựơc che chở từ thựơng tầng.
Muốn ngăn chặn nó, chỉ có hai cách, ngắn hạn thì phải có người lãnh đạo có bản lĩnh và uy quyền, dài hạn phải chuyển sang chế độ dân chủ. Điều kiện thứ hai thì hiện nay không có. Còn điều kiện thứ nhất cho thấy ông Mạnh không phải là ngừơi có bản lĩnh và lại không có uy tín trong đảng.
Chúng tôi xin đưa một số dẫn chứng cụ thể về lời nói và việc làm của người đứng đầu chế độ về việc này:
Tại Hội nghị học tập Nghị quyết ĐH 9 cho các cán bộ cao cấp trên toàn quốc vào cuối tháng 7.01 (ba tháng sau khi lên làm TBT) ông Nông Đức Mạnh xác nhận: "Quan liêu là nạn nội xâm, tham nhũng là quốc nạn." (ND 31.17.01). Hai tháng sau, vào ngày Quốc khánh ông tân TBT long trọng tuyên bố trước nhân dân: "Khen thửơng xứng đáng những người có công, bảo vệ những người kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng" (ND 2.9.01).
Hửơng ứng những lời hứa hẹn này của ông Mạnh, chỉ ít ngày sau một số nhân sĩ và trí thức dân chủ ở trong nứơc đã gởi thơ cho ông Mạnh là muốn tiếp tay với ông trong việc chống tham nhũng qua việc xin thành lập "Hội nhân dân chống tham nhũng". Thủ lãnh của Hội này là hai vị rất có uy tín ở VN, kể cả trong ĐCSVN, trong Quân đội Nhân dân, lẫn trong giới trí thức là cựu Đại tá Phạm Quế Dương và GS Trần Khuê.
Bởi vì họ đã nhận định rất chính xác là "Nếu cứ để những người tham nhũng tổ chức việc chống tham nhũng, thì làm sao có kết quả tốt đẹp được" (Thơ gởi Quốc hội ngày 2.8.02 của Nhóm Dân chủ, trong Dân chủ & Phát triển (DC&PT) số 25/2003,tr. 50).
Liền đó những người dân chủ khả kính này đã bị làm khó dễ và từ cuối năm 2002 họ đã bị bắt. Có tin cho biết là chế độ sẽ đưa hai ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê ra xử trong vài tuần tới.
Điều lạ lùng là, cho tới nay chẳng thấy TBT Nông Đức Mạnh lên tiếng hay can thiệp để trả tự do cho các vị này. Không những thế, dứơi thời của ông Mạnh trong những tháng vừa qua chế độ đã đưa ra xử nhiều trí thức trẻ đã tham gia tích cực với hai ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê trong việc chống tệ trạng quan liêu và tham nhũng, như LS Lê Chí Quang, BS Phạm Hồng Sơn, nhà báo Vũ Bình, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn...
Những sự kiện trái ngược trên đây giữa nói và làm của người đứng đầu chế độ đã cho thấy: Hoặc TBT Nông Đức Mạnh chỉ tuyên bố giả dối, hoặc là ông không có thực quyền gì cả, hay vì thiếu bản lãnh nên không dám động thủ ! Nếu không như thế thì ông Mạnh hãy trả tự do ngay cho các nhà đấu tranh dân chủ và chống tham nhũng đi chứ !
Trong khi người đứng đầu chế độ tuyên bố "Xử lí nghiêm những cán bộ vi phạm kỉ luật Đảng, pháp luật của nhà nước, bất kể họ là ai, giữ chức vụ gì" (Thanh niên, số 136, 16.5.02, DC&PT số 25/03, tr.50). Nhưng trong vụ án Năm Cam khi một vài tờ báo định tố cáo cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt việc ông này đã thả Năm Cam vào 1997. Ông Kiệt đã phản pháo và kể tội toa rập của cựu TBT Đỗ Mừơi và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Sợ dứt dây động rừng nên Trửơng ban Tư tưởng văn hoá trung ương Uỷ viên BCT Nguyễn Khoa Điềm đã ra lệnh khoá miệng các báo lại, không cho phép báo chí từơng thuật thêm những liên luỵ của các cựu và đương kim Uỷ viên BCT .
Chính vì thế trong thư gởi cho Quốc hội ngày 2.8.02 Nhóm Dân chủ ở trong nứơc đã nhận định:
"Cái ô dù bao che cho Năm Cam hẳn phải to hơn TT Võ Văn Kiệt và BT Công an Bùi Thiện Ngộ [khi hai người thả Năm Cam 1997]. Cái ô dù ấy là ai" Báo chí đang phanh phui vụ án thì bị chặn lại. Vậy là thế nào" Dư luận bàn tán xôn xao. BCT Trung ương đảng cố tình bao che cho những kẻ đại trọng tội này đây "" (DC&PT số 25, 50)
Chỉ vì những lời thẳng thắn này, nên các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê đã bị bắt sau đó.
Nói tóm lại, nếu chống tham nhũng mà chỉ bắt các quan nhỏ, còn các tham quan cỡ bự vẫn bình chân như vại thì làm sao tệ trạng này lại không trở thành bất trị như hiện nay đựơc " Ngừơi dân thừờng chế diễu cách chống tham nhũng giả vờ của nhóm lãnh đạo là họ "chỉ tắm từ vai trở xuống". Nay còn có một từ diễu cợt khác nữa đối với nhóm cầm đầu chế độ là, đấy chính là "Khu cấm" địa. Điều này chính ông Phan Diễn cũng xác nhận trong bài phỏng vấn đã nói ở trên!
PHVN: Điều độc đáo cần theo dõi của HNTU 9 là gì "
ADT: Nó không phải là việc tuyên bố thi hành kỉ luật bốn Uỷ viên Trung ương đảng, mà theo một số quan sát viên chính trị về VN, chính là việc không phải TBT Nông Đức Mạnh giải thích kết quả Hội nghị này mà lại là ông Phan Diễn, ông là Uỷ viên Bộ chính trị (UV BCT) và là Thừơng trực Ban bí thư (BBT), Liền sau HNTU 9 Thông tấn xã VN đã phỏng vấn Phan Diễn và nhiều báo đã đăng nguyên văn bài phỏng vấn rất dài của ông. (Báo điện tử của ĐCSVN ngày 13.1.04).
Như mọi người biết, HNTU 9 rất quan trọng, nó kiểm điểm các công việc trong nửa nhiệm kì vừa qua (từ 4.2001) và chuẩn bị các công việc cho hơn hai năm còn lại trứơc ĐH 10. Như vậy việc giải thích Hội nghị này đúng ra là công việc của người đứng đầu đảng tức TBT Nông Đức Mạnh. Nhưng Phan Diễn đã làm thay. Việc này lại càng cho thấy hơn nữa một số dấu hiệu: Vai trò của ông Mạnh rất lu mờ từ trong việc chuẩn bị cho tới cả các công tác triển khai và thi hành các quyết định quan trọng của ĐCSVN. Mặt khác, nó còn là một dấu hiệu cho thấy đang có cuộc chạy đua giành chức TBT trong ĐH 10 sắp tới (theo cương lĩnh của Đảng thì vào 2006). Nếu đúng như vậy thì kì này diễn ra rất sớm. Thông thừơng các cuộc giành nhau chức TBT và các chức vụ then chốt trong đảng xẩy ra trứớc đó một năm trứơc ngày ĐH.
Do đó điểm độc đáo của HNTU 9 là những dấu hiệu của một sự tranh quyền đã bắt đầu giữa các phe nhóm ở trung ương. Liệu ngựa đi xuôi hay ngựa về ngược có lẽ thời gian tới sẽ rõ ràng hơn !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.