Hôm nay,  

Chiếu Sách Vỉa Hè

11/23/200600:00:00(View: 3127)

Chiếu Sách Vỉa Hè

 Bạn,

Theo báo quốc nội,  trên địa bàn thành phố Sài Gòn, những chiếu sách vỉa hè đã bày bán từ mấy năm nay, rất rộn ràng và có số khách hàng ổn định. Mô hình này đã lan rộng đến tỉnh Đồng Nai, và khoảng gần 1 tháng nay, tại thành phố Biên Hòa xuất hiện sách vỉa hè bày bán công khai. Báo Đồng Nai ghi nhận về những chiếu sách vỉa hè tại Biên Hòa qua đoạn ký sự như sau.

Khoảng gần 1 tháng nay, trên đường phố Biên Hòa vào ban đêm, những người bày bán sách rất bắt mắt trên các vỉa hè. Sách mới toanh, giá mềm (thường thấp hơn giá bìa từ 20-30%).

Chị Ngọc Lan, người đang ngồi bán sách gần cầu Mương Sao (quốc lộ 15) cho biết: "Tụi em là dân Sài Gòn, xuống đây bán sách được khoảng 1 tháng nay. Khách hàng cũng lai rai, không đông như  ở Sài Gòn nhưng được cái ít người cạnh tranh". Ngọc Lan đi bán cùng với anh trai, chiều chất sách lên xe chở xuống Biên Hòa, khuya lại chở về. Cả nhà chị Lan đều làm nghề bán sách vỉa hè... Chị Lan cho biết, để có được khoảng 100 đầu sách thì cần 10 -15 triệu đồng tiền vốn. Sách giảm giá từ 20- 30% tùy cuốn, sách càng mới giảm giá càng ít.

So với chiếu sách của chị Ngọc Lan thì chiếu sách của anh Cường (cũng sống ở Sài Gòn) trông bắt mắt hơn nhiều ở cách sắp xếp sách. Ngồi ngay trước cổng Cục Hải Quan Đồng Nai, sách của anh trải dài đến 4 - 5 mét. Anh Cường nói: "Chúng tôi cũng thường theo dõi báo chí xem quyển gì đang bán chạy để nhanh chóng lấy về. Tôi mới bán ở Biên Hòa được khoảng 1 tuần  nay, mỗi ngày cũng được vài chục cuốn. Mỗi tối bán xong, anh Cường đem sách về gửi ở nhà chị ruột rồi lại lên Sài Gòn lấy thêm sách mới. Anh cho biết thêm, chỉ cần có nhu cầu, sách nào anh cũng lấy về bán được.

Chủng loại sách vỉa hè rất đa dạng: sách tham khảo, từ điển, sách kinh tế, văn học, tâm lý... thậm chí cả bói toán lẫn tử vi, để đáp ứng được nhiều dạng khách hàng, từ chị công nhân đến cậu học sinh, cả những người làm kinh doanh hay công chức. Anh Cường bật mí: "Chọn sách bán là việc đòi hỏi phải có kinh nghiệm, theo dõi nhu cầu thường xuyên của khách hàng. Chúng tôi lấy hàng là phải mua đứt, lời ăn lỗ chịu, không được ký gửi lẫn gối đầu, nên nếu không cẩn thận là hụt vốn như chơi". Một điều dễ nhận thấy là ngoài những tựa sách giảm giá nhờ chiết khấu phát hành cao, hầu hết những tựa sách hấp dẫn bạn đọc nhất hiện nay ở các chiếu sách này là... sách lậu, với những đặc điểm "nhận dạng": bìa đẹp như sách thật nhưng không có tem chống giả, chất lượng giấy thấp hơn sách thật, lỗi đánh máy rất nhiều.

Bạn,

 Cũng theo báo Đồng Nai, điểm đặc biệt là các chiếu sách vỉa hè lúc nào cũng nhạy bén. Sách mới ra hôm trước, có khi một số nhà sách lớn còn chưa bày bán thì đã thấy xuất hiện ở các chiếu sách vỉa hè với "chất lượng tương đối" và giá rẻ hơn sách thật từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.