Hôm nay,  

Nhiều Hãng Mỹ Giúp TQ Bắt Phe Dân Chủ

13/09/200600:00:00(Xem: 1917)
Một bản tin từ báo Business Week của hai phóng viên Bruce Einhorn và Ben Elgin, được in laị trên báo The Independent hôm 10-9-2006, đã tiết lộ rằng rất nhiều công ty kỹ thuật cao Hoa Kỳ đang đổ xô vào giành thị trường Hoa Lục, và đã tiếp tay cho công an TQ kiểm soát, theo dõi và kềm kẹp mạng lứơi Internet và những người sử dụng.
Không chỉ ba công ty trước giờ bị kể tên Google, Yahoo! và Microsoft hồi đầu năm nay bị dư luận phản đối vì chịu giúp công an TQ kiểm duyệt thông tin, nhưng nhiều công ty Mỹ khác về kỹ thuật cao đã cung cấp công an TQ các kỹ thuật tin học mới nhất.
Công ty Oracle đã bán phần mềm cho Bộ Công An TQ, và Bộ này dùng phần mềm để quản lý các thẻ căn cước được mã hóa bằng kỹ thuật số, thay cho loaị thẻ giấy của công dân.
Các Ty Công An vùng cũng đang hiện đaị hóa mạng lưới bằng các máu routers và switches (2 loại máy để theo dõi và quản lý thông tin qua mạng). Và hãng Motorola bán các thiết bị cầm tay cho cảnh sát đứng ngoaì phố nối mạng với kho dữ kiện -- và rồi các máy này được hãng Hoa Kỳ khác là EMC bán lại cho Bộ Công An TQ.
Cuôc5 chạy đua ban1 kỹ thuật tin học cho công an TQ trông như trái nghịch với 1 luật về xuất cảnh của Mỹ thực hiện từ sau cuộc thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Lệnh cấm  xuất cảng ghi là cấm bán TQ “các thiết bị về kiểm soát tội phạm hay theo dõi, do thám...”

Dân Biểu Dân Chủ Tom Lantos, người giúp soạn luật trên, nói, “Chúng tôi muốn làm suy yếu tính hiệu quả của công an TQ trong việc vây bắt giam giữ và tra tấn các nhà ly khai chính trị, chứ không chỉ là với những ai liên hệ vụ Thiên An Môn, trong nhiều năm về sau...”
Bộ Thương Mại Mỹ, nơi thực hiện lệnh cấm, đã áp dụng lệnh cấm xuất cảng đồ nghề công an chủ yếu cho các thứ như còng ttay, nón sắt và súng shotguns. Vấn đề rất đơn giản: không có bao nhiêu thứ kỹ thuật tin học hiện đại nằm trong danh sách hàng cấm bán cho TQ.
Những số thu thương vụ không đưa ra, nhưng cac1 phân tích gia thị trường đoán là phaỉ hàng chục triệu đô la mỗi năm, và còn tăng nữa.
Các hãng Mỹ nói là họ không bị ràng buộc, mà cũng không có khả năng để quyết định xem công an TQ có dùng kỹ thuật tin học đó để đàn áp chính trị hay không.
Ngược lại, một số giám đốc Mỹ nói, chủ nghĩa tư bản đang cải thiện đời sống người dân  Trung Qúôc bình thưòờng.
John Chen, giám đốc hãng Sybase, công ty chuyên bán phần mềm kho dữ kiện cho công an Thượng Hải, lý luận, “Bất cứ thúứ gì giúp TQ hiện đaị hóa đều sẽ cải thiện tình hình nhân quyền. Công an khi có các thông tin chính xác hơn  về 1 cá nhân đối tượng, thì họ có thể sẽ nhạy cảm hơn...”
Nhưng cùng kỹ thuật giúp công an truy bắt bọn ma túy và sát nhân cũng có thể dùng để theo dõi và bắt các nhà bất đồng chính kiến, theo lời Eric Harwit, học giả về TQ tại Đaị Học Hawaii. “Thiệt là con dao 2 lưỡi.”
Bộ Ngoaị Giao Mỹ nói, TQ đang giam ít nhất 260,000 người trong các “trại cải tạo ý thức hệ.” Trong đó có các nhà hoạt động dân chủ, và tín đồ Pháp Luân Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.