Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Vahf Báo Động Với Cộng Đồng Người Việt Khắp Nơi

29/06/200600:00:00(Xem: 887)
Hội Vahf Báo Động Với Cộng Đồng Người Việt Khắp Nơi

Hội VAHF Báo Động Với Cộng Đồng Người Việt Khắp Nơi: Sách báo CS Đầy Thư Viện Mỹ, Bóp Méo Lịch Sử, Đầu Độc Thiếu Nhi

- Triều Giang

• Một số thiện chí của Ban Quản Thủ Thư Viện Houston

• Cần sự tham gia của các thân hào nhân sĩ vào Ủy Ban Chọn sách

Nhờ sự thông báo của một số thân hữu tại Houston, Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt  (VAHF) được biết đã có một số sách có xuất sứ  từ VN có nội dung không lành mạnh trong một số chi nhánh thuộc  hệ thống thư viện Houston. Hội VAHF đã thực hiện một cuộc tìm hiểu sâu rộng cũng như liên hệ với Ban điều hành hệ thống thư viện Houston để đặt vấn đề. Kết quả của việc tìm hiểu như sau:

Khoảng từ năm 2000, số lượng sách vở từ Việt Nam, viết bằng tiếng Việt, đã lan tràn sang Mỹ rất nhiều. Ngoài một số ít sách về biên khảo có it nhiều tính cách khoa học thuần túy, phần lớn số còn lại là những sách truyện tiểu thuyết có tích cách tuyên truyền, ca tụng cuộc chiến đấu của chiến binh CS trong thời chiến tranh, sự “sáng suốt” của Đảng và nhà nước CS trong việc lãnh đạo đất nước VN hiện tại, mạ lỵ phỉ báng cuộc chiến đấu cho tự do của dân quân Nam Việt Nam và quân đội Hoa Kỳ, cổ súy cho sự thù hận  người Mỹ. Đặc biệt là số lượng sách dành cho thiếu nhi thật nhiều. Những sách này đã được môt số con buôn nhập cảng vào Mỹ để bán qua hệ thống phát hành, hoặc trên internet.

 Tiền Thuế Của Dân Được Dùng Để Mua Sách Tuyên Truyền Cho CSVN

Cho đến hôm nay, số lượng bán của những sách vở này tương đối còn hạn chế mặc dù sự khác biệt về gía in ấn khiến gía bán của những cuốn sách này thật thấp. Nhưng nội dung của những cuốn sách gía rẻ mạt này không lôi cuốn được độc giả trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một điều khó tin nhưng có thật là những con buôn sách này đã tìm được một thị trường béo bở. Đó là, một số thư viện công (Public Library) của Mỹ đặc biệt là những chi nhánh có nhiều người Việt sinh sống, những sách xuất bản từ VN như kể trên đã dược dùng ngân quỹ của thành phố hoặc của liên bang (nói chung là ngân quỹ do người dân đóng thuế) mua về để trưng bày tại các thư viện cho độc gỉa người Việt xem hoặc mượn về đọc. Một thân hữu của hội VAHF đã bỏ công đi đếm số sách Việt tại một thư viện chi nhánh tại Houston, chị đã đếm được khỏang trên 500 cuốn sách tiếng Việt thì có chưa tới 200 cuốn thuộc các tác gỉa hải ngoại, và trên 300 cuốn có xuất sứ từ VN. Khỏang 100 cuốn là dịch thuật biên khảo, số còn lại là truyện, tiểu thuyết có tính cách truyên truyền cho chế độ CS và bóp méo lịch sử, cổ súy cho chủ trương thù ghét Mỹ và Nam VN. Một điều cần lưu ý khác là trong số này sách dành cho thiếu nhi rất nhiều.

Dưới đây, người viết xin đơn cử hai trường hợp. Đó là cuốn “Cát Cháy” và “Nắng”

“Cát Cháy” được trưng bày ở khu sách thiếu nhi; “Cát Cháy”  do Thanh Quế viết vào năm 1981,do nhà xuất bản Kim Đồng, Hà Nội xuất bản năm 2001, sách có mặt cùng năm tại 3 thư viện chi nhánh Henington-Alief Regional, Robinson-Westchase, và Walter cuả thành phố Houston, Texas.

“Cát Cháy” Tuyên Truyền Thù Mỹ, Chống Việt Nam Cộng Hoà

“Cát Cháy” là một tùy bút cuả người cha kể cho người con nghe về sự tham gia du kích chiến của ông ta từ thời còn nhỏ. Đọan dưới đây tả một cảnh cướp và giấu vũ khí của đám trẻ nhỏ tại vùng biển Đà Nẵng:  

…  “Ông nội nói:

- Tao phác ý vầy, bay coi thử: Muốn chi thì muốn, chuyện đầu tiên là mình phải xây dựng chỗ đứng cho mình đã. Bay nghĩ coi, Cô Sơn mình có lợi thế lắm. Bên trái hử, có con sông Bãi Dài, coi như hào đi. Thành nào mà không có hào. Bay đi Huế chưa" Thấy cái hào ở trước thành nhà Nguyễn chưa"  Ông nội hỏi rồi nói tiếp –Bên phải thì có cồn Quy. Trên đó có cái đồn Mỹ, nó ở khuất phía bên sườn kia, nó nhòm xuống làng. Ta sẽ bố phòng mìn chông làm cho nó án binh bất động. Nó sẽ thụt lút như con rùa chui vô mai. Vậy là ta có cái thành nghe. Sau lưng ta là bãi cát rộng, trước mặt ta là đồng, có gì đứng đây thấy thông thống. Bay tính sao. Có cái “vương quốc” nào tiện như vầy không" 

Chú Năm Hà nói:

- Cháu thấy ý bác trúng bụng cháu đó. Nhưng bây giờ ta tính làm sao bố phòng đây. Bọn Mỹ sợ nhất là mìn, chông đó. Nhưng….

- Chông thì khỏi lo-ông nội nói- tụi mình tìm quanh đây, bất quá là vô làng…còn mìn thì tính dần.

- Cháu có cả kho mìn đấy- Đến nói- nhưng cho cháu đánh du kích cháu mới cho.

- Nói dóc!- Các bạn” hứ” lên.

Đến “hé” lại ngay:

- Hổng tin tao hả" Hồi giờ tao lấy chiến lợi phẩm tao nộp du kích một nửa, còn một nửa tao giấu để chuẩn bị…tao làm du kích.

- Thiệt không" Các bạn cùng hỏi.

- Sao không! Đến cất giọng ồ ồ- Không có tao đứt đầu.

Thằng Mười nhảy lại ôm nó rồi hai đứa lăn tròn trên bãi cát. Đó là cách thể hiện sự sung sướng nhất của hai đứa nó.

Ngay đêm sau, Đến đã dẫn các anh du kích, Ba, Mười đi lấy vũ khí. Đó là một cái kho gồm đạn, súng, thắt lưng Mỹ được chon ngay ở bãi biển vùng Sáu, dưới một gốc cây dừa bị cháy...”

Một đoạn khác diễn tả một người lính quân đội Nam VN:

“…Ông Sáu, thợ  đục đá ở chân núi Non nước vốn là người theo đạo Phật, thương tình đem thằng bé về nuối. Thằng bé lớn dần lên thành một thanh niên khoẻ mạnh, chăm làm nhưng trong đôi mắt lúc nào cũng có ánh lửa âm thầm, đôi lúc còn lóe lên rất dễ sợ. Ông thợ đá không có con trai nên rất cưng chiều hắn. Một buổu chiều, ông vưà đi sang làng bên về, thì nghe phía buồng trong, con gái có tiếng la hét dữ tợn. Ông đạp cửa bước vào thì thấy thằng thanh niên đang vật cô gái, xé nát cả quần áo. Ông đựng hắn dậy, đốp cho một bạt tai. Hắn ta liền vớ một chiếc phong đòn gánh phang vào lưng ông rồi phóng ra cửa biến mất.

Người ta đồn rằng hắn đã cạy cục xin vào được một cơ quan thuế vụ. Nhưng sau đó hắn bị đuổi vì tham ô. Chẳng hiểu thế nào. Hòa bình lập lại, người ta thấy hắn xuất hiện ở Đà Nẵng. Hắn đi lang thang, ăn cáp ở bến sông Hàn và các chợ. Một hôm, hắn được một thằng trung úy biệt động bao cho ăn hút vá dẫn hắn đi theo trong các vụ diệt cộng. Hắn tỏ ra thích thú các cuộc tiệc máu do tên này mở ra. Hắn cầm dao xẻo từng miếng thịt người bị trói làm cho họ đau đớn đến lúc chết và cười ha hả.

Thằng bé giật bánh hai mươi năm trước và tên xẻo thịt người sau này chính là thằng Đáng…”

Một đoạn khác tả một cảnh đi săn “chó ghẻ” làm lương thực của chiến binh Mỹ:

… ‘Một chiếc bo bo từ ngòai khơi chạy về phía bờ. Nó dừng lại ở mép nước. Hai thằng Mỹ cầm hai khẩu tiểu liên nhảy lên bờ cát. Nó lùng chăng"  Ba nhìn theo hai tên Mỹ. Ngay lúc ấy, trước mặt ba hiện lên một con chó hoang tóp rọp, lông rụng từng mảng, gặm một cái xương chạy dọc bờ biển.

- Pằng!

Tiếng nổ bật ra từ đầu súng của một thằng Mỹ. Ba nghe tiếng “ẳng” và con chó chỉ còn chạy một chân, dáng trân trố.

- Pằng!

Một phát đạn nữa. Con chó xoay xoay người rồi ngã xuống. Hai tên Mỹ cười hô hố, chạy đến xách con chó, đi về phiá chiếc bo bo…”

Chi tiết này của câu truyện đã không lừa được độc gỉa người lớn. Vì ai cũng biết rằng: người Mỹ không coi thịt chó là một thức ăn của họ, và lính Mỹ không thiếu thức ăn đến thế. Nhưng với đầu óc non nớt của các thiếu nhi các em sẽ nghĩ sao" 

“Chó Sói Hoa Kỳ” Bóp Méo Lịch Sử

Trường hợp đơn cử thứ hai là truyện ngắn với tựa đề: “Cho Sói Hoa Kỳ” trong tập truyện ngắn “Nắng” của Lê Minh do nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Hà Nội xuất bản và sách cũng đã có mặt tại các chi nhánh kể trên của hệ thống thư viện Houston, Texas.

Câu truyện “Chó Sói Hoa Kỳ” viết về chiếc dịch “Baby Lift” năm 1975 khi miền Nam VN thất thủ. Chiến dịch này đã đưa hơn 1,500 em cô nhi từ một số viện mồ côi vào Mỹ cho một số các cha  mẹ Mỹ nhận làm con nuôi. Đọan văn dưới đây tả cảnh Tổng Thống Ford đến thăm viếng một số các em cô nhi mới tới Mỹ:

…“Em bé bị kẹp trong đôi bàn tay ông Pho giơ lên, dương cặp mắt ngơ ngác; chưa kịp hiểu cặp cánh tay nào bỗng nhiên bế xốc em lên vậy" Bằng đôi mắt sáng trong; chưa vẩn đục của em, em đã nhìn thấy rõ. Em bật nói. Tiếng nói của em, qua chớp mắt, qua cử chỉ đôi bàn chân, bàn tay em quờ quạo, qua cặp môi em hơi xệ xuống. Thì tất cả những người làm cha làm mẹ trên thế giới, vụt thoáng hiểu ngay lập tức.

Em bé hỏi:

- Sao bàn tay ông to thế, không giống bàn tay của mẹ Ông là ai"

- Sao bàn tay mẹ mềm mại, mát rượi, mà bàn tay ông này đầy lông lá"

- Những ngón tay của mẹ thon búp, mà ngón tay ông này nhiều móng sắc, cào vào da tôi đau quá, bỏng rát lên" Ông ta bóp thít ngang ngực tôi. Tôi thấy nghẹn thở chỗ quả tim tôi bị những móng vuốt ấy cắm vào đau thế"

- Hãy nhìn sát mặt ông ta, cánh mũi ông ta nở phập phồng, đánh hơi tôi kia kià. Đôi con mắt dương to, bên trong lộ ra cục than đỏ như ngọn lửa bom Mỹ đốt cháy nhà tôi. Hàng ria mép ông ta động đậy; Đúng ria mép con chó sói khi hít thấy mùi thịt tươi…”

Chiến dịch “Baby Lift” nằm trong chương trình nhân đạo của Hoa Kỳ nhằm giúp những cô nhi này tìm được một gia đình trong hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng 1975. Chiến dịch được coi thành công tốt đẹp. Hầu hết các em đã tìm được một đời sống an lành trong gia đình của những cha mẹ nuôi đầy tốt bụng. Một số Baby Lift đã thành danh là bác sĩ, luật sư, kỹ sư…đang có những chỗ đứng quan trong trong xã hội này. Họ còn lập hội ái hữu để trao đổi tin túc và giữ liên lạc với nhau và họp mặt nhiều lần qua những “Baby Lift Reunion” hằng năm.

Đặc biệt có một người mẹ nuôi,  bà Lana Noon nhận nuôi một bé gái nhưng chẳng may bé Trần Ngọc Mai, sau  có tên Mỹ là   Heather Constance Noon đã chết vì cơn bạo bệnh chỉ có vài ngày sau khi tới Mỹ. Bà Noon đã thương cảm cho sự sấu số cuả người con nuôi, bà đã hứa trước hương hồn của bé Trần Ngọc Mai  rằng: “ Sẽ không để cho cái chết của bé Trần Ngọc Mai bị người đời lãng quên”. Bà đã thực hiện lời hứa đó bằng cách viết nhiều bài báo về đời sống ngắn ngủi của người con nuôi và bà hoạt động không mỏi mệt cho tổ chức Baby Lift. Chính bà đã hướng dẫn phái đoàn Baby Lift trở về VN để một số em đi tìm lại nguồn gốc cuả mình. Việc làm ý nghiã của bà đã đuợc Quốc Hội Hoa Kỳ ghi nhận và tuyên dương.

Riêng Quốc Hội của tiểu bang New Jersey thì ra quết nghị chọn ngày 2 tháng 4, 2005 là “ Ngày Baby Lift” Mọi chi tiết về đời sống ngắn ngủi cuả em bé cô nhi Việt Nam Trần Ngọc Mai, đã khiến người mẹ đầy lòng nhân từ Lana Noon  thực hiện được những việc làm đầy ý nghiã cho cuộc đời,  độc gỉa có thể tìm đọc tại trang web: www.Vietnambabylift.org

Thế nhưng truyện “Chó sói Huê Kỳ”  đã viết như sau về tiền đồ của những Baby Lift ngày ấy:

…”Đài phát thanh Úc còn tố cáo: Nhiều em đã bị Thiệu bán ra nước ngòai với gía từ 10 tới 50 đôla mỗi em. Nhiều em bị chúng đưa sang Đài Loan, sang Mỹ, để đào tạo làm gían điệp, biệt kích, hoặc làm gái điếm”….

Lấy ai để kiểm chứng rằng đài phát thanh Úc có những lời tố cáo kể trên trong những ngày ấy hay cũng chỉ là sự bịa đặt cuả tác giả như những chi tiết khác của câu chuyện" Mời qúy độc gỉa đọc nguyên văn cuả “Cho Sói Hoa Kỳ” được đăng trong cùng số báo này.

Một Vài Thiện Chí Của Thư Viện Houston

Hội VAHF đã liên lạc với thư viên Houston qua điện thoại và Email để nêu vấn đề, cũng như yêu cầu thư viện Houston thu hồi hai cuốn sách ra  khỏi thư viện, và ngỏ ý muốn tiếp tay với thư viện trong việc chọn lựa sách.

Sau hơn hai tuần nhận được sự khiếu nại của hội VAHF, người đại diện của thư viện Houston, cô Sandra Fernandez đã trả lời như sau về quyết định của  Ban quản thủ thư viện :

... Chuyển cuốn “Cát Cháy” của Thanh Quế sang khu người lớn thay vì khu thiếu nhi như hiện tại.

2. Với cuốn “Nắng” của Lê Minh, quan điểm của thư viện là sẽ để nguyên tại thư viện trong khu người lớn vì cho rằng mặc dù nội dung cuả cuốn sách này có tính cách chống Mỹ và chống Cộng Hoà Nam Việt Nam, nhưng vì được viết theo thể loại gỉa tưởng (non-fiction) nên không thể thu hồi. Trong thư, cô Fernandez còn cho biết, ủy ban chọn sách của  thư viện đã phải khó khăn lắm mới đi đến quyết định này, và bà cũng cho biết quyết định đã căn cứ vào một nhân viên thư viện gốc người Việt cho rằng: ‘Là thành viên của cộng đồng người Việt cô cảm thấy bị chống báng, nhưng đứng trên căn bản là một chuyên viên thư viện “chúng ta không thể loại bỏ một cuốn sách vì quan điểm của cuốn sách ấy”

Nguyên văn câu trả lời của Ban quản thủ thư viện Houston:

“The committee struggled the most with "Nang," a book of short stories. In one of the stories, facts are distorted to show anti-American and anti-former South Vietnam sentiment. In a non-fiction book, distorted facts could be justification for removing the book from the collection. However, in the context of fictional short stories, the committee determined that the book should be retained. One librarian felt that as a member of the Vietnamese community the book was offensive to her, but as a library professional she agreed that the Library could not censor a book because of its point of view.”

 Không thấy thư viện nhắc đến sự bóp méo sự thật của vấn đề với ác ý là nhằm tạo sự thù ghét người Mỹ cũng như người miền Nam Việt Nam. Đặc biệt, việc sắp loại cuốn “Nắng” thuộc thể loại gỉa tưởng, theo ý của người viết là không chính xác vì  Baby Lift là một sự việc có thật.

3. Đổi nhà cung cấp (vendor) sách Việt Nam. Thay vì mua của nhà cung cấp từ Ohio , nay đổi sang một nhà cungcấp tại đia phương. Ban điều hành của Thu viện cho biết từ trước đến nay, thư viện đã mua từ nhà cung cấp tại Ohio và nhờ họ làm luôn công việc chọn sách.

4. Thư viện cũng sẽ thành lập một Ủy ban chọn sách và mời hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá và những người quan tâm trong công đồng người Việt tại Houston tham gia vào Ủy ban này.

Cộng Đồng Người Việt Cần Tham Gia

Nhận thấy những quyết định nêu trên của Ban quản thủ hệ thống thư viện Houston có những thiện ý. Mặc dù cũng có nhiều người cho rằng chưa đủ. Tuy nhiên, hai quyết định quan trọng là: thay đổi nhà cung cấp và thành lập Ủy Ban Chọn sách và đặc biệt là mời sự tham gia của cộng đồng người Việt là những quyết định tốt và Ban quản thủ thư viện đã chứng tỏ có sự lắng nghe.

Những quyết đinh này sẽ giúp người Việt được quyền quyết định trực tiếp vào việc xử dụng đúng tiền thuế đóng góp của mình để phục vụ tốt cộng đồng trong nhu cầu học hỏi và gìải trí lành mạnh và hữu ích. Và nhất là đập vỡ âm mưu của chính quyền Hà Nội đang dùng chính đồng tiền mồ hôi nước mắt của chúng ta và hệ thống hành chánh dân chủ tại Mỹ để bóp méo lịch sử người Mỹ gốc Việt và đầu đôc chính con em của chúng ta trên phần đất tự do này.

Hội VAHF đã liên lạc với một số thân hào nhân sĩ trong công đồng người Việt tại Houston để đặt vấn đề cũng như mời họ tham gia vào Uỷ Ban chọn sách. Mời quý độc gỉa theo dõi số báo tới về phản ứng của một số hội đoàn và thân hào nhân sĩ tại Houston cũng như những việc cần làm của chúng ta để vấn đề được giải quyết một cách tốt đẹp.

Riêng với các độc giả khắp nơi, Hội VAHF tha thiết quý vị bỏ chút thì giờ viếng thăm thư viện gần nhà để xem đã có sự có mặt của những loại sách độc hại này chưa. Nếu có, qúy vị có thể liên hệ trực tiếp với thư viện đặt vấn đề hoặc liên hệi với hội VAFH để được hỗ trợ.

Cũng nên nhắc lại, Hội VAHF được thành lập từ năm 2004 với mục đích sưu tầm, bảo tồn, cổ võ, và tán dương lịch sử người Mỹ gốc Việt. Hội đã thu thập trên 200, 000 trang tài liệu về lịch sử người Mỹ gốc Việt. Chuyến viếng thăm đảo Guam của hội trong tháng 4 vừa quan đã gây được tiếng vang trong cộng đồng người Việt và chính phủ cũng như người dân đảo Guam. 

Trong số tài liệu sưu tầm được tại Guam, số lương tài liệu hình ảnh về chiến dịch Baby Lift chiếm một số lương đáng kể. Hội VAHF đang chuẩn bị đưa lên trang web của hội trong những ngày tới. Mọi liên lac xin thư về: nancy@vahf04.org  Hoặc điện thoại số: 512-844-9417.

Triều Giang

Tháng 6-06

19/06/2019(Xem: 112)
WASHINGTON - Trong 1 diễn biến bất ngờ, quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan không theo đuổi tiến trình thủ tục để chính thức là bộ trưởng thường trực, theo twitter của TT Trump.
19/06/2019(Xem: 91)
WASHINGTON - Bà Hope Hicks, 30 tuổi, nguyên giám đốc truyền thông của Bạch Ốc, là cộng sự viên thân cận đầu tiên của TT Trump, nhận điều trần tại ủy ban Hạ Viện về nghi vấn “cản trở công lý”.
19/06/2019(Xem: 121)
WASHINGTON - TT Trump đã tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại Orlando (Florida) trong ngày Thứ Ba 18-6. Chủ tâm của ông Trump là củng cố hậu thuẫn tại thành phần cử tri chủ lực, trong khi 1 số cử tri nhận thấy cá nhân của ông là vấn đề.
19/06/2019(Xem: 74)
LE BOURGET, Pháp Quốc - Vụ nổ phá hủy phi thuyền taxi của SpaceX trong Tháng 4 đã làm dời hoãn chương trình đưa thoi phi hành gia từ căn cứ Hoa Kỳ, là tuyên bố của quản trị viên NASA Jim Bridenstine.
19/06/2019(Xem: 85)
LE BOURGET - Nguồn tin kỹ nghệ cho hay: tại hội chợ hàng không Paris, Boeing nhận được tái xác nhận hậu thuẫn từ khách hàng mua sản phẩm Boeing 737 MAX.
19/06/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - TT Trump loan báo bằng twitter tối Thứ Hai 17/06 lời đe dọa mơ hồ về tống xuất hàng triệu di dân bất hợp lệ trong tuần tới.
19/06/2019(Xem: 80)
WASHINGTON - Nhà báo công nhận TT Trump có ý châm biếm, nhưng khác lạ. Ông thường nói tới khả năng nắm quyền lãnh đạo hành pháp sau 2 nhiệm kỳ hiến định.
19/06/2019(Xem: 60)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: sẽ gặp chủ tịch Xi Jinping bên lề hội nghị G-20 Osaka và đàm phán mậu dịch tái tục trước cuộc hội ngộ này.
19/06/2019(Xem: 64)
VIỆT NAM -- Lần đầu tiên xe hơi do Việt Nam chế tạo đã được đưa ra thị trường để bán hôm 17 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 61)
Đi tìm giải pháp cho các tranh chấp tại Biển Đông là chủ đề chính của cuộc đối thoại lần 5 về vấn đề Biển Đông diễn ra tại Hà Nội hôm 18 tháng 6, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/06/2019(Xem: 66)
Mỹ-Việt cam kết tăng cường nhiều hơn nữa sự hợp tác năng lượng trong cuộc họp của 2 phái đoàn Mỹ và VN tại Hà Nội hôm 17 tháng 6, theo bản tin của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/06/2019(Xem: 68)
Little Saigon, Nam California (VB) - - Tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Chủ Tịch Trung Tâm Phật Giáo Việt - Mỹ Phụng Sự Xã Hội đã viên tịch vào lúc 00 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi.
19/06/2019(Xem: 110)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ vừa đón nhận thêm tin vui và cũng là niềm hãnh diện khi có thêm 2 nữ quân nhân Mỹ gốc Việt được thăng cấp chuẩn tướng, theo các tin từ Facebook và www.vietbf.com cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 58)
Tacoma/WA.- Nhằm kỷ niệm 25 năm, một phần tư thế kỷ, Phước Huệ Thiền Tự đã long trọng tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 10giơ 30 sáng ngày Chủ Nhận 16 tháng 6 năm 2019 tại số 2625 72ND E Street Tacoma, WA 98404.
19/06/2019(Xem: 65)
Có tin tốt cho khách hàng Southern California Edison nào có lợi tức hạn hẹp và cần được giúp đỡ để tiếp tục có điện.
Tin công nghệ
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.