Hôm nay,  

Nhiều Tns, Db Mỹ Kể Tội Csvn Trong Ngày Nhân Quyền Vn

5/13/200600:00:00(View: 1813)

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 tổ chức tại quốc hội Hoa Kỳ -- sau đây là trích bản tin ngày 12-5-2006 của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã diễn ra tại quốc hội Hoa Kỳ sáng thứ Năm vừa qua, đánh dấu 12 năm ngày tổng thống tiền nhiệm Hoa Kỳ là ông Bill Clinton ký ban hành đạo luật chỉ định ngày 11 tháng Năm mỗi năm là ngày nhân quyền cho Việt Nam. Thanh Trúc tường trình chi tiết.

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnăm nay được tổ chức hôm thứ Năm 11 tháng Năm tại toà nhà Dirksen thuộc Thượng viện của quốc hội Hoa Kỳ, dưới sự bảo trợ của thượng nghị sĩ George Allen của tiểu bang Virginia.

 

Theo ông thì dù như Việt Nam có nhiều tiến bộ về mặt nhân quyền, nhưng nhiệm vụ của những người tôn trọng quyền làm người đích thức và những quyền tự do căn bản của con người vẫn phải có tranh đấu sao cho mỗi một người Việt Nam có được quyền tự do thờ phượng, tự do phát biểu ý kiến và tự do chọn cho mình một chính kiến.

 

Cùng các đại diện dân cử khác như nữ dân biểu Loretta Sanchez tiểu bang California, thượng nghị sĩ Sam Brownback tiểu bang Kansas.

 

Các tổ chức đồng bào trợ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay là Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ AFL-CIO, Ân Xá Quốc Tế Amnesty International, Trung Tâm Nhân Quyền Robert Kennedy, Hội Y Sĩ Cho Nhân Quyền, Uỷ Ban Hàn Lâm Quốc Gia Về Nhân Quyền, Tổ Chức Fredom Now, Liên Minh Quốc Gia Đàn Kết Miến Điện, Phong Trào Dân Chủ Lào, bên cạnh các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng thủ đô và các tiểu bang khác.

 

Cổ vũ quyền làm người

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại quốc hội Hoa Kỳ là một sinh hoạt thường năm để cổ vũ quyền làm người và các quyền tự do căn bản khác tại Việt Nam, mà tổ chức đứng ra điều hợp là Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản do bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thành lập để hổ trợ việc đầu tranh tự do dân chủ của bào đệ ông là bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cựu tù nhân lương tâm và hiện đang bị quản thúc tại gia ở Việt Nam.

 

Sau khi ra tù và trong thời gian bị quản chế, bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế soạn thảo lộ trình dân chủ gồm 9 điểm mà ông yếu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện. Đó là một trong những lý do khiến tên tuổi ông được các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới biết đến. Tên của ông cũng thường được các đại diện lập pháp Mỹ và người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ đề cập tới như một biểu tượng của sự cổ vũ và đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền trong nước.

 

Tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 năm nay, một đại diện đọc bức thư do bác sĩ Nguyễn Đan Quế gời từ Việt Nam qua cho Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, nội dung kêu gọi người Việt hải ngoại tiếp tục hổ trợ và lên tiếng để chính phủ Việt Nam cải thiện nhân quyền và tôn trọng những quyền cơ bản khác của con người như quyền tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do lập hội, vào khi đất nước trên đà mở rộng cừa và phát triển về mặt kinh tế như hiện nay.

 

Thượng nghị sĩ Sam Brownback và nữ dân biểu Loretta Sanchez cũng là hai trong những người phát biểu tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Namnăm nay. Tưởng nên nhắc lại bà Loreatta Sanchez và ông Sam Broawback từng đi Việt Nam, từng thăm viếng những nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến đang bị sách nhiễu trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hoà thượng Thích Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

 

Tháng Tư vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam từ chối cấp chiếu khán cho bà Loretta Sanchez đi thăm Việt Nam với lý do là thời điểm bà đến không thuận lợi cho việc tiếp đón vì Việt Nam bận tổ chức đại hội đảng.

 

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

 

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, bà Sanchez nói rằng hôm nay người Mỹ gốc Việt đến quốc hội để kỷ niệm Ngày Nhân Quyến Cho Việt Nam, và ai cũng rõ nhân quyền không chỉ là nhu cầu cho riêng Việt Nam mà là nhu cầu chung đối với mọi quốc gia trên thế giới:

 

Bà nói trong cương vị một siêu cường của thế giới, Hoa Kỳ có bổn phận phải thúc đẩy tinh thần tôn trọng nhân quyền tại các quốc gia trên thế giới, trong y nghĩa đó Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam hôm nay là cơ hội để cổ vũ cho tình trạng nhân quyền đang thiếu vắng tại Việt Nam.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tin của Business Insider ngày 3 tháng 11: các tổ chức buôn người đã dùng những dụng cụ xách tay để dễ dàng phá thủng bức tường biên giới mới xây của tổng thống Trump.
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Fox News được công bố hôm 3 tháng 11, 49% người Mỹ không những chỉ muốn luận tội, mà còn muốn đẩy tổng thống Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
BEJJING - SCMP đưa tin vào ngày 4 tháng 11: Chủ tịch Xi Jinping mời TT Mỹ thăm Macau- dù không biết TT Trump nhận lời hay không.
SINGAPORE - Chính sách theo đuổi phát triển mậu dịch của Hoa Kỳ tiếp tục dù cuộc đối đầu Trung Cộng chưa được giải quyết, theo khẳng định của bộ trưởng thương mại Wilbur Ross vào ngày 4 tháng 11.
HÀ NỘI - Công an tỉnh Thanh Hóa tống giam 8 cá nhân hôm Chủ Nhật 3 tháng 11, trong cuộc điều tra tổ chức buôn người có liên quan với 39 người chết trong container chở bằng xe tải lớn ngày 23-10 gần Essex , đông nam xứ England.
Cộng đồng VN tại Anh Quốc đã cầu nguyện và tưởng nhớ 39 người bị chết ngạt trong thùng đông đá của một xe tải vào tuần trước
Vụ 39 di dân lậu VN bị chết tại Anh làm cho cả nhân loại bàng hoàng và thương tiếc, thì tại VN chính quyền CSVN đã bịt miệng báo chí không cho loan tin đầy đủ để giúp cho người dân và các gia đình của nạn nhân biết rõ hơn về tình hình
Thứ Bảy, ngày 9 tháng Mười Một, 2019 từ 7:00 PM đến 10:30 PM Giới thiệu các nhạc-phẩm cũ và mới cuả các nhạc-sĩ thân-hưũ Viện Việt-Học, và một số nhạc-phẩm phổ từ thơ cuả Vũ Hoàng Chương, trình bày lần đầu ở Viện.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Chủa Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Để vinh danh Ngày cựu chiến binh (Veterans Day), Thành phố Garden Grove, phối hợp với Văn phòng dân biểu liên bang Lou Correa, sẽ tổ chức lễ chào cờ và lễ gắn huy hiệu cho các cựu quân nhân vào Thứ Hai, ngày 11 tháng 11, 2019, từ 8:00 đến 9:00 giờ sáng, trước Sở Cứu Hỏa (OC Fire Authority), trạm 81, địa chỉ 11261 Acacia Parkway.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.