Hôm nay,  

Quốc Tế: Csvn Xiết Internet, Đàn Aùp Dân

10/24/200200:00:00(View: 4046)
HANOI - NHà nước CSVN đã đón mừng Internet như 1 con đường vào nền kinh tế thị trường, nhưng mạng lưới này lại mở rộng tầm tay của những người chỉ trích đảng.
Internet tại Việt Nam, cũng hệt như tại Trung Quốc láng giềng, bị kiểm soát bởi bức tường lửa và bị theo dõi tại các điểm như tiệm cà phê Internet đã mọc khắp các thành phố.
Chỉ có 1 triệu dân trong khối dân số 80 triệu người VN đang xài Internet - quá thấp vì chi phí quá cao của máy điện toán và viễn thông.
Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận đã lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam kiểm soát Internet nhằm bắt giữ những người bất đồng chính kiến.
Lời chỉ trích được Tổ Chức Các Nhà Báo Không Biên Giới đưa ra sau khi Hà Nội lên tiếng xác nhận ban hành lệnh quản chế ông Trần Khuê, sau khi ông này cho phổ biến trên Internet bài viết chỉ trích Trung Quốc. Ông Khuê bị quản chế từ tháng 10 năm ngoái.

Tổ Chức Bảo Vệ Các Nhà Báo cũng mới lên tiếng bênh vực cho ông Lê Chí Quang, bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ và sẽ đưa ra tòa vào ngày thứ Hai tuần tới. Ông Quang bị cáo buộc tội dùng mạng Internet để liên hệ với những phần tử chống phá cách mạng đang cư ngụ ở nước ngoài, phổ biến những bài viết chỉ trích đảng, nhà nước, và gây chia rẽ.
Hà Nội vẫn không nói rõ ràng về các án phạt mà Lê Chí Quang có thể bị, hay là về nơi ở hiện nay của LS Quang. Hội Bảo Vệ Các Nhà Báo nói là LS Quang đang nằm tại 1 nhà tù ngoài Hà Nội và có thể lãnh án từ 3 năm tù tới 12 năm tù vì “tán phát thông tin chống nhà nước.”
Các hội nhân quyền nói có ít nhất 4 người VN bị giam vì phổ biến bài phê bình nhà nước lên Internet.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.