Hôm nay,  

Chấm Dứt Vòng Quay Bạo Hành

1/29/200500:00:00(View: 1940)

Chị LĐ mến,
MH vẫn còn nhớ những bức thư trước của chị. Trong những lá thư trước, chị kể rằng chị đã khổ nhiều vì người chồng ghen tuông và bạo hành, vì bị ông ta nghi ngờ, tra hỏi, đánh đập, vì những lần ông ta bỏ đi rồi lại quay về.

Chị LĐ ạ, qua những lá thư của chị, MH nhận thấy rằng gia đình chị và chính chị cũng biết là đối với một người chồng như vậy, không còn cách nào khác là phải rời bỏ ông ta, đó là cách duy nhất để chấm dứt "vòng quay bạo hành".
Trong những số báo trước, MH có viết về "vòng quay bạo hành", xin được nhắc lại. Bạo hành giữa hai người phối ngẫu được ví như một vòng quay không bao giờ dứt. Vòng quay bạo hành bao gồm 4 giai doạn: giai đoạn trăng mật (honeymoon phase), giai đoạn căng thẳng (tension building phase), giai đoạn bùng nổ (explosive phase), và trở lại giai đoạn trăng mật (honeymoon stage -again). Trong giai đoạn trăng mật, người bạo hành có thể lộ ra tính ghen tuông, nghi ngờ, nhưng vẫn tỏ ra yêu thương, đối xử tốt với người vợ/chồng của mình. Qua giai đoạn căng thẳng, giữa hai người đã có những trận gây gỗ, nhưng người bạo hành vẫn chưa "động chân động tay", chỉ bực tức, chỉ trích, rầy la người vợ/chồng của mình thôi. Qua đến giai đoạn bùng nổ, người bạo hành không còn tự kềm chế được mình nữa, họ hành hạ, đánh đập người phối ngẫu của họ. Giai đoạn cuối cùng - và cũng là giai đoạn mở đầu cho vòng quay kế tiếp, là trở lại giai đoạn trăng mật. Đây là lúc người bạo hành "xuống nước", van xin, năn nỉ, hứa sẽ chừa bỏ tật bạo hành, và người phối ngẫu của người bạo hành - vì tin tưởng và hy vọng rằng chồng/vợ của mình sẽ không tái phạm - nên chấp nhận lời xin lỗi và lời hứa của người bạo hành, để rồi sau đó các giai đoạn sau lại diễn ra, vòng quay bạo hành lại tiếp tục, và cứ thế cứ quay mãi, quay mãi …


Để chấm dứt vòng quay bạo hành, người bị hành hạ cần phải nhận rõ người bạo hành là "hết thuốc chữa" và rời khỏi ông ta/bà ta ngay sau giai đoạn bùng nổ, đừng vì bất cứ lý do gì - như vì con cái hay vì quá sợ hãi - mà cố gắng tiếp tục sống chung với người bạo hành, và cũng đừng hy vọng vào những lời hứa sẽ sửa đổi của người bạo hành.
Trong trường hợp của chị, chị cho biết là chị không thể rời khỏi người chồng bạo hành của chị vì chị nghĩ đến con và vì chị sợ chồng chị sẽ làm tổn thương đến chị và những người thân của chị. Hãy nghĩ kỹ lại, chị sẽ thấy rằng hai lý do này không đáng để cho chị phải sống khổ sở như vậy. Tuy là được sống chung với cha, nhưng con cái của chị vẫn bị tổn thương rất nhiều khi phải chứng kiến những trận cãi vã, xô xát diễn ra giữa chị và chồng chị. Còn về việc chị sợ hãi những cơn điên của chồng chị, MH nhận thấy rằng chị đã tự biết bảo vệ cho mình và những người thân của mình bằng cách nhờ đến pháp luật. Chồng chị cũng không phải là "điếc không sợ súng", ông ấy đã nói rằng nếu ông ấy giết chị mà không ở tù thì ông ấy đã giết rồi, chứng tỏ là ông ấy rất sợ "ở tù", -- sợ pháp luật, và ông ấy sẽ không dám hành động sai quấy một khi chị đã nhờ đến "những biện pháp chế tài của pháp luật", như chị đã từng làm.
Chị LĐ mến, hãy nhờ vào sự ủng hộ của gia đình, của bạn bè, của pháp luật, và nhờ vào sức mạnh của chính bản thân mình để vượt thoát.
Chúc chị an bình và hạnh phúc.
Nguyễn Minh Hà

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Khoảng giữa tháng 11/2019, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.