Hôm nay,  

Csvn Thả Tt Thích Huệ Đăng Vì Áp Lực Văn Bút

9/12/200100:00:00(View: 4201)
SAIGON - Nhà văn và là tu sĩ Thích Huệ Đăng, cũng là hội viên danh dự của Văn Bút Thụy Sĩ và là người được Văn Bút Quốc Tế bênh vực, vừa được CSVN trả tự do ra khỏi nhà tù.

Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Genève 10 tháng 9 năm 2001

Ngày 3 tháng 9 năm 2001, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã thông báo Văn Bút Quốc Tế ở Luân đốn tin tù nhân Thích Huệ Đăng (Nguyễn Ngọc Đạt), hội viên danh dự Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ CPSR (Centre PEN Suisse Romand), đã được phóng thích. Tác giả "Nhân Bản Luận" và "Tuyên Ngôn Bảo Vệ Phật giáo" đã bị Việt cộng kết án 20 năm tù ngày 27 tháng 5 năm 1992 . Nhắc lại, tháng 6 năm 1999, tại thủ đô Ba Lan hậu Cộng sản, Đại hội Thế giới Văn Bút Quốc Tế đã đồng thanh chấp thuận một Nghị Quyết (do các Trung tâm Văn Bút Anh, Ba Lan và Thụy Sĩ soạn thảo và bảo trợ) đòi chế độ Cộng sản Hà nội trả tự do tức khắc và vô điều kiện những người trí thức, nhà văn và nhà báo Việt Nam bị đày đọa ở các trại tù tập trung khổ sai.

Nghị Quyết còn nêu tên giáo sư Việt Huy (Nguyễn Đình Huy), ký giả lão thành Phạm Thái (Nguyễn Ngọc Tân) và tu sĩ trí thức Thích Huệ Đăng (Nguyễn Ngọc Đạt) trong số tù nhân ngôn luận và lương tâm không thể kể ra hết. Ông Phạm Thái đã rời trại giam ngày 30 tháng 4 năm 2000.

Như vậy, trong ba tù nhân nêu tên trên đây còn lại giáo sư Nguyễn Đình Huy, người vừa được Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ CPSR nhận làm hội viên danh dự theo đề nghị của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt. Một "nhóm Văn hữu" thuộc Văn Bút Thụy Sĩ đang được thành lập để bênh vực văn hữu danh dự Nguyễn Đình Huy. Trong thập niên 90, thi sĩ Tô Thùy Yên (Đinh Thành Tiên) và nhà báo Phạm Đức Khâm cũng đã là hội viên danh dự của Trung tâmVăn Bút Thụy Sĩ CPSR.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.