Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ảnh Hưởng Thông Tin Cá Nhân Bị Mất Cắp Trên Hồ Sơ Thuế

14/07/200500:00:00(Xem: 959)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Việc mất cắp thông tin cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến hồ sơ thuế của quý vị"
Thường, những tên trộm thông tin cá nhân khác sẽ sử dụng những thông tin này để ăn cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của quý vị và tiêu xài thoải mái bằng thẻ tín dụng mang tên của quý vị. Ngoài những bài học này, quý vị cũng nên cảnh giác với những chuyện phạm pháp của bọn chúng làm ảnh hưởng đến hồ sơ khai thuế của quý vị.
1. Những người không có giấy tờ hợp lệ cho phép họ được làm việc ở Hoa Kỳ có thể sử dụng số an sinh xã hội của quý vị hay của người khác để xin việc làm.
Cơ quan cung cấp việc làm cho những tên trộm thông tin hay những người sử dụng thông tin cá nhân của người khác để xin việc sẽ báo cáo với IRS hồ sơ lương bổng mang tên của quý vị, do đó, điều có thể xảy ra là quý vị "đã không báo cáo đầy đủ lợi tức trong năm" của mình trên hồ sơ khai thuế.
2. Tên trộm thông tin cá nhân hay người sử dụng thông tin cá nhân của quý vị có thể nộp hồ sơ khai thuế để nhận tiền thuế quý vị đã đóng dư trong năm.
Với số an sinh xã hội của quý vị tên trộm này có thể nộp hồ sơ khai thuế để nhận tiền refund của quý vị. Khi nhận được bộ hồ sơ thuế này, IRS sẽ phải tin là hồ sơ của chính quý vị khai và nộp cho họ, và tiền refund cũng đã đến tay của quý vị. Đến khi quý vị nộp bộ hồ khai thuế chính, IRS xem như đó là phó bản của hồ sơ thuế quý vị đã nộp.
3. Nếu quý vị nhận được thông báo của Sở Thuế Vụ, nội dung tờ thông báo khiến quý vị tin rằng có ai đó đã sử dụng số ASXH của quý vị trái phép, quý vị nên thông báo ngay cho IRS bằng cách liên lạc với người quý vị cần phải liên lạc qua tên và số điện thoại của họ ghi trên tờ thông báo của IRS.
Xin lưu ý đến những chi tiết ghi trên thông báo của IRS gởi đến cho quý vị, chẳng hạn như:
"IRS thông báo đã nhận được hơn một bộ hồ sơ thuế quý vị gởi đến cho họ.
"Hồ sơ lưu giữ của Sở Thuế Vụ cho thấy quý vị đã nhận được tiền lương từ một cơ quan hay một người quý vị không hề biết, hoặc không làm việc cho họ trong những khoảng thời gian báo ghi nhận trên thông báo.
Trường hợp quý vị nhận được thông báo của Sở Thuế Vụ liên quan đến những vấn đề vừa đề cập ở trên, xin liên lạc ngay với IRS bằng điện thoại hay bằng thư theo như hướng dẫn trong thư thông báo. Các chuyên viên điều tra của Sở Thuế Vụ sẽ cùng làm việc với quý vị và các bộ phận có liên quan như Sở An Sinh Xã Hội để giúp quý vị giải quyết vấn đề.
Quý vị nên biết rằng, Sở Thuế Vụ không bao giờ liên lạc và yêu cầu người khai thuế cung cấp số ASXH của người này qua hệ thống mạng điện tử. Nếu quý vị nhận được đòi hỏi này, quý vị nên cảnh giác vì đây có thể là một kiểu lừa đảo bạn trộm thông tin đang giăng ra để lấy thông tin cá nhân của quý vị lợi dụng sự cả tin của người khai thuế.
4. Làm thế nào để hạn chế khả năng bị mất cắp thông tin cá nhân"
Mặc dù quý vị không thể tuyệt đối ngăn cản được bọn ăn cắp thông tin cá nhân, quý vị vẫn có thể hạn chế được những rủi ro bằng cách:
a) Giữ gìn cẩn thận số ASXH của quý vị.
"Không mang theo với quý vị thẻ an sinh xã hội cũng không viết số ASXH của mình trên giấy và để chung với giấy tờ tùy thân. Quý vị nên thuộc nằm lòng số ASXH của quý vị. Những giấy tờ có số ASXH phải được giữ gìn cẩn thận.
"Chỉ cung cấp cho người khác số ASXH của quý vị khi thật cần thiết.
"Chủ nhân hay cơ quan nơi quý vị làm việc, hoặc các văn phòng dịch vụ tài chính (như ngân hàng) có thể cần đến số ASXH của quý vị để làm bảng lương hay giấy báo thuế của quý vị, nhưng cũng không cung cấp cho họ nếu không có lý do chính đáng. Phải tìm hiểu mục đích việc xem hay sử dụng số ASXH của quý vị.
"Đừng ngại hỏi tại sao người khác cần biết số ASXH của quý vị, cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác của quý vị. Chẳng hạn, các văn phòng thuộc chính quyền tiểu bang yêu cầu quý vị cung cấp số ASXH thay thế cho thẻ lái xe, hãy yêu cầu họ xử dụng bằng lái xe thay vì đưa cho họ số ASXH của quý vị.
b) Phải yêu cầu chủ nhân hay chủ cơ quan nơi quý vị làm việc bảo vệ số ASXH của quý vị.
Quý vị nên hỏi rõ chủ nhân của mình làm cách nào họ bảo đảm được số ASXH của quý vị tránh bị lạm dụng hay ăn cắp nhằm mục đính lấy tiền refund của quý vị.
5. Nên cẩn thận khi chọn người chuẩn bị hồ sơ khai thuế.
Nếu quý vị không tự khai thuế cho chính mình, hãy cẩn thận khi chọn người khai thuế cho quý vị. Chọn người khai thuế cũng quan trọng như chọn bác sĩ chuẩn và chữa bệnh, hay chọn luật sư biện hộ và bảo vệ quyền lợi pháp lý của quý vị. Nên nhớ người chuẩn bị hồ sơ thuế do quý vị chọn sẽ có trong tay họ nhưng thông tin cá nhân của quý vị. Hãy hỏi thăm bạn bè và đồng nghiệp về những người khai thuế giúp đáng tin cậy họ quen biết. Hãy tránh xa những người khai thuế tuyên bố họ có thể lấy được nhiều tiền refund hơn những người khác, hoặc người dám bảo đảm kết quả việc lấy lại tiền refund cho quý vị; hãy tránh xa cả những người lấy lệ phí khai thuế trên tỉ lệ phần trăm số tiền thuế quý vị nhận lại. Xin đọc thêm tài liệu về Chọn Người Khai Thuế Cho Mình (Choosing a Tax Return Preparer).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.