Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Sang Đi Mỹ

11/07/201300:00:00(Xem: 8513)
Sang đây là Trương Tấn Sang, người đang giữ chức vụ Chủ Tịch Nước VN. Đi Mỹ là đi Huê Kỳ, hay Hoa Kỳ, hay đơn giản là tới nước Mỹ.

Không, không phải ông Tư Sang tranh chấp nội bộ, bị Ba Dũng đánh dữ dội tới mức phải chạy xin tỵ nạn.

Cũng không phải chuyện ông Sang bỗng nhiên giác ngộ dân chủ, ôm bí mật nội bộ CSVN và lấy chuyện bay bí mật sang Mỹ để đi lưu vong, nhằm kêu gọi cả nước đoàn kết đánh Tàu, lật đổ CSVN.

Không, cũng không phải chuyện ông Sang bực dọc vì Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Sài Gòn đang đề xuất chính sách cấm đẻ đối với phụ nữ 33 tuổi trở lên -- đây có vẻ như là thí điểm để rồi sẽ áp dụng toàn quốc (?)... để dân Việt thưa hơn, để dân Tàu vào tràn ngập hơn; nghĩa là chính sách đồng hóa khéo léo... Trời ạ, ai mà đi cấm đẻ đối với các chị 33 tuổi -- hẳn ông Sang bực mình là phải, vì ông có tiếng là lẳng lơ thượng thừa ở Sài Gòn từ thời nắm chức Thành Ủy.

Đơn giản vì bản tin Dow Jones cho biết Tổng Thống Mỹ Barack Obama mời Tư Sang tới thăm Tòa Bạch Ốc tháng này, và đây sẽ là chuyến viếng thăm thứ 3 ở cấp nguyên thủ quốc gia giữa 2 nước từ khi lập bang giao năm 1995.

Dự kiến, Dow Jones viết rằng, Tư Sang sẽ tới thăm Bạch Ốc trước tháng 7-2013 và chi tiết đang được các chuyên viên 2 nước soạn thảo.

Ông Sang tất nhiên sẽ bị dân Việt kéo tới biểu tình ở Bạch Ốc -- tuyệt vời là nền dân chủ Hoa Kỳ, khi các nhà độc tài được học bài học dân chủ sơ đẳng là quyền biểu tình được tôn trọng, bất kể người dân có viết biểu ngữ và la hét chửi mắng Tổng Thống Mỹ to tiếng tới đâu.

Ông Sang có sẽ tới thăm California hay không? Chưa rõ. Một phát ngôn nhân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Bạch Ốc nói rằng chính phủ Obama “không có gì để loan báo vào lúc này” về chuyến viếng thăm có thể của Tư Sang.

Ông Sang có tới Bolsa thăm hay không? Có tới Little Saigon hay không? Theo luật địa phương, các thành phố Westminster và Garden Grove cấm cửa các viên chức cộng sản -- nghĩa là, phải thông báo trước 2 tuần, và tất cả chi phí phát sinh vì biểu tình và cảnh sát làm việc quá giơ là điạ phương không gánh chịu.

Nghĩa là, ông Sang đi đâu thì đi, nhưng tới Bolsa thì đừng.

Hay phải chăng, ông Tư sang thăm Obama là để quân bình sau khi thăm Tập Cận Bình? Thực tế, chuyến ông Sang đi Tàù bể quá. Ai cũng than thở hết. Điệu này là, “mất nước rồi đấy,” theo nhiều nhà phân tích.

Rồi Tư Sang sẽ cùng với Obama ra bản Tuyên bố Chung nào hay không? Khi Tư Sang ký hiệp định cho Tập Cận Bình đưa hãng dầu quốc doanh Hoa Lục vào khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ, rồi Tư sang sẽ có mời Mỹ vào khai thác dầu ở “Vịnh Nam Bộ” nào hay không? Trên bản đồ làm gì có Vịnh Nam Bộ, mà Mỹ cũng chẳng có công ty dầu quốc doanh nào hết -- vì tất cả các doanh nghiệp dầu Hoa Kỳ đều là doanh nghiệpt ư nhân cả; do vậy Obama kể như bó tay chỗ này...

Nhưng khi Tư Sang tới Mỹ vào lúc Thành Phố Sài Gòn đề nghị chị em từ 33 tuổi trở lên “ngưng đẻ,” các hội bảo vệ quyền phụ nữ và quyền trẻ em tại Hoa Kỳ có thể gây rối cực kỳ tai hại -- vì những cuộc biểu tình của quý chị em nữ quyền Hoa Kỳ có thể sẽ đẩy xe em bé, ẵm búp bê, đi diễn hành trước Tòa Bạch Ốc để phản đối lệnh cấm đẻ, cũng là một hình thức triệt sản cưỡng bức ở Sài Gòn theo mưu sâu của cố vấn Tàu Chệt, vì khi hữu sự VN sẽ không có đủ lính ra trận.

Trong khi đó, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh trong bài viết tựa đề “Về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trương Tấn Sang” đăng trên mạng Bauxite VN nêu vấn đề nhức nhối:

“...Tôi có cảm tưởng bản “Tuyên bố chung Việt - Trung” do phía Trung Quốc soạn thảo, chủ yếu lợi cho họ.

Ngay đầu mục 2 người ta nêu ngay bài bản lừa phỉnh cũ: “Phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt, tình hữu nghị Việt – Trung là tài sản quý báu của hai nước”…


Từ trước đến nay, có bao giờ Trung Quốc thực hiện các “phương châm” và “tinh thần” đó đâu? Ngược lại, hoạt động của họ từ lâu nay chỉ nhằm thực hiện mưu đồ hiểm ác khống chế chúng ta, thực tế họ đã khống chế chúng ta về cả quân sự, chính trị, kinh tế.

Về quân sự:

Không kể việc đánh cướp Hoàng Sa của chúng ta năm 1974 và cuộc xâm lược của 60 vạn quân giết hại đồng bào, tàn phá các tỉnh biên giới của chúng ta vào tháng 2/1979, chỉ kể từ khi Trung Quốc đưa ra “Phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt”, họ cậy có bộ máy quân sự đồ sộ, tự tung tự tác liên tục hoành hành bá đạo ở biển Đông mà ta không làm gì được.

Tờ “Hoàn cầu thời báo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc không biết bao nhiêu lần lăng mạ ta, dọa đánh ta, hung hãn nhất là câu “diệt bọn Việt Nam làm lễ tế cờ cho trận đánh Nam Sa…”, ta cũng phải im.

Về chính trị:

Trung Quốc ngăn ta không được nhắc đến cuộc xâm lược tháng 2/1979 của họ, không được truy nhận liệt sĩ đối với cán bộ, chiến sĩ ta trong trận chiến ấy, cũng như đối với 64 cán bộ, chiến sĩ ta hy sinh trong trận Trung Quốc chiếm bãi đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của chúng ta, hành động tưởng niệm các liệt sĩ trong hai trận chiến ấy cũng bị cấm.

Trung Quốc tùy tiện can thiệp vào sự sắp xếp nhân sự trong bộ máy Đảng, chính quyền của nước ta, ngăn ta không được quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông, không được đàm phán đa phương, ép ta không được để cho dân biểu tình, không cho phép báo chí phản đối Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, ngăn ta không được quan hệ mật thiết với Mỹ.

Gần đây, các bài thi viết về học tập đạo đức Hồ Chí Minh mà đụng đến Trung Quốc và biển Đông thì không được xét chấm. Tóm lại trung Quốc muốn gì đều được...”(hết trích)

Trong khi đo, nhà báo Bùi Tín trên mạng VOA viết bài “Những câu hỏi bức thiết” đã nêu ra:

“...Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện quan trọng ký kết giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 21 tháng 6 năm 2013 đang được bàn luận rộng rãi trong nước và ngoài nước.

Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, chưa từng có một loạt văn kiện nào có nội dung rộng khắp, bao trùm nhiều lãnh vực quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến tương lai của đất nước và dân tộc đến như thế.

Những văn kiện này xác định những phương châm chỉ đạo cho quan hệ hợp tác giữa 2 nước xã hội chủ nghĩa láng giềng do 2 đảng CS lãnh đạo, có truyền thống gắn bó lâu đời, nay cũng chung ý nguyện hợp tác bền chặt lâu dài về mọi mặt - chính trị, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, kinh tế thương mại, giao thông, môi trường, giáo dục, văn hóa, du lịch, hữu nghị nhân dân...”(hết trích)

Thế còn Obama sẽ ký bản Tuyên Bố Chung với Tư Sang hay chăng?

Phái đoàn Tư Sang sẽ ký bao nhiêu hiệp định với Hoa Kỳ?

Than ôi, sóng Biển Đông ngút ngàn bi thảm. Chuyện mới xảy ra, chỉ thời gian ngắn sau khi Tư Sang rồi buổi họp với Tập Cận Bình: 2 tàu cá VN bị tàu Hải Giám 306 của TQ cướp, phá, chặt cờ, hút hết xăng dầu, đánh ngư dân bầm mình và đuổi về bờ.

Nhà thơ Bùi Văn Bồng trên blog riêng đã viết bài “tuyên Bố Ngâm Khúc,” với đoạn chót là mấy câu:

“Tàu Hải giám tung hoành ngang dọc
Gỗ còn đâu vót cọc Bạch Đằng
Vẫn còn đó họa xâm lăng
Đồng thanh dân nước hỏi rằng: “Tại ai”…”

Tại ai nhỉ? Tại Tư Sang hay Ba Dũng? Hay là đổ lỗi cho Obama cho tiện, vì cứ như Cuba với Bắc Triều Tiên: trăm sự tội lỗi là Mỹ cả.

Đúng vậy. Ngay cả cuộc biểu tình cờ vàng trước Tòa Bạch Ốc cuối tháng 7-2013, cũng là do Obama xúi giục, phải không?

Tại sao Nhật Bản và Philippines trải thảm đỏ, mời Mỹ giúp sức Biển Đông, Hà Nội lại do dự... Ai biết nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.