Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Kerry, Thế Là Xong

19/01/200400:00:00(Xem: 3883)
Trong 9 chuẩn ứng viên Dân Chủ tranh chức Tổng Thống Mỹ, người Việt tại Mỹ chú ý nhứt, là Thượng nghị sĩ (TNS) Kerry. Chú ý vì Oâng là cựu chiến binh Chiến Tranh VN đã sửõ dụng lá bài Chiến tranh VN tới cạn lán. Và hậu quả đã đến với TNS Kerry trong những ngày tiền đại hội đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ tại Ohio.
Thực vậy, đến nay Mùa Giáng Sinh, hoàn cảnh ứng cửû của TNS Kerry coi như đã bế tắc. Tin mới nhứt, quỹ tranh cử kiếm được của Oâng đã cạn; Oâng vừa vay 850 ngàn tài sản của vợ Oâng, và thế chấp căn nhà ở Beacon Hill. Thăm dò của Tạp Chí Nwesweek mới đây cũng cho thấy thảm hơn nữa. Cử tri ghi danh với đảng Dân Chủ và cử tri thiên Dân Chủ, chỉ ủng hộ Oâng có 6%, sau Mục sư Sharpton được 7%, và thua xa Cựu Thống đốc Vermont Howard Dean chống Chiến tranh Iraq bằng mọi giá dẫn đầu, được 26%. Kết quả là còn quá ít thì giờ để TNS chuyển bại thành thắng và có muốn làm cũng vô kế khả thi. Nhân, tài, vật, lực thực tế và thực sư bất tòng tâm vì đại hội Dân Chủ chỉ định ứng cử viên đã kề một bên. Nếu Phản Chiến, Dân Chủ sẽ chọn Cựu TĐ Dean; nếu chống TT Bush về Chiến tranh Iraq, sẽ chọn Tướng Wesley Clark, tướng lãnh cao cấp và kinh nghiêm quân sư nhiều hơn TNS Kerry. Trong trường hợp này, không chỉ riêng TNS Kerry, mà tất cả những người rấp ranh chạy đua vào Nhà Trắng ắt hẳên phải biết, trò chơi đã chấm dứt đối với Oâng Kerry. Rất khó hay không có chuyện ngựa về ngược; không ai và không có cách nào lật ngược được thế cờ trong đại hội đảng.
Hoàn cảnh bi đát, TNS Kerry đang lãnh đủ đó, là do Ô. sữ dụng quá nhiều xảo thuật và quá thiếu sáng tạo lá bài Chiến tranh VN trong khi cái nhìn và ý nghĩ của cử tri Mỹ đã thay đổi lớn từ sau Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. TNS Kerry là một cựu quân nhân tham gia Chiến tranh VN, nhưng khi về Mỹ Oâng trở thành Phản Chiến và được đảng Dân Chủ đưa lên làm "anh hùng chiến tranh" với phần thưởng, là chiếc ghế ở Thượng Nghị Viện. Oâng không nhớ 58 ngàn ngườøi đồng đội chết và gần 2.000.000 người Việt tỵ nạn CS trong việc dùng xảo thuật nghị trường ngâm tôm, bóp nghẹt Dư luật Nhân quyền VN HR 2833 được Hạ viện thông qua với đa số áp đảo. Trong Chiến tranh Iraq, cũng kiểu cũ, TNS Kerry ủng hộ Nghị quyết ủng hộ chiến tranh do TT Bush chủ xướng để hoá giải áp lực của Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc. Nhưng bắt đầu quyết định ra ứng cử tổng thống, Ô. Kerry lợi dụng lá bài cũ, thâm niên quân vụ tham chiến Chiến tranh VN và thâm niên Dân Chủ Phản chiến, TNS Kerry tấn công tới tấp việc điều hành Chiến tranh Iraq của TT Bush để hạ Oâng này. Oâng quyết bới tiền tích "lính cuối tuần" của TT Bush chỉ vào đơn vị Không Quân Biên phòng Texas trong thập niên 1960 trong khi nhiều quân nhân Mỹ phải đi VN chiến đấu hầu làm nổi bật Oâng lên.

Nhưng đó là một sai lầm chiến lược tranh cử vì không nhận thức đượïc tình hình đã thay đổi lớn, tâm tư người Mỹ cũng thay đổi nhiều . TT Bush đúng là một quân nhân trừ bị không tham chiến Chiến tranh VN, nhưng trong cơn khủng bố 911, trong Chiến tranh A phú hãn, và trong Chiến tranh Iraq, TT Bush tỏ ra người lãnh đạo dám nói, dám làm, và dám chịu trách nhiệm, và chứng tỏ là một người làm được việc hơn Đảng Dân Chủ đã tưởng như một "con ông cháu cha, công tử bột". Hạ thủ vi cườøng quân khủng bố để bảo quốc an dân Mỹ, đánh phủ đầu độc tài để đem lại dân chủ tư do cho nhân dân Iraq, tạo cảm hứng dân chủ cho vùng Trung Đông; phản ứng quyết liệt đối với các nước "côn đồ" muốn bắt bí Mỹ bằng vũ khi giết người hàng loạt; ngần ấy việc TT Bush quyết làm và đã làm được một số việc, đã xoá tan" hội chứng VN" do Phản Chiến đặt tên và bi thảm hoá. TT Bush đã tiếp tục thành công " tâm lý trị liệu" tiếp sau những tổng thống Cộng Hoà trước đã chửa trị một phần: TT Reagan làm liệt bại, sụp đổ Liên xô, TT Bush Cha với Chiến thắng Vùng Vịnh. Quân đội Mỹ đã lấy lại được niềm tin chiến thắng; tinh thần chiến đấu lên cao; sĩ khí hưng phấn; quân đội toàn tình nguyện, "sẵn sàng" đánh một lần hai mặt trận. Nếu năm 1973 thanh niên trong lớp tuổi 25 đa số xem chánh quyền Mỹ là hiếu chiến dùng sức mạnh cưỡng ép các nước nhỏ phải nghe theo ý muốn của Mỹ, gây ra chết chóc, đau thương, mặc cảm tội lỗi cho họ. Thì năm 2003, thanh niên lớp tuổi này đã quen với chiến thắng, lạ với chiến bại. Thế cho nên thăm dò Neswseek cho thấy 53% số thanh niên từ 30 đến 49 muốn TT Bush tiếp tục ở lại Nhà Trắng để bảo vệ quyền lợi Mỹ trong cũng như ngoài nước. Và thăm dò của USA Today, CNN và Gallup nhiều lần cho thấy không bao giờ dưới 50% nhân dân Mỹ ủng hộ việc làm tổng thống của Ô. Bush. Gần đây trong mùa Giáng Sinh và Tết Dương lịch, sau khi kinh tế Mỹ lên lại và sau khi Liên Quân bắt được Ô. Hussein, tỷ lệ ấy tăng lên 63%. Trong vòng 70 năm nước Mỹ có tổ chức thăm dò về bầu cử, chưa có vị Tổng Thống Mỹ nào tái ứng cử mà rớt nếu trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ 1, nhân dân còn ủng hộ trên 50%.
Thôi tới đây, có thể tạm biệt TNS Kerry trên đường đua vào Nhà Trắng. Ai cũng vậy, nhập thế phải có hồi xuất thế để suy tư, đối diện với lương tâm. Những tháng ngày tới sẽ giúp TNS tưởng nhớ lại 58 ngàn đồng đội đã chết ở VN. Sống lại mối tình đầu cao đẹp vì nó mà TNS đã hy sinh những ngày hoa mộng trai trẻ xả thân đi chiến đấu ở VN. Để hiểu thêm người Việt trên đất Mỹ nguyên là đồng minh, đồng đội của Oâng, nay là công dân Mỹ. Cuộc đấu tranh hiện tại cho tư do, dân chủ, và nhân quyền VN, của người Mỹ gốc Việt được 420 dân biểu ủng hộ, thông qua Dự luật Nhân quyền VN, chỉ là sự tiếp nối của cuộc chiến mà TNS đã hưởng ứng lúc trẻ, nhưng thể hiện dưới hình thái mới vì tình hình thay đổi mà thôi. Nhưng nhiều khi vì gió tanh mưa máu trên đường chánh trị xôi thịt, quá bận giành ghế, chiếm quyền, phe phái , TNS không nhận ra. Độc tài khủng bố, độc tài CS đều là độc tài cả. Cả hai cùng bản chất khống chế thiên hạ, cùng phương tiện khủng bố người không theo, và cùng cứu cánh làm chúa thiên hạ. Nhứt là độc tài CS luôn luôn giải quyết xung khắc theo tương quan sống chết địch và ta, ai thắng ai, ai không theo CS là kẻ thù, chớ không bao giờ thực lòng tương nhượng, thoả hiệp, compromise, hoà giải, hoà hợp gì cả . Chơi với CS như giỡn với súng, có ngày bỏ mạng. CS ác đến độ những người ø tu hành hiền lành như Phật trên bàn cũng không chịu nỗi, đến độ phải tự thiêu như Bà Nguyễn thi Thu, Hoà Hảo, Đại Đức Thích Chân Hỷõ Phật Giáo. Nếu dành một phút lắng lòng, TNS sẽ thấy để khi nhập thế, dấn thân lại cùng dấu tranh đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN, mà hổi trẻ vị sĩ quan Hải Quân Kerry chưa làm được..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.