Hôm nay,  

Con Số Về Thuốc Lá

08/09/200300:00:00(Xem: 6841)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Giáo Dục-Thời Đại, trước đây trong thời kỳ bao cấp, thuốc lá ở Việt Nam được coi như là một nhu yếu phẩm, phân phối cho mọi người với theo giá do Bộ Tài chính CSVN quy định. Rất nhiều nhà máy thuốc lá cấp trung ương, địa phương, kể cả cấp quận huyện sản xuất thuốc lá Khi Việt Nam phải "đổi mới kinh te"á, các tập đoàn thuốc lá quốc tế đầu tư vào Việt Nam với nhiều hình thức, liên doanh, liên kết, đẩy mạnh quảng cáo và tiếp thị cùng với tệ nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới.
Báo quốc nội cho biết: Việt Nam hiện nay có 28 nhà máy thuốc lá trung ương và địa phương, sản lượng thuốc lá năm 1996 là 1,970 triệu bao thuốc lá, bình quân theo đầu người là 518 điếu/năm. Mỗi năm có 80 - 90 triệu đô được dành để nhập vật tư, bao bì, phụ liệu cho việc sản xuất thuốc lá. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 1,700 triệu bao thuốc lá trung bình mỗi người hút từ 24 - 25 bao/năm (chưa tính số thuốc lá ngoại nhập lậu không kiểm soát được). Bộ y tế CSVN đã tiến hành nghiên cứu vào năm 1989 cho biết rằng 72,1% công nhân ở Nhà máy ô tô Hà Nội hiện đang hút thuốc. Cũng vào năm này, cuộc nghiên cứu cá nhân ở đồng bằng sông Hồng cho biết 99% nam ở đây đã hút thuốc.

Cũng theo báo quốc nội, kết quả một điều tra tiến hành vào năm 1995 cho thấy: tỉ lệ hút thuốc là 37.5% trong đó 73,4% nam giới hút thuốc lá và 4% nữ hút thuốc lá. Năm 1994, tiêu dùng trong toàn quốc là 42,39 tỷ điếu thuốc lá, tính bình quân là 585 điếu/người. Nếu cứ duy trì mức tiêu thụ hiện nay thì trên 7 triệu người Việt Nam đang sống hôm nay sẽ chết trước tuổi vì hút thuốc lá. Một nửa trong số đó sẽ ở độ tuổi 35 - 69 và 5.5 triệu trẻ em ở độ tuổi 15 bị chết sớm vào những năm tiếp theo do hút thuốc lá.
Báo quốc nội nhắc đến sự kiện các nước đang phát triển đã có các chiến dịch vận động lớn không hút thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới đã long trọng cam kết sẽ giảm mức tiêu thụ thuốc lá ở châu Âu xuống chỉ còn 15%. Nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5 hàng năm, Tổ chức y tế thế giới kêu gọi các chính phủ, các cộng đồng, các tổ chức xã hội, trường học, gia đình và mỗi cá nhân hãy cùng quan tâm đến mối nguy hiểm của thuốc lá, trong ngày này Tổ chức y tế thế giới khẩn thiết yêu cầu những người hút thuốc hãy ít nhất không hút thuốc trong 24 giờ như là bước khởi đầu tiến tới bỏ thuốc lá.
Bạn,
Báo quốc nội cho biết thêm: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo về tác hại của thuốc lá và giới thiệu những tài liệu do International agency on tobacco and Health, UK (tháng 6/1992), trong đó đáng chú ý là ý kiến của ông David Simpson coi thuốc lá là một nạn dịch đối với sức khỏe. Hội thảo quốc gia về chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá lần thứ nhất và gần đây lần thứ hai (31/5/1995), bộ trưởng Bộ y tế CSVN đã phải chỉ thị cho các viên chức tế không hút thuốc lá, hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fountain (Bình sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 tại Mile Square Park 16801Euclid St, Fountain Valley (Góc đường Euclid/Edinger) New Horizon –KD do Cô Kelly Daniels (Kiều Quan) làm Giám Đốc đã tổ chức buổi họp mặt Picnic hằng năm để cảm ơn các thiện nguyện viên, các mạnh thường quân, thân hữu cùng các học viên đã tham dự các khóa học tại New Horizon-KD.
SIOUX CITY, Iowa – Một người đàn ông ở California âm mưu phân phối methamphetamine và sở hữu súng bất hợp pháp đã bị kết án tại tòa án liên bang vào ngày 18 tháng 10 tại Sioux City.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Xứ Bắc Chiêm dạo này vui đáo để, mới hôm rồi tiến sĩ lu, bà bộ lon… làm cho dân chúng cười sập mặt luôn.
Một phiên Tòa án nhân dân tại Hà nội năm 1960 xét xử «bọn gián điệp, phản cách mạng phá hoại hiện hành: Nguyễn Hữu Đang và Thụy An», …
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Một hồ sơ của Cục Trung Ương Tình Báo CIA mang mã số 80T01357A được giải mật và nhập vào Văn khố Quốc gia (NARA danh số 104-10214-10035) đã đưa ra một số chi tiết về những ngày sau khi chính phủ ông Ngô Đình Diệm tấn công các chùa VN, cho tới khi hoàn tất cuộc cách mạng của quân lực VNCH để lật đổ chế độ này.
Tính đến mùa Thu năm ngoái – 2018, con/chúng tôi tròn 40 năm xuất gia tu học. Trong dịp này đã có nhiều ý kiến của Chư tôn đức, các bạn đồng tu, các học trò, Phật tử chùa Hương Sen và ở nhiều nơi trong và ngoài nước đề nghị con/chúng tôi nên thực hiện một Tuyển tập “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp của Ni Sư Giới Hương” bằng tiếng Anh và Việt.
Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự sinh hoạt của “mấy ông nhà binh”; nhưng, kỳ Hội Ngộ của khóa 6/68 Cựu SQ/TB Thủ Đức vừa qua, tại Nam California, lại là một Hội Ngộ khiến tôi xúc động nhiều nhất.
Hôm 13/10/2019, Chủ Tịch Tập Cận Bình của chế độ TC đang công du Nepal, lại lên tiếng đe dọa "nghiền nát"mọi âm mưu đòi ly khai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.