Hôm nay,  

Csvn Cho Tự Do Lập Hội Nhưng Cấm Lập Đảng Phái?

28/04/200600:00:00(Xem: 1671)

Trong khi Đảng CSVN chuẩn bị lập nội các mới, thì một viên chức văn phòng chính phủ xác định rằng ở VN được tự do lập hội mà không có quyền lập đảng.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chủ tich QH Nguyễn văn An cho biết kỳ họp tới của QH khóa 10 sẽ phê chuẩn 3 ứng viên Bộ Trưởng mới lãnh đạo cac Bộ ngoại giao, quốc phòng, và thương mại.

 

Trong giờ nghỉ tại phiên họp thứ 39 của Uy Ban thường vụ QH, ông Nguyễn văn An báo tin rằng các chức danh trọng yếu sẽ chờ QH khóa 11 phê chuẩn - theo ông, cac chức vụ trọng yếu như chủ tịch nước do chủ tịch QH đề cử để QH bầu, và chủ tịch nước giới thiệu ứng viên Thủ Tướng để QH bầu, vì vậy nên để chủ tịch QH mới làm việc này.

 

Đặc biệt, Đài VOA trong bản tin “Người dân ở Việt Nam có quyền tự do thành lập đảng phái chính trị"” hôm Thứ Năm 27-4-2006 đã ghi lời một viên chức văn phòng chính phủ CSVN rằng ở VN bây giờ có quyền lập hội, mà không có quyền lập đảng.

 

Bản tin viết:

 

“Trong thời gian diễn ra Đại hội X của đảng Cộng sản Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, một luật sư trẻ ở Hà Nội đã cho phổ biến một bài viết khẳng định rằng người dân ở Việt Namcó quyền tự do thành lập đảng phái chính trị. Trong bài viết phổ biến trên internet hôm thứ ba vừa qua, luật sư Nguyễn Văn Đài, thuộc văn phòng luật sư Thiên Ân ở Hà Nội, nói rằng quyền tự do này có cơ sở về lịch sử, luật pháp hiện hành; và về mặt thực tiễn “Chưa bao giờ có thực tế xảy ra là một đảng chính trị này cho phép hay đồng ý cho một đảng chính trị khác ra đời hay thành lập”.

 

Vị luật sư trẻ này cũng nói thêm rằng ông tin là việc thành lập và hoạt động của các đảng chính trị ở Việt nam sẽ không gặp phải sự đàn áp, bắt bớ của chính quyền Hà Nội.

 

Để biết thêm về ý kiến của chính phủ ở Hà Nội đối với nhận định của luật sư Nguyễn Văn Đài, chúng tôi đã tiếp xúc với một viên chức thuộc văn phòng chính phủ và được ông này cho biết rằng người dân Việt nam hiện nay được tự do lập hội nhưng không có quyền tự do lập đảng, và theo ông, nhận định của luật sư Đài là hoàn toàn sai lạc.

 

Viên chức không muốn nêu danh tánh này nói thêm rằng Việt Nam giờ đây đang ra sức xây dựng pháp luật và tăng cường nhà nước pháp quyền nhưng chưa tiến bộ tới mức để cho người dân thành lập đảng phái chính trị, và đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục nắm giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối.”

 

Không rõ các quy định pháp lý có nêu khác nhau ra sao giữa hội và đảng. Thực tế, cụ Phạm Quế Dương đã từng nộp đơn xin lập Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng nhưng lập tức bị từ chối và đàn áp. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tiếng thầy tri chúng oang oang: - Chú Trí Giải đâu rồi? có mấy mân dưa chua mà vẫn chưa xong à? cỏ cũng chưa cắt? nhà khách chưa lau chùi? Chú làm gì mà cả ngày không xong vậy?
Người Kurds là ai? * Có khoảng từ 25 đến 35 triệu người Kurds sống trong vùng núi tiếp giáp ở hai bên biên giới của xứ Thổ, Iraq, Syria, Iran và Armenia. Họ là nhóm sắc tộc đông thứ tư tại vùng Trung Đông, nhưng chưa bao giờ là một quốc gia.
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
Nhân dịp Giỗ lần thứ 4 của Nhạc Sĩ Anh Bằng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ xin trân trọng kính mời quý vị và các anh chị tham dự "Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng" vào Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 lúc 7:00 pm tại studio của Đài Việt TV 24
“Con xin lỗi mẹ nhiều. Mẹ ơi! Chuyến đi hải ngoại của con bất thành. Con chết vì con không thở được. Con xin lỗi mẹ…” Đó là tiếng kêu đau thương, khẩn thiết của cô Phạm Thị Trà My, người con gái Hà Tĩnh, hai mươi sáu tuổi gọi mẹ từ trong một container đông lạnh tại biên giới của Vương Quốc Anh ở tận bên trời Âu.
Dù là tác phẩm đầu tay, Ocean Vương gây thu hút nơi độc giả, nhưng cũng là một khám phá kỳ thú cho giới phê bình. Nổi bật nhất là MacArthur Foundation trao giải thưởng cao quý của loại Genius Grant, giải Thiên Tài này sẽ thưởng $625,000 trong vòng năm năm.
Trên con đường lưu lạc, không ít kẻ đã bỏ thân nơi đất lạ xứ người. Hai nạn nhân mới nhất có tên là Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng, đều là người cùng quê (Can Lộc) với Bộ Trưởng Trần Hồng Hà.
Chương-trình ca-nhạc tháng Mười Một - Những Ca-khúc Tìm Quen
Bà Elizabeth Warren hiện dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ thuộc đảng Dân Chủ cho nên cần tìm hiểu lập trường chính trị của bà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.