Hôm nay,  

Csvn Cho Tự Do Lập Hội Nhưng Cấm Lập Đảng Phái?

4/28/200600:00:00(View: 1765)

Trong khi Đảng CSVN chuẩn bị lập nội các mới, thì một viên chức văn phòng chính phủ xác định rằng ở VN được tự do lập hội mà không có quyền lập đảng.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chủ tich QH Nguyễn văn An cho biết kỳ họp tới của QH khóa 10 sẽ phê chuẩn 3 ứng viên Bộ Trưởng mới lãnh đạo cac Bộ ngoại giao, quốc phòng, và thương mại.

 

Trong giờ nghỉ tại phiên họp thứ 39 của Uy Ban thường vụ QH, ông Nguyễn văn An báo tin rằng các chức danh trọng yếu sẽ chờ QH khóa 11 phê chuẩn - theo ông, cac chức vụ trọng yếu như chủ tịch nước do chủ tịch QH đề cử để QH bầu, và chủ tịch nước giới thiệu ứng viên Thủ Tướng để QH bầu, vì vậy nên để chủ tịch QH mới làm việc này.

 

Đặc biệt, Đài VOA trong bản tin “Người dân ở Việt Nam có quyền tự do thành lập đảng phái chính trị"” hôm Thứ Năm 27-4-2006 đã ghi lời một viên chức văn phòng chính phủ CSVN rằng ở VN bây giờ có quyền lập hội, mà không có quyền lập đảng.

 

Bản tin viết:

 

“Trong thời gian diễn ra Đại hội X của đảng Cộng sản Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, một luật sư trẻ ở Hà Nội đã cho phổ biến một bài viết khẳng định rằng người dân ở Việt Namcó quyền tự do thành lập đảng phái chính trị. Trong bài viết phổ biến trên internet hôm thứ ba vừa qua, luật sư Nguyễn Văn Đài, thuộc văn phòng luật sư Thiên Ân ở Hà Nội, nói rằng quyền tự do này có cơ sở về lịch sử, luật pháp hiện hành; và về mặt thực tiễn “Chưa bao giờ có thực tế xảy ra là một đảng chính trị này cho phép hay đồng ý cho một đảng chính trị khác ra đời hay thành lập”.

 

Vị luật sư trẻ này cũng nói thêm rằng ông tin là việc thành lập và hoạt động của các đảng chính trị ở Việt nam sẽ không gặp phải sự đàn áp, bắt bớ của chính quyền Hà Nội.

 

Để biết thêm về ý kiến của chính phủ ở Hà Nội đối với nhận định của luật sư Nguyễn Văn Đài, chúng tôi đã tiếp xúc với một viên chức thuộc văn phòng chính phủ và được ông này cho biết rằng người dân Việt nam hiện nay được tự do lập hội nhưng không có quyền tự do lập đảng, và theo ông, nhận định của luật sư Đài là hoàn toàn sai lạc.

 

Viên chức không muốn nêu danh tánh này nói thêm rằng Việt Nam giờ đây đang ra sức xây dựng pháp luật và tăng cường nhà nước pháp quyền nhưng chưa tiến bộ tới mức để cho người dân thành lập đảng phái chính trị, và đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục nắm giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối.”

 

Không rõ các quy định pháp lý có nêu khác nhau ra sao giữa hội và đảng. Thực tế, cụ Phạm Quế Dương đã từng nộp đơn xin lập Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng nhưng lập tức bị từ chối và đàn áp. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.