Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Phân Tích Gia Quân Sự: Quân Đội Csvn Đã Phá Sản

09/07/199900:00:00(Xem: 4991)
HANOI — Báo South China Morning Post hôm Thứ Tư 7.7.1999 viết rằng Quân Đội Nhân Dân CS Việt Nam đã khánh tận, và sẽ bị buộc trở về du kích chiến để chống lại bất kỳ hiểm họa ngoại xâm nghiêm trọng nào trong đầu thế kỷ tới, theo các phân tích gia quân sự.
Sự suy sụp nghiêm trọng của quân đội này đã được trình bày tuần qua khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Phạm Văn Trà viếng thăm Nga và Belarus - đó là lần đầu tiên có chuyến viếng thăm như vậy kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
Tướng Trà kêu gọi Phó Thủ Tướng Nga cho tiếp tục quân viện, nhưng nói rõ rằng Việt Nam không còn có thể chi trả cho các chương trình huấn luyện quân sự...
Nga đã đồng ý tiếp tục viện trợ quân sự, và Tổng Thống Belarussian cũng hứa như vậy.
Nhưng các quan sát viên quân sự quốc tế nói là họ nghi ngờ việc các lời hứa có thể đưa tới những gì cụ thể, bởi vì các nước cộng hòa cựu Liên Xô bây giờ cũng thê thảm về kinh tế và chính trị.
Quan sát viên này nói, Hà Nội hiện vẫn lệ thuộc nhiều vào quân viện, trong khi các nan đề kinh tế VN đã ngăn chận việc tân trang các hệ thống vũ khí và giao thông đáng lý ra phải nâng cấp từ lâu.
Một bản tường trình từ ngoài nước về khả năng quân sự của CSVN đã cho thấy quân đội này đang gặp nhiều khó khăn: đạo quân 200,000 bộ binh CSVN vẫn nhiều khả năng tác chiến, nhưng họ thiếu hỗ trợ về xe tăng, pháo binh và vận chuyển.
Bản tường trình này viết, “Các đơn vị nhận chỉ thị phải tự trồng lương thực - các phần thực phẩm chia khẩu phần đã cắt giảm quá nhiều, và các đơn vị bây giờ chỉ đang lãnh từ 60 tới 70% phần mà họ trên nguyên tắc phải được lãnh.”
“Khoảng 100,000 lính phải hoạt động kinh tế để bù vào các khoản cắt giảm ngân sách. Không có chương trình hiện đại hóa nào được đề ra, chứ đừng nói tới thực hiện.”
Cả chi phí quân sự và số quân lính đã giảm 50% trong thập niên qua — sức mạnh quân đội, gồm cả hải, lục, không quân tổng cộng tới 607,000 người, giảm từ 1.1 triệu người trong năm 1993.
Chi phí quốc phòng năm ngoái tới 1 tỉ đô la, giảm từ 2.32 tỉ trong 1989 khi CSVN rút quân ra khỏi Cam Bốt.
Nhưng chỉ số so sánh đối với tổng sản lượng quốc dân GDP mới nói được tình hình.
Theo các phân tích gia Tây Phương, chi phí quốc phòng 10 năm trước chiếm 18% GDP, trong khi bây giờ chỉ chiếm 3.7%.
Một hòa ước ký với Trung Quốc năm 1991 đã không ngăn được các xô xát giữa hai nước.
Phân tích gia Tây Phương này từ một nước không liên kết nhận xét, “VN rất nghi ngờ, và quan hệ thân thiết thêm giữa Trung Quốc và Cam Bốt tiếp tục đổ dầu vào lửa nghi ngờ đó. CSVN nhận thức rằng họ sẽ gay go hơn nếu chống xâm lăng Trung Quốc, khó khăn nhiều hơn là hồi năm 1979.”
Ông nói, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lào Choumaly Chaiyasorn bí mật thăm Hà Nội cuối tháng trước là một phần trong các cuộc nói chuyện về chiến lực liên minh phản ứng trước hiểm họa Trung Quốc.
Ông nói, “Quân đội CSVN không còn có khả năng tự vệ bằng trận địa chiến nữa. Chiến lược bây giờ khi đối phó xâm lăng Trung Quốc chính là bỏ trống các thành phố lớn và đánh du kích chiến từ rừng núi Lào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.