Hôm nay,  

37 Db Mỹ Kêu Gọi Csvn Thả 2 Hòa Thượng

05/04/200300:00:00(Xem: 4371)
WASHINGTON -- Có tới 37 dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Bản tin Đài VOA viết như sau.
Một lá thư mang chữ ký của 37 dân biểu Mỹ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật lãnh đạo hàng đầu của một giáo hội Phật Giáo bị chính phủ cấm hoạt động, đó là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, người cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, nhân vật số 2 của giáo hội này.
Thông Tấn Xã Pháp AFP trích tin của của Văn Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trụ sở đặt tại Paris, nói rằng lá thư vừa kể nhắc đến sự kiện là chỉ vì tán trợ một cách ôn hòa cho những nhân quyền căn bản và những quyền tự do tín ngưỡng được đề ra trong hiến pháp Việt Nam, hai nhà lãnh đạo giáo hội này đã phải trải qua phần lớn thời gian trong 25 năm vừa qua trong cảnh bị quản thúc mà không hề bị buộc một tội nào hoặc được đem ra xét xử.
Lá thư cho biết thêm là cộng đồng thế giới đã đề cao nỗ lực của hai nhân vật cầm đầu giáo hội này và đã liên tục yêu cầu trả tự do cho họ. Lá thư của các dân biểu Mỹ đã được đưa ra sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Đây là lần đầu tiên một viên chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam chính thức tiếp xúc với một thành viên của giáo hội kể từ khi giáo hội bị cấm hoạt động năm 1981.

Lá thư cũng còn nhắc đến sự kiện là trong 20 năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đề nghị trao tặng giải Nobel Hòa Bình cho hai hòa thương vừa kể, và mới đây hơn 60 dân biểu Mỹ đã lại kêu gọi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách các ứng viên của giải Nobel.
Theo lá thư của các dân biểu Mỹ thì chính phủ Việt Nam có thể chứng tỏ là thực sự theo đuổi việc thăng tiến nhân quyền và quyền tự do tôn giáo qua việc trả tự do cho hai hòa thượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Tưởng cũng nên nhắc lại là Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã bị quản thúc tại chùa Quảng Phước trong tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1982, còn Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì bị quản thúc từ hồi tháng 6 năm 2001 vì mở một chiến dịch vận động cho dân chủ tại Việt Nam.
Ngày 18 tháng 3 vừa rồi, 31 thành viên của Nghị Viện Âu Châu cũng đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến này sau khi hai nhà ngoại giao của Ủy Hội Âu Châu và một đặc sứ của Hoa Kỳ gặp Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.