Hôm nay,  

37 Db Mỹ Kêu Gọi Csvn Thả 2 Hòa Thượng

4/5/200300:00:00(View: 4329)
WASHINGTON -- Có tới 37 dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Bản tin Đài VOA viết như sau.
Một lá thư mang chữ ký của 37 dân biểu Mỹ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật lãnh đạo hàng đầu của một giáo hội Phật Giáo bị chính phủ cấm hoạt động, đó là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, người cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, nhân vật số 2 của giáo hội này.
Thông Tấn Xã Pháp AFP trích tin của của Văn Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trụ sở đặt tại Paris, nói rằng lá thư vừa kể nhắc đến sự kiện là chỉ vì tán trợ một cách ôn hòa cho những nhân quyền căn bản và những quyền tự do tín ngưỡng được đề ra trong hiến pháp Việt Nam, hai nhà lãnh đạo giáo hội này đã phải trải qua phần lớn thời gian trong 25 năm vừa qua trong cảnh bị quản thúc mà không hề bị buộc một tội nào hoặc được đem ra xét xử.
Lá thư cho biết thêm là cộng đồng thế giới đã đề cao nỗ lực của hai nhân vật cầm đầu giáo hội này và đã liên tục yêu cầu trả tự do cho họ. Lá thư của các dân biểu Mỹ đã được đưa ra sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Đây là lần đầu tiên một viên chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam chính thức tiếp xúc với một thành viên của giáo hội kể từ khi giáo hội bị cấm hoạt động năm 1981.

Lá thư cũng còn nhắc đến sự kiện là trong 20 năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đề nghị trao tặng giải Nobel Hòa Bình cho hai hòa thương vừa kể, và mới đây hơn 60 dân biểu Mỹ đã lại kêu gọi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách các ứng viên của giải Nobel.
Theo lá thư của các dân biểu Mỹ thì chính phủ Việt Nam có thể chứng tỏ là thực sự theo đuổi việc thăng tiến nhân quyền và quyền tự do tôn giáo qua việc trả tự do cho hai hòa thượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Tưởng cũng nên nhắc lại là Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã bị quản thúc tại chùa Quảng Phước trong tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1982, còn Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì bị quản thúc từ hồi tháng 6 năm 2001 vì mở một chiến dịch vận động cho dân chủ tại Việt Nam.
Ngày 18 tháng 3 vừa rồi, 31 thành viên của Nghị Viện Âu Châu cũng đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến này sau khi hai nhà ngoại giao của Ủy Hội Âu Châu và một đặc sứ của Hoa Kỳ gặp Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.