Hôm nay,  

Phi Họp Với Quân Hồi Giáo, Xin Đừng Ly Khai Lập Quốc

6/23/200100:00:00(View: 4884)
TRIPOLI - Chính quyền Manila hôm qua bắt đầu đàm phán với Phong Trào Hồi Giáo Moro, tên tắt MILF, nhóm phiến loạn 16 ngàn tay súng, chiến đấu đòi thành lập 1 nước Hồi Giáo giưã cộng đồng Philippines đa số theo đạo Công Giáo.

Cac nguồn tin thân cận hội nghị cho biết mục tiêu điều đình là 1 cuộc ngưng bắn chính thức, tái định cư dân chạy loạn và phát triển kinh tế cho các vùng kiểm soát của lực lượng Moro.

Hoà đàm tan vỡ Tháng 8-2000 sau chiến dịch tiến đánh 40 căn cứ Moro của TT Estrada. Kế nhiệm TT Estrada, TT Arroyo hồi Tháng 2 đã cho ngưng tấn công và từ Tháng 4, loạn quân Moro cũng chấm dứt tấn công quân chính phủ.

TT Gaddafy của Libya, nỗ lực điều giải trong 2 năm qua, đồng ý với quan điểm của TT Arroyo rằng lực lượng MILF nên từ bỏ ý định ly khai.

Ông Eduardo Ermita, cố vấn của TT Philippines, cầm đầu phái đoàn Manila thương thuyết với phó chủ tịch quân vụ Al Haj Murad của Moro tại thủ đô Libya. Năm ngoái, Libya thành công trong việc trung gian điều đình thả con tin bị nhóm Abu Sayyaf cầm giữ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.