Hôm nay,  

Xử Tù Ông Trần Dũng Tiến 10 Tháng ‘lạm Dụng Tự Do’

11/13/200300:00:00(View: 4588)
HÀ NỘI - Thông tấn xã CSVN đưa tin tòa án nhân dân Hà Nội hôm thứ tư kết án ông Trần Dũng Tiến 10 tháng tù về tội danh gọi là "lạm dụng các quyền tự do dân chủ, gây thiệt hại quyền lợi nhà nước, quyền và quyền lợi của các tổ chức và công dân theo luật hình sự."
Nhà ly khai Trần dũng Tiến 70 tuổi (bản tin AFP cho biết là 74 tuổi), bị bắt ngày 22-1-2003 trong lúc đang sao chụp các tài liệu mà tòa Hà Nội gọi là "xuyên tạc hiện tình VN".
Theo thông tấn xã CSVN, từ ngày 19-11-1998, ông Tiến đã viết và phát tán nhiều tài liệu nói xấu nhà nước, nhưng tòa phán xử với tinh thần khoan hồng vì xét thấy ông Tiến đã “thành tâm nhận tội.” Tuy nhiên, các thân hữu của ông Tiến nói rằng “thành tâm nhận tội” chỉ là bịa đặt, vì ông Tiến trước giờ vẫn khẳng định là không có tội gì cả.
Theo một viên chức của tòa án thì ông Trần Dũng Tiến, 74 tuổi, sẽ được thả ra khỏi nhà tù tuần tới vì đã bị giam giữ từ ngày 22 tháng Giêng trong khi chờ đợi ra tòa.

Đài VOA ghi nhận, các biện pháp an ninh đã được áp dụng chặt chẽ tại phiên xử hôm thứ Tư. Theo lời ông Trần Đức Hòa, 75 tuổi, anh ruột của bị cáo Trần Dũng Tiến, chỉ có vợ và con gái của bị cáo được phép tham dự phiên xử. Ông Hòa cùng một số phóng viên báo chí và nhà ngoại giao nước ngoài đã bị cảnh sát đuổi ra bên ngoài Tòa Án Nhân Dân của thành phố Hà Nội.
Một vài nhân vật bất đồng chính kiến khác cũng tìm cách vào tòa để hậu thuẫn cho ông Trần Dũng Tiến, nhưng đã bị ngăn chặn. Ông Nguyễn Thanh Giang, một trong những người vận động cho dân chủ, nói rằng chính phủ đã nhục mạ ông Hồ Chí Minh khi đem ông Trần Dũng Tiến ra xét xử.
Ông Giang còn nói thêm rằng ông Tiến đã tranh đấu chống tệ nạn tham nhũng và đã chỉ trích nặng nề một số viên chức trong chính quyền. Một vài nhà phân tách tình hình cho rằng sự kiện trước kia ông Trần Dũng Tiến ở trong quân đội và từng có liên hệ với lãnh tụ Hồ Chí Minh đã giúp ông Tiến được hưởng một án tù nhẹ như vậy.
Một nhà ngoại giao cho rằng sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đang viếng thăm Hoa Kỳ cũng có thể buộc chính quyền Việt Nam phải tỏ thái độ khoan dung đối với những người bất đồng chính kiến, nhất là sau vụ đàn áp một giáo hội phật giáo bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.