Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

24/11/200300:00:00(Xem: 3941)
Hỏi (ông Trần H.N. Dũng): Tôi định cư tại Úc, nhưng cùng một nhóm bạn bè mở công ty tại Nhật để xuất cảng đồ phụ tùng xe gắn máy và xe hơi. Cách đây chừng 8 năm, khi công ty bắt đầu hoạt động, chúng tôi chỉ ký những hợp đồng nhỏ với các hãng vận chuyển bằng đường biển để chở những đồ phụ tùng cần thiết về Việt Nam hầu bán lại kiếm lời.
Từ cuối năm 2001, vì nhu cầu tiêu thụ tại Việt Nam gia tăng, chúng tôi thường thuê bao một chuyến tàu trung bình để chở các đồ phụ tùng cùng các loại xe hơi cũ về Việt Nam để bán. Cách đây gần 6 tháng, chúng tôi đã mướn tàu để chở những loại hàng phụ tùng và xe hơi cũ, ngoài ra vì xin được giấy phép nên chúng tôi đã chở 34 con chó Nhật về Việt Nam.
Công ty chúng tôi đã có đóng bảo hiểm hàng hải để bảo đảm hàng hóa cho chuyến tàu đó. Tuy nhiên, không được may mắn như những lần trước, vì thời tiết thay đổi, và tàu cũng khá cũ nên không thể đương đầu với sóng to gió lớn, viên thuyền trưởng bèn quyết định là cập bến cảng tại Phi Luật Tân để kiểm soát lại sự an toàn của tàu.
Tàu đã phải cập bến cảng phi hơn một tuần lễ để kiểm xét. Trong thời gian cập bến tại Phi, toàn bộ đàn chó đã bị say sóng và không thể nào ăn uống gì được. Chúng tôi bèn mời bác sĩ thú y để chăm sóc cho đàn chó này. Phí tổn thuốc men cùng tiền chăm sóc cho đàn cho trong thời gian cập bến cảng Phi lên đến gần $10,000 đô. Sau khi tàu cập bến cảng Việt Nam, chúng tôi đã làm đơn để được bồi hoàn về sự thiệt hại gây ra cho xe cộ cũng như tiền phí tổn mà chúng tôi phải trả tại Phi để các bác sĩ thú y chăm sóc cho đàn chó.
Tuy nhiên, công ty bảo hiểm chỉ bồi hoàn sự thiệt hại gây ra cho xe cộ, riêng tiền chữa trị cho đàn chó, chúng tôi vẫn còn giữ hóa đơn, đã bị công ty bảo hiểm khước từ.
Hiện chúng tôi vẫn còn giữ bản hợp đồng bảo hiểm và thư từ chối không chịu trả tiền của họ. Chúng tôi có hỏi sơ về việc này tại Nhật, và được một số người cho biết rằng trong hợp đồng bảo hiểm của chúng tôi có ghi điều khoản “suing and labouring clause” vì thế chúng tôi được quyền yêu cầu công ty bảo hiểm phải bồi hoàn cho chúng tôi về số tiền chi phí mà chúng tôi phải trả để chữa trị đàn chó khi cập bến cảng Phi.
Xin LS cho chúng tôi biết ý kiến về sự kiện nêu trên trước khi chúng tôi nộp đơn khiếu kiện tại tòa.
Trả lời: Trước khi đề cập đến vấn đề mà ông đã nêu lên trong thư, thiết tưởng rằng chúng ta nên hiểu rõ “suing and labouring clause” có nghĩa là gì trong “bảo hiểm hàng hải” (marine insurance).
Suing and labouring clause (điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động): Nhóm từ được dùng để chỉ điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm hàng hải mà điều khoản đó thiết định quyền hạn của người đóng bảo hiểm đòi lại những chi phí đã phải gánh chịu nhằm mục đích giảm thiểu sự mất mát liên hệ đến việc vớt hàng hóa, hoặc tàu bè trong trường hợp có bất cứ sự rủi ro nào. (The phrase used to refer to a clause in a policy of marine insurance which establishes the right of the insured to recover the expenses incurred for the purpose of minimising a loss in relation to the recovery of goods, or a ship in case of any misfortune).
“Theo luật mậu dịch quốc tế” (In the international trade law), điều khoản này là một điều khoản đặc biệt trong bảo hiểm hàng hải, vì theo điều khoản này công ty bảo hiểm phải bồi hoàn lại các phí tổn cùng công sức lao động mà người đóng bảo kê phải xử dụng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự mất mát hoặc thiệt hại.

Trong vụ Ciconett kiện Home Insurance Co (1948). Trong vụ đó, “nguyên đơn” là “người đóng bảo kê” đã bảo hiểm chiếc tàu kéo với công ty của bị đơn. “Chiếc tàu kéo” (the tow boat) bị chìm, và “nguyên đơn” đã chịu phí tổn để vớt tàu lên. Tuy nhiên, sau đó chiếc tàu kéo lại bị chìm lần thứ hai và không thể vớt được.
“Tòa Án Vùng tại Kentucky” (the District Court of Kentucky) ra lệnh công ty bảo hiểm phải bồi hoàn cho nguyên đơn về toàn bộ chiếc tàu đã bị chìm, đồng thời Tòa cũng đã đưa ra phán quyết buộc công ty bảo hiểm phải bồi hoàn mọi phí tổn mà “nguyên đơn” đã phải gánh chịu trong việc vớt chiếc tàu khi bị chìm lần đầu. Thẩm Phán Shelbourne đã tuyên bố: “‘Điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động’ cấu thành một bảo hiểm riêng trong hợp đồng bảo hiểm và là điều bổ sung cho hợp đồng của công ty bảo hiểm để trả tiền thiệt hại cho chủ thể.” (The ‘sue and labor clause’ constitutes separate coverage in the insurance policy and is supplementary to the contract of the insurance company to pay for the damage to the subject matter).
Trong vụ The Pomeranian [1895] P 349. Trong vụ đó, nguyên đơn đóng bảo hiểm hàng hải về tất cả sự thiệt hại đối với việc ký gởi súc vật được chở từ New York đến Glasgow. Chiếc tàu bị hỏng và buộc phải cập bến Halifax để sửa chữa. Suốt trong thời gian sửa chữa, cỏ khô phải được mang lên tàu để cho súc vật ăn.
Mặc dầu tàu đã mang đủ cỏ cho súc vật ăn nếu việc chuyên chở không có gì trở ngại, tuy nhiên vì tàu bị hỏng bất ngờ nên cần phải có thêm cỏ khô cho súc vật. Người đóng bảo kê bèn kiện để đòi được bồi hoàn phí tổn mua thêm cỏ khô này. Thẩm Phán Gorell Barnes đã đồng ý về việc khiếu nại này. Ông tuyên bố:
Nếu chủ tàu được quyền mang súc vật, và khi không còn đủ thực phẩm để cung cấp cho súc vật, thì điều đó đã trở thành hiển nhiên là sẽ có sự mất mát hoặc thiệt hại nếu súc vật bị chết… và “phí tổn phải gánh chịu để ngăn chận sự thiệt hại này nằm trong phạm vi của điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động.” (the expense incurred to prevent this loss comes within the suing and labouring clause).
Trong vụ Porter & Son Ltd kiện Western Assurance Co. Trong vụ đó, xà lan chở hàng đã bị vào nước và sắp chìm, người chủ đã chi dụng những phí tổn cần thiết để cứu chiếc “xà lan” (scow) khỏi bị chìm. Sau đó người chủ bèn khiếu nại đòi công ty bảo hiểm phải bồi hoàn các chi phí đó theo “điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động.” Công ty bảo hiểm từ chối vì cho rằng các phí tổn đó đã được dùng để cứu xà lan chứ không phải để cứu hàng hóa và thuộc về “các phí tổn chung theo mức trung bình” (general average expenses). Vì thuộc về loại phí tổn này các chi phí không thuộc “điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động.” Công ty bảo hiểm đã cho rằng các phí tổn đó đã được xử dụng để cứu tàu lẫn hàng hóa, vì thế người chủ của hàng hóa phải góp phần và việc bồi hoàn này.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án của Nova Scotia đã bác bỏ lập luận này. Tòa đã cho rằng phí tổn đó đã được chi dụng nhằm mục đích làm giảm thiểu sự thiệt hại và mất mát đối với hàng hóa; vì thế các phí tổn đó thuộc “điều khoản kiện và đòi bồi hoàn lao động.”
Dựa vào luật pháp cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng nếu trong hợp đồng bảo hiểm hàng hải của ông có điều khoản “suing and labouring clause” thì chắc chắn rằng công ty bảo hiểm sẽ phải bồi hoàn lại các phí tổn mà ông đã phải chi dụng để chăm sóc cho đàn chó mà ông đã mang theo trên tàu, với điều kiện là đàn cho đó đã được đóng bảo hiểm hàng hải để chúng được mang về Việt Nam bằng chiếc tàu đó.
Nếu còn thắc mắc, xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp. w

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.