Hôm nay,  

Mỹ, Quốc Tế Sợ Csvn Trả Thù Dân Hồi Hương

1/26/200200:00:00(View: 3809)
HÀ NỘI - Amnesty International và Human Rights Watch hôm thứ sáu ra thông cáo chung tỏ ý quan ngại về tương lai số người Thượng trốn từ cao nguyên Trung Việt sang Cambodia sắp bị trả về VN.

Thông cáo nói "Chúng tôi quan ngại rằng thoả thuận Tay Ba giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambodia và VN có thể bật đèn xanh cho Phnom Penh và Hà Nội rằng trục xuất người Thượng tị nạn ở Cambodia là có thể chấp nhận được".

2 tổ chức bảo vệ nhân quyền nói : thoả thuận Phnom Penh không nói tới quyền tìm kiếm quy chế tị nạn cuả các cá nhân, và cũng chỉ cho phép nhân viên Cao Ủy Tị Nạn LHQ lui tới cao nguyên Trung Việt có hạn chế để giám sát cuộc hồi hương. Amnesty International và Human Rights Watch đòi hồi hương phải là tự nguyện, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ phải được lui tới cao nguyên Trung Việt không hạn chế, trước và sau cuộc hồi hương, để bảo đảm sự an toàn cho người hồi hưong.

2 tổ chức theo dõi nhân quyền nói đã có 5 hay 6 vụ cưỡng bach hồi hương, gần đây nhất là trong Tháng 12 vưà qua, với khoảng 160 người bị đuổi qua biên giới.

Trong khi đó tin từ Nam Vang cho biết, Ông Kent Wiederman, đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia, nhận xet rằng thỏa thuận giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambdoia và VN về việc hồi hương trên 1000 người thiểu số VN là "mơ hồ về những chi tiết cốt yếu".

Ông nói "văn kiện 4 trang đó không nói tới hồi hương tự nguyện, cũng không nói số lượng và tầm mức các chuyến quan sát của viên chức Cao Ủy Tị Nạn". Theo ông, không nói tới hồi hương tị nạn, thì những người Thượng trở về sẽ thành di dân bất hợp pháp.

Khi được hỏi về những chỉ rich trên, tại Hà Nội, phát ngôn viên Phan Thúy Thanh nói "VN không kém ai về mặt quan tâm đến sự an toàn của công dân của mình - tại hội nghị, các phe đã xác nhận rằng số người THượng vượt biên trái phép sẽ về trong trật tự và an toàn.

Bà Thanh nhắc lại lập trường của Hà Nội rằng những người thiểu số cao nguyên TRung Việt đã vượt biên trái phép - và đặt câu gỏi rằng người Mỹ thật sự quan tâm tới số phận của công dân VN hay chỉ mưu toan cản trở tiến trình hồi hương, để gây bất ổn.

Câu trả lời của đại sứ Wiederman là "Hoa Kỳ hoàn toàn có quyền quan tâm. Những người tị nạn đã vượt biên giới quốc tế, quy chế bảo vệ họ là 1 vấn đề quốc tế". Đại sứ Wiederman cũng cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cho tái định cư tại Hoa Kỳ những người không muốn trở lại VN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.