Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Lấy Vịnh Cam Ranh Để Kinh Doanh Thương Cảng

13/06/200100:00:00(Xem: 4037)
HÀ NỘI (Reuters) - Việt Nam coi tương lai của căn cứ chiến lược Hải quân Cam Ranh là một tương lai thương mại hơn là cơ sở quân sự ngoại quốc, một khi Nga hết hạn thuê vào năm 2004.

Được hỏi vê tương lai của căn cứ, nữ Phát ngôn Phan Thúy Thanh của bộ Ngoại giao Hà Nội nói trong một bản tuyên bố được thấy ngày thứ ba 12-6: “Chính sách của Việt Nam cho giai đoạn sau năm 2004 là không ký một thỏa ước với nước nào sử dụng căn cứ Cam Ranh như một mục tiêu quân sự.

“Việt Nam sẽ thăm dò tiềm năng của Vịnh Cam Ranh phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”.

Moscow đã thuê muớn được căn cứ này vào năm 1979, khi Nga còn là cái nôi của Liên Xô và hai nước là đồng chí cộng sản trung kiên.

Thanh nói thỏa ước ký năm đó với Nga cho phép Nga được sử dụng Vịnh Cam Ranh như một căn cứ kỹ thuật và tiếp vận. Các nhà phân tích quốc phòng nói Nga đang có những cơ sở thông tin tình báo ở Cam Ranh, nhưng trong những năm gần đây ít có tầu Nga vào Vịnh Cam Ranh.

Cam Ranh đã là một căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, với sự kết thúc quân đội Cộng sản Bắc Việt do Liên Xô yểm trợ đã đánh bại đồng minh của Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Hồi tháng 5, trả lời một bản tường trình được một phụ tá cao cấp của Tổng Thống Bush thảo ra, Hà Nội nói đã không có sự đàm phán với Mỹ về khả năng thiết lập lại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Việt Nam. Bản tường trình Mỹ chủ trương những chấn chỉnh lớn trong tư thế chiến lược và quân sự Mỹ ở Á châu, trong đó có việc phát triển đảo Guam thành một trung tâm của một mạng lưới quân sự, và có thể mở những căn cứ mới ở Oman và Việt Nam.

Hồi tháng 3, một giới chức cao cấp Mỹ ở Hà Nội nói Washington không quan tâm đến việc thuê căn cứ Cam Ranh.

Trước khi bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra lời tuyên bố về tương lai Việt Nam, tuần trước Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm Tokyo cũng nói tương lai Cam Ranh là thương mại. Trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản là nước đã sử dụng Cam Ranh như một căn cứ hải quân.

Các nhà phân tích nói với sự sụp đổ của thế lực quân sự Xô-viết, Việt Nam phải đương đầu với một thế quân bình rất tế nhị với nước láng giềng khổng lồ phương Bắc là Trung Quốc. Hai nước Cộng sản này hiện đang tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ các đảo ở Nam Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.