Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

02/02/200100:00:00(Xem: 3198)
Tin Vắn Thế Giới

ASHCROFT ĐƯỢC PHÊ CHUẨN LÊN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP
WASHINGTON D.C. - Cựu nghị sĩ John Ashcroft, được TT Bush cử làm Bộ Trưởng Tư Pháp, đã được Thượng Nghị Viện chuẩn thuận, với tỉ số phiếu 58/42, chấm dứt cuộc tranh luận dài nhất đối với 1 Bộ Trưởng của chính phủ mới. Ông Ashcroft là trung tâm của những đả kich về các lập trường về chính trị và tôn giáo gây ra hoài nghi về khả năng thi hành các đạo luật về dân quyền mà ông không đồng ý về các phương diện triết lý và đạo đức. Từ 2 tuần trước, khi điều trần trước Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện, ông Ashcroft đã cam kết rằng ông sẽ thi hành mọi luật pháp dù rằng ông có những quan điểm cá nhân. Nghị sĩ Lieberman, ứng cử Phó TT trong liên danh Al Gore, cũng chống lại sự chỉ định ông Ashcroft vào chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp, dựa trên quá trình hoạt động của ông Ashcroft, không phải vì ông này là 1 tín đồ Thiên Chúa Giáo thủ cựu.

COLOMBIA XIN HÒA ĐÀM VỚI DU KÍCH
BOGOTA - Quyền kiểm soát của loạn quân FARC tại vùng phi chiến, rộng bằng lãnh thổ Thụy Sĩ, được TT Andres Pastrana gia hạn 4 ngày nữa và ông thách thức lãnh tụ FARC hội đàm trực diện với ông để tìm giải pháp hòa bình cho đất nước. Nhưng, TT Pastrana không cho biết điều gì sẽ xẩy ra nếu FARC không đáp ứng đề nghị của ông.
Ông nói "Quyết định này nhằm minh xác rằng chúng ta nên tiếp tục hòa đàm hay không". TT Pastrana dành cho loạn quân quyền kiểm soát khu phi chiến từ năm 98, quân đội không xâm phạm tới, để khởi động tiến trình đàm phán. Ông đã 2 lần gặp thủ lãnh Marulanda, nhưng loạn quân vẫn còn tiếp tục các trận tấn công và bắt coc.
Hồi giữa Tháng 11 vừa qua, FARC đột nhiên chấm dứt hưu chiến, nại cớ chính quyền không hành động đúng mức đối với các nhóm dân quân cực hữu. Dư luận khắp nước ủng hộ lời hô hào trên của TT Pastrana, mặc dù 1 thành phần phản đối lên án loạn quân FARC đã lợi dụng quy chế khu phi chiến để tich trữ vũ khí, đạn dược.

6 TÙ NHÂN VƯỢT NGỤC TẠI ALABAMA, 5 BỊ BẮT LẠI
SPRINGVILLE, Alabama - 6 tù nhân đã trốn thoát khỏi 1 khám đường có vòng đai an ninh chặt chẽ của tiểu bang Alabama, trong số này 3 người can tội sát nhân bị kết án chung thân. Đây cũng là vụ vượt ngục tập thể thứ nhì trong vòng 1 tháng của các trọng phạm. Trại cải huấn St Clair, 30 cây số đông bắc thị xã Birmingham, có hàng rào truyền điện cao thế 5000 volt, chung quanh là rừng. Giám thị Mike Haley cho biết các tù nhân đã vượt ngục tối Thứ 3, có lẽ họ đã dùng cán chổi bằng gỗ để nâng đường dây điện lên. Các viên chức ngành cải huấn nói rằng chưa rõ phải chăng vụ vượt ngục ở Texas đã kich thích 6 tù nhân Alabama hành động. Tin mới nhất cho biết 5 trong 6 tù nhân Alabama vượt ngục đã bị bắt lại sáng Thứ 5 tại 1 khu rừng cách nơi vượt ngục chưa tới 200 dặm, thuộc địa phận quận Dickson của tiểu bang Tennessee. 3 người trong bọn bị bắt trước bình minh.

MỸ ĐÒI BẮC HÀN CỞI MỞ
SEOUL - Tân chính phủ Bush có tuyên bố là sẽ ủng hộ chủ trương tiếp cận Bắc Hàn của Nam Hàn, nhưng đại sứ Mỹ cho biết tại Bắc Hàn đang diễn ra sự đấu tranh giữa 2 chọn lựa, là cởi mở hơn hay tiếp tục duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ đối với xã hội.
Tại 1 hội nghị ở Seoul, đại sứ Stephen Bosworth đưa ra nhận định rằng tự thân hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn Tháng 6-2000 đã là 1 biến chuyển lịch sử, mà kết quả quan trọng nhất như chúng ta thấy là tự nối tiếp các cuộc đối thoại.
Theo lời ông, xu thế này là không thể đảo ngược, và càng kéo dài thì Bắc Hàn càng khó quay lui. Đại sứ Bosworth tin rằng các quan hệ kinh tế và thương mại giữa Nam Hàn và Bắc Hàn là cấp thiết để kiến tạo các quan hệ chính trị sau này. Các nhà phân tích ước lượng rằng thống nhất Nam Bắc Hàn nhanh chóng sẽ tốn phí 100 tỉ MK hoặc gấp 10 lần.

CỔ PHIẾU NHẬT GIẢM THEO MỸ
TOKYO - Vào giờ đóng cửa thị trường chứng khoán Tokyo, cổ phiếu của các công ty lớn đều sút giảm, kể cả tập đoàn Toshiba, tiếp theo sau sự sút giảm tại thị trường chứng khoán New York, sau quyết định giảm lãi suất .50 của Quỹ Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ. Chỉ số Nikkei mất 64 điểm, tức 0.46 %, và chỉ số TOPIX sụt giảm 1.22 điểm, tức 0.9 %. Cổ phiếu Toshiba giảm 1.16 %, cổ phiếu của tập đoàn viễn thông NTT giảm nhiều hơn, là 1.85 %. Tỉ giá tiền Nhật được ghi nhận là 116.30 Yen đổi 1 MK. Lãi suất tại Philippines cũng giảm và điều tương tự cũng sẽ diễn ra ở Đài Loan, theo nhà phân tich Robert Roundtree.

GORE SẼ DẠY CÁC ĐẠI HỌC COLUMBIA, UCLA
LOS ANGELES - Cựu Phó TT Al Gore sẽ là 1 giáo sư vãng lai của trường đại học California Los Angeles, giúp trường này thiết lập 1 chương trình phát triển cộng đồng, và đây là chức vụ giáo sư đại học thứ tư được đề nghị với ông cựu Phó TT. Ông Gore sẽ dạy khoa báo chí tại trường đại học Columbia, và phụ trach những giảng khóa khác tại trường Middle Tennessee State và trường Fisk. Theo các viên chức trường đại học Los Angeles, ông Gore không được trả lương về vai trò gíao sư vãng lai giúp trường thiết lập các chính sách y tế, giáo dục và phát triển cộng đồng .

DÂN KOSOVO XÔ XÁT VỚI KFOR
MITROVICA - Thành phố chia cắt Mitrovica của tỉnh Kosovo chỉ yên tĩnh được vài giờ vào sáng Thứ 5, sau đó, cư dân gốc Albania đã đối đầu và ném đá các chiến sĩ hòa bình Pháp thuộc lực lượng KFOR. Trong đám đông người biểu tình Albania ở chân cầu phía Nam, một người tặng hoa cho chiến sĩ Italy, và cho biết họ không thich các chiến sĩ Pháp. Họ di chuyển tới cây cầu khác, ném đá trạm kiểm soát của 1 đơn vị Pháp, và bị bắn trả bằng lựu đạn hơi, chỉ gây tiếng nổ lớn. Từ hôm Thứ 2, cư dân gốc Albania liên tục biểu tình hàng ngày phản đối phe cư dân gốc Serb chiếm đa số tại thành phố.

NHẢY DÙ TỪ THÁP CAO 421 MÉT
Ngày Thứ Năm, ngày kỉ niệm của Kuala Lumpur, 53 người nhảy dù rơi tự do đã biểu diễn nhẩy từ Tháp KL của thủ đô Malaysia, kiến trúc cao hạng Tư của thế giới, cao 421 mét. Họ rơi tự do trong 3 giây trước khi bung dù, trong số khách xem có Thị Trưởng Kamaruzaman Shariff. Cuộc biểu diễn kéo dài gần hết ngày, riêng anh DEnnis McGlynn được vinh dự nhảy với lá quốc kỳ Malaysia. Đặc biệt, cô Linda Bouffard từ Quebec đã ngồi trên vai anh Martin Dumas, cũng cư dân Quebec, khi nhảy khỏi tòa tháp.

BỆNH BÒ ĐIÊN Ở NAM HÀN
Kỹ nghệ thịt Nam Hàn đang khủng hoảng. Bộ Y Tế Nam Hàn hôm Thứ Tư nói là một người đàn ông 30 tuổi tình nghi đã nhiễm bệnh bò điên. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại Nam Hàn. Nếu xác minh thử nghiệm đúng, thì đây là trường hợp bệnh này có ở ngoài Âu Châu.

HẠT GIỐNG BẮP CẢI BỊ CẤM, VẪN CỨ TỪ MỸ VÀO NHẬT
TOKYO - Liên Đoàn Tiêu Thụ Nhật Bản loan báo có dấu tích của bắp cải giống trong 14 sản phẩm của Starlink nhập cảng từ Hoa Kỳ, mặc dù chính phủ Nhật ngăn cấm từ Tháng 10. Nhật Bản là khách hàng của Hoa Kỳ mua nhiều nhất các loại thực phẩm cho người và gia súc làm từ bắp.
Tổ chức bênh vực người tiêu thụ cho biết tại 1 phiên họp với các nhà lập pháp, viên chức các Bộ Xã Hội và Nông Nghiệp rằng cơ sở chế biến Mascot, bản doanh Tokyo, đã sử dụng vật liệu của StarLink Hoa Kỳ. Giới chức Bộ Y Tế nói sẽ phân tich xem các sản phẩm taco có chứa đựng vật liệu của Starlink hay không. Ngoài ra, Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản sẽ gửi 2 viên chức sang Hoa Kỳ từ ngày 4 đến ngày 14 để quan sát phương cách Hoa Kỳ thẩm tra bắp cải giống Starlink sau khi thu hoạch.

TT WAHID GẶP NGUY LỚN
Đảng đấu Tranh Dân Chủ, nhóm đối lập mạnh nhất Indonesia, do bà Phó TT Megawati lãnh đạo, sáng Thứ 5 kêu gọi Quốc Hội ra quyết định cảnh cáo TT Wahid về 2 vụ tai tiếng tham nhũng đang gây khủng hoảng chính trị trong nước. Ông Laksamana Sukardi, dân biểu thuộc đảng này, tuyên bố tại cơ quan Lập Pháp rằng đảng ông chấp nhận những kết quả điều tra của Ủy Ban Đặc Biệt, và đề nghị cảnh cáo TT Wahid. Biện pháp cảnh cáo của Quốc Hội cũng là bước dọn đường để bắt đầu tiến trình luận tội ông Wahid. Năm ngoái, TT Wahid cách chức Bộ Trưởng của ông Laksamana với lý do tham nhũng nhưng không trưng ra được bằng chứng. Hai phe chống và bênh Wahid cũng đã biểu tình trước nhà quốc hội hôm Thứ Năm.

CÁC HÃNG MỸ ĐUA NHAU CẮT THỢ, ĐÓNG XƯỞNG
Các công ty Hoa Kỳ đang đua nhau cắt giảm nhân viên giữa lúc nền kinh tế đang bên mép bờ suy thoái: Chỉ trong vaì giờ tuần trước, các hãng Black & Decker Corp., Brunswick Corp., J.P. Penney Co., Sara Lee Corp. và Standard Register Co. loan báo cắt bỏ tổng cộng 16,000 nhân viên. Con số đó tương đương con số hãng Lucent Technologies Inc. loan báo cắt giảm đầu tháng này, và còn thua con số mà hãng xe DaimlerChrysler cho biết cắt 26,000 nhân viên trong 3 năm tới.

LIBYA VẪN CHỐI TRÁCH NHIỆM VỤ LOCKERBIE
TRIPOLI - Ông al-Amin Khalifa Fahima, nghi can trong vụ án đánh bom phi cơ Pan Am được tha bổng, đã về tới Libya, trong khi các quốc gia Ả Rập kêu gọi giải tỏa ngay cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ và Anh Quốc trừng phạt Libya sau khi vụ án đã kết thúc. Ông Fahima đã được xe hơi chở tới tư thất của lãnh tụ Gaddafi. Nhân dịp này, TT Gaddafi nói rằng vụ án Lockerbie là một vụ án chính trị, ông có đủ bằng chứng để đầu tuần tới chứng minh sự vô tội của nghi can Abdel Basset al-Megrahi. trước đó, các viên chức Libya phủ nhận tin nói rằng al-Megrahi làm theo lệnh của ngành tình báo Libya. Cuộc phong tỏa của LHQ đã được bãi bỏ từ Tháng Tư 1999, sau khi Libya giao nộp 2 nghi can, và nay Libya muốn được chính thức và hoàn toàn bạch hóa.

1 DÂN DO THAÍ BỊ XẠ THỦ BẮN CHẾT
JERUSALEM - 5 ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử bầu Thủ Tướng, ông Barak thua ứng cử viên cực hữu Ariel Sharon 19 điểm, theo kết quả khảo sát cử tri mới nhất. Tự nhận là nhà kiến tạo hòa bình mà không hi sinh những quyền lợi thiết yếu của Isreal, sáng Thứ 5 Thủ Tướng Barak tiếp xúc với cử tri tại khu định cư Elfe Menashe thuộc Tây Ngạn. Ông nói "Mọi việc khả thi đã được làm để tái lập hòa bình, mà ưu tiên là đạt tới 1 thỏa ước với Palestine". Ông Barak đã ngưng các tiếp xúc với phía Palestine từ hôm chủ nhật, nhưng cũng nhận rằng các nhà điều giải quốc tế đang thu xếp để ông và chủ tịch Arafat gặp nhau trước ngày tổng tuyển cử 6-2. TRong diễn biến mới nhất của bạo động, xạ thủ Palestine ngày Thứ 5 bắn chết 1 thường dân Israel ở ngoại ô thị xã Jenin, trong vùng tự trị của Palestine.

MANDELA XIN BỎ CẤM VẬN LYBIA
CAPE TOWN - Cựu TT Nam Phi Nelson Mandela kêu gọi bỏ lệnh cấm vận Libya sau phán quyết về vụ án phi cơ Pan Am bị điệp viên Libya đánh nổ. Ông nói "Biện pháp cấm vận là nhằm áp lực Libya giao nộp các thủ phạm, và Libya đã làm việc đó". Ông Mandela nói cá nhân ông tin cậy TT Gaddafi mà ông đã có những giao thiệp sau ngày ra tù, năm 1990. Theo ông, tiếp tục cô lập Libya là điều không chấp nhận được. Ông hi vọng gặp TT Bush và Thủ Tướng Tony Blair trong 1 ngày gần đây để thảo luận về vấn đề Libya.

MILOSEVIC BỊ CÔNG AN GIÁM SÁT
BELGRADE - Cựu TT Milosevic đã bị đặt dưới sự giám sát ngay đêm của công an. Tân Bộ Trưởng Nội Vụ Mihajlovic cho biết ông quyết định như trên vì ông Milosevic là người bị tòa án LHQ truy nã, và chính quyền bản xứ cũng đang điều tra. Ông Milosevic hình như còn lưu ngụ tại 1 công ốc ở ngoại ô Belgrade, mà theo Bộ trưởng Mihajlovic là do sự chấp thuận của TT Kostunica. Tòa nhà đó là tài sản công, đặt dưới sự canh gác của quân đội. Bộ Trưởng Mihajlovic ám chỉ rằng ông Milosevic sẽ bị xét xử tại tòa án trong nước.

ÂU CHÂU GIỮ NGUYÊN LÃI SUẤT
FRANKFURT - Ngân Hàng Âu Châu (ECB) không tăng hay giảm lãi suất, vẫn giữ ở mức 4.75 %, và tỏ ra không vội phản ứng trước quyết định hạ lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ. Ông Duisenberg, chủ tịch ECB, cho biết Hội Đồng Quản Trị nhận định rằng tình hình giá cả hiện nay là ổn định hơn thời gian cuối năm qua. Theo nhận định của ông, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của thế giới năm qua là mạnh nhất kể từ nhiều năm, qua năm 2001 dịu lại nhưng còn ở mức chấp nhận được. Tỉ giá của đồng Euro thay đổi rất ít sau quyết định hạ lãi suất ở Hoa Kỳ, ở mức 0.94223 Euro đổi 1 MK.

CLINTON DIỄN THUYẾT KIẾM TIỀN
NEW YORK - Ngày Thứ 2 tuần tới, cựu TT Clinton sẽ bắt đầu công việc thuyết giảng có thù lao đầu tiên kể từ ngày rời Bạch Ốc. Phát ngôn viên Jake Siewert cho biết ông Clinton sẽ diễn thuyết tại hội nghị Morgan Stanley Dean Witter, tổ chức tại thị xã Boca Raton (Florida) cử tọa là các chủ ngân hàng và giám đốc các công ty môi giới. Ông Siewert từ chối đề cập tới những tin tức cho biết thù lao cho buổi nói chuyện này là 100ngàn MK. TRong ngày Thứ 5, cựu TT Clinton cũng dành cho kênh truyền hình số 2 của Israel 1 cuộc phỏng vấn sẽ phát hình ở Israel ngày hôm sau.

SRI LANKA: TAMIL TỰ NHẬN NÉM BOM
COLOMBO - Tổ chức Sinhalese cực đoan, tự xưng là Mặt Trận Chống Tamil đã nhận trách nhiệm vụ ném lựu đạn trụ sở của cơ quan từ thiện Anh Oxfam trước bình minh ngày Thứ Tư, qua 1 thông cáo gửi bằng máy fax tới báo chí, nói rằng đó là thông điệp nhắn gửi các phe phái ủng hộ Tamil. Có 2 chiếc xe hơi bị hư hại và các cửa kính bị vỡ trong vụ tấn công bằng 2 quả lựu đạn kể trên. Tổ chức Oxfam làm công tac từ thiện ở miền Bắc và miền Đông Sri Lanka, nơi các nhóm Tamil chiến đấu đòi ly khai để thành lập quốc gia riêng. Na Uy đóng vai trò trung gian hòa đàm tại Sri Lanka cũng bị các phần tử Sinhalese đánh bom tòa Đại sứ ở Colombo.

18/09/2019(Xem: 75)
Truyện Thơ Bạch Viên bản khắc của Bửu Hoa Các, Phật Trấn, bắt đầu với thầy Huyền Trang đi tìm nơi mình có thể tu hành. Thầy tìm được chùa Phi Lai đúng ý nên trụ lại đây.
18/09/2019(Xem: 204)
Công sản ở VN hiện nay (qũi bảo hiểm xã hội, ngân hàng nhà nước, ngân qũi quốc gia) xem ra đều đã trở thành những rổ tép khô – đã đổ – ráo trọi. Đất đai, thuộc quyền sở hữu của toàn dân, cũng thế. Cũng bị vơ vét hay cướp bóc một cách thản nhiên giữa ban ngày, ban mặt.
18/09/2019(Xem: 401)
Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, thì vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa.
18/09/2019(Xem: 339)
Bắc Kinh không được tận dụng các lợi thế kinh tế của thị trường Hồng Kông cùng lúc lại muốn xoá tan bản sắc chính trị và xã hội của người dân Hồng Kông. Quốc Hội Mỹ nên nhanh chóng thông qua việc chống dự luật của Bắc Kinh vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông,
18/09/2019(Xem: 385)
Trong mấy tháng qua, các cuộc biểu tình triền miên và rầm rộ ở Hồng Kông thu hút sự chú ý của không ít người Việt ở trong và ngoài nước.
18/09/2019(Xem: 1304)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
18/09/2019(Xem: 205)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 217)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 216)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 156)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 156)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 365)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 345)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
18/09/2019(Xem: 318)
LOS ANGELES, ngày 16 tháng 9 năm 2019 — Bắt đầu từ hôm nay, những cá nhân bị các linh mục thuộc các giáo phận: Tổng giáo phận Los Angeles và các Giáo phận Fresno, Orange, Sacramento, San Bernardino và San Diego (“Giáo phận Tham gia”) bị lạm dụng , có thể bắt đầu quá trình nộp đơn yêu cầu bồi thường với Chương trình Bồi thường Độc lập California (ICP).
18/09/2019(Xem: 822)
ROCKDALE COUNTY - Cảnh sát sở tại xác nhận tin chủ nhà bắn chết 3 thanh niên bịt mặt tại nhà riêng hồi rạng sáng Thứ Hai 16/09.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.