Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

08/04/200200:00:00(Xem: 3443)
Hỏi (bà Võ TTT): Cách đây gần một tháng, con tôi được bạn bè mời đi dự sinh nhật, và kể từ ngày đó con tôi đã bị bắt giữ vì tội sexual assault. Tôi có đi thăm cháu tại trung tâm tạm giam và được cháu cho biết câu chuyện xảy ra như sau:

Tất cả bạn bè khoảng chừng 20 người đến dự tiệc sinh nhật. Cuộc vui bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều.

Con tôi có cho biết là vì thời tiết quá nóng nực, nên cháu và bạn bè đã uống khá nhiều bia. Đa số bạn bè đã từ giả để về nhà khi tời vừa tối, còn lại 7 người trong số đó có 1 người bạn gái, vì uống khá nhiều bia và rượu đã quyết định nghĩ lại cho đến lúc tỉnh táo mới về.

Vì uống quá nhiều bia rượu, nên đến gần 11 giờ khuya là mọi người không còn tỉnh táo nữa. Con tôi cho biết là thay vì nghỉ ngơi chờ tỉnh rượu thì mọi người đề nghị hát karaoke và tiếp tục uống.

Vào khoảng 1 giờ sáng thì hầu như mọi người đã quá mệt mỏi, nên đã cùng nằm ngủ tại phòng khách, riêng cô bạn gái thì được bạn của con tôi nhường phòng ngủ cho cô ta.

Con tôi và bạn của cháu đã có những hành động khiếm nhã với cô bạn gái đến nổi cô ta khóc lóc và gọi cảnh sát đến. Cuối cùng, tất cả mọi người đã được mời về đồn cảnh sát và con tôi đã bị cáo buộc với tội trạng nêu trên.

Tôi có yêu cầu con tôi cho biết rõ toàn bộ sự thật thì được cháu cho biết rằng người bạn của cháu làm gì cô gái trước đó thì cháu không rõ, nhưng khi người bạn của cháu xúi cháu vào phòng thì cháu chưa làm gì cả nhưng đã bị tri hô là đã hiếp dâm cô ta.

Xin LS cho biết là trong tình huống đó cháu có thể bị kết buộc về tội trạng vừa nêu hay không"

Trả lời: "Tội hiếp dâm" (rape) có thể được định nghĩa là "sự giao hợp bất hợp pháp với một người đàn bà [hoặc con gái] mà không có sự đồng ý của đương sự" (unlawful sexual intercourse with a female without her consent).

Thuật từ "hiếp dâm" được xử dụng hầu hết trong các pháp điển của các hệ thống tư pháp trên thế giới.

Tại Úc, thuật từ "hiếp dâm" (rape) được xử dụng tại tiểu bang Queensland, Nam Úc, Tasmanis, và Victoria.

Tại ACT và NT đạo luật đã xử dụng từ "sexual intercourse without consent" (giao cấu mà không có sự đồng ý) để diễn tả "tội hiếp dâm". Trong lúc đó, tại NSW đạo luật đã xử dụng thuật từ "sexual assault" (tấn công tình dục) để diễn tả "tội hiếp dâm".

Yếu tố quan trọng để cấu thành "tội hiếp dâm", trong tất cả các hệ thống tư pháp, là "hành động giao hợp đã xảy ra mà không có sự đồng ý của đương đơn [người khiếu kiện]" (an act of sexual intercourse took place without the complai- nant's consent).

Để có thể kết buộc một người về một tội phạm hình sự, công tố viện phải chứng minh rằng bị cáo đã có "hành động phạm pháp" (guilty act = actus reus) và "ý định phạm tội" (guilty mind = mens rea).

Trong tất cả các "nền tư pháp dựa vào pháp điển" (the code jurisdiction), khi "bị cáo" (the accused) đã hành động một cách tự nguyện, thì điều này đã cấu thành tội hiếp dâm.

Ngược lại trong các "nền tư pháp dựa vào án lệ" (the common law jurisdiction), yếu tố "ý định phạm tội" được xem như là đã hội đủ nếu "bị cáo" biết được rằng "đương đơn" (the complainant) đã không đồng ý.

Để có thể kết buộc một người phạm tội hiếp dâm, công tố viện phải chứng minh mà "không còn gì để nghi ngờ nữa" (beyond reasonable doubt) là: (1) hành động giao cấu đã xảy ra; và (2) hành động giao cấu đó đã xảy ra mà không có sự đồng ý của "người khiếu kiện" [đương đơn] (complainant). Vì thế, nếu không có sự giao cấu thì không thể nào truy tố về tội hiếp dâm được.

Hiện nay trong hầu hết các nền tư pháp, sự định nghĩa về tội hiếp dâm đã được bổ sung trong pháp điển là: (1) sự để lọt vào âm hộ, hậu môn hoặc miệng; và (2) "sự để lọt vào âm hộ, hậo môn bởi bất cứ phần nào khác của cơ thể hoặc bởi bất cứ vật gì" (penetration of vagina or anus by any other part of the body or by an object).

Công tố viện chỉ cần chứng minh là có "sự để lọt vào" (penetration) để thiết định là hành động hiếp dâm đã xảy ra.

Aùn lệ đã không xác định rõ là liệu hành động giao cấu có được xem như là đã hoàn tất một khi dương vật đã được đặt vào âm hộ hay không. Vấn đề này rất quan trọng trong hai tình huống sau:

(1) "Thoạt tiên đương đơn đồng ý với hành động giao cấu nhưng sau đó rút lại sự đồng ý đó". (Initially the complainant consents to the act of sexual intercourse but subsequently withdraws that consent).

(2) "Đầu tiên bị cáo tin tưởng rằng người khiếu kiện đồng ý với hành động giao cấu nhưng sau đó biết được rằng đương sự không đồng ý" (Initially the accused believes that the complainant consents to the act of sexual intercourse but sebse- quently becomes aware that she is not consenting).

Liệu "việc tiếp tục giao cấu" (the continuation of intercourse) trong hai tình huống này có cấu thành "tội hiếp dâm" hay không"

Trong vụ Chính Quyền truy tố Kaitamaki [1985], công tố viện đã trưng dẫn rằng bị cáo đã cạy cửa vào nhà của nạn nhân và hiếp dâm cô ta 2 lần. Mặc dầu bị cáo đã trưng dẫn bằng chứng rằng nạn nhân đã đồng ý hoặc đã tin tưởng là nạn nhân đã đồng ý. Bị cáo đã đưa ra bằng chứng rằng trong lần thứ nhì, sau khi để dương vật vào âm hộ, "bị cáo đã không chịu ngừng thay vì biết được rằng cô ta không đồng ý" (the accused did not desist despite becoming aware that she was not consenting).

Bị cáo đã tranh cãi bằng cách căn cứ vào văn từ trong đạo luật liên hệ của New Zealand thì hành động giao cấu đã hoàn tất khi đặt dương vật vào âm hộ. Và nếu hành động giao cấu đã hoàn tất khi đặt dương vật vào, thì hành động tiếp tục làm tình trong trường hợp này không thể cấu thành tội hiếp dâm được vì hành động phạm pháp đã được thực hiện với sự đồng ý của đương đơn, hoặc đã được thực hiện với sự tin tưởng rằng đương đơn đã đồng ý.

Tuy nhiên, sự tranh cãi này đã bị bác bỏ bởi "Cơ Mật Viện" (the Privy Council) vì thuật từ "hoàn tất" (complete) được xử dụng theo nghĩa là đang được thực hiện thay vì có nghĩa là chấm dứt. Cơ Mật Viện đã cho rằng sự giao cấu là một hành động liên tục và chỉ chấm dứt khi rút [dương vật] ra. Vì thế, sự thỏa thuận có thể bị rút lại bất cứ lúc nào suốt trong thời gian giao cấu và nếu không chịu ngừng giao cấu khi biết được rằng sự đồng ý đã bị rút lại thì có thể cấu thành tội hiếp dâm.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng việc kết buộc con bà vào tội hiếp dâm trong trường hợp mà bà đã nêu lên trong thư là một điều khó có thể thực hiện được đối với công tố viện, vì điều này còn tùy thuộc vào nhiều bằng chứng khác chẳng hạn như con của bà đã vào phòng bao lâu thì bị tri hô là hiếp dâm, nồng độ rượu và các chất thuốc kích trong người của nạn nhân vào lúc xảy ra xảy ra, thời gian quen biết giữa con của bà và cô gái như thế nào, cùng nhiều yếu tố khác. Tôi đề nghị bà nên đến gặp LS để được cố vấn tận tình hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.