Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ca Nhạc Sĩ Hải Ngoại Lập Hội Để Giúp Nhau Nhiều Lĩnh Vực

15/01/200400:00:00(Xem: 4304)
PHOTO: Thư ký đoàn. Từ trái: Kevin Khoa, Việt Dzũng, Kỳ Duyên, Trường Vũ và Ngọc Phu.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Với sự điều hợp của nghệ sĩ Nam Lộc, 45 ca nhạc sĩ đã đến với mục đích kết hợp để thành lập một hội đoàn nhằm quy tụ anh chị em ca nhạc sĩ lại với nhau tại phòng sinh hoạt nhật báo Nguòi Việt. Vào lúc 7:30. Tối ngày 13 tháng 1 năm 2003. Buổi họp khá bất ngờ nhưng qua sự kêu gọi với nhau bằng điện thoại. Nhưng anh Nam Lộc cho biết đây là do lời mời của các anh chị em trẻ, phần anh chỉ gọi điện thoại mời một người duy nhất là nghệ sĩ Ngọc Phu.
Ngay sau đó một Thư ký đoàn đã được đề cử để ghi chép các sự kiện gồm có: Kevin Khoa, Việt Dzũng, Kỳ Duyên, Trường Vũ và Ngọc Phu. Sau khi tham khảo ý kiến qua lời phát biểu của ban thư ký và một số anh chị em nghệ sĩ. Đại đa số có mặt đều đồng ý phải tiến tới đề án thành lập một hội đoàn cho chính anh chị em nghệ sĩ. Tuy nhiên danh xưng chưa được thống nhất. Có người đề nghị lấy tên "Hội Tương Trợ (Tương Tế) Ca Nghệ Sĩ" hay "Hội Ca Nhạc Sĩ Việt Nam Tự Do Tại Hải Ngoại" "Hội Aùi Hữu Ca Nhạc Sĩ" ..v..v.. nhưng chưa có sự đồng thuận. Mọi chi tiết sẽ được ban vận động gồm có: Việt Dzũng, Kevin Khoa, Kỳ Duyên, Kỳ Anh, Như Quỳnh, Ngọc Minh, Tuấn Anh, Phương Hồng Quế và anh Ngọc Phu tổng cộng là 9 người sẽ tiến hành soạn thảo và đưa ra biểu quyết trong một phiên họp tương lai. Theo ý kiến nhiều người, hội sẽ không chỉ lập ra với mục đích quan hôn tang tế mà cần mở rộng, như là đầu tư quỹ điều hành, bảo vệ tác quyền, tư cách nghệ sĩ, quyền lợi..v..v.. Đây là mục tiêu chính của buổi họp.
Tuy nhiên bên cạnh đó người tham dự cũng đưa ra nhiều vấn đề khúc mắc chung quanh tư thế người nghệ sĩ, thái độ của một vài anh chị em qua nhiều bài báo đã làm sôi nổi hội trường.
Ngay trước khi cuộc họp bắt đầu. Ca sĩ Nguyên Khang cho biết: Về vấn đề địa điểm họp có sự thay đổi thì anh cũng nhận là mình và ca sĩ Kỳ Anh đã phạm lỗi vì không liên lạc được với nhau trong thời điểm thuê mướn. Và anh đã xin hủy bỏ hợp đồng tại phòng sinh hoạt Viễn Đông vì lúc đó ca sĩ Kỳ Anh đã trả tiền tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt rồi. Đây chỉ là sự hiểu lầm về kỹ thuật tổ chức, ngoài ra không có một khúc mắc gì.
Sau đó ca sĩ Kỳ Anh đã lên trình bày một vài ý kiến về tư thế, chổ đứng của các nghệ sĩ giữa hai lằn ranh trong nước và hải ngoại. Trong lời trình bày có gợi tới vài ca sĩ mà người được nêu đích danh là ca sĩ Thu Phương (đang sinh sống tại Việt Nam). Cũng trong phạm vị này nên Nghệ sĩ Nam Lọâc đã mời Bằng Kiều lên trả lời về cuộc phỏng vấn của 1 tờ báo nhà nước tại Việt Nam. Bài báo đã làm sôi nổi người Việt trong 2 tuần vừa qua nhất là tại San Jose. (Việt Báo đã có cuộc tiếp xúc với Bằng Kiều và đã được anh cho biết bài báo nhà nước nói nhiều điều sai sự thật). Một lần nữa Bằng Kiều quả quyết là anh hoàn toàn không hề tuyên bố những lời như tờ báo trong nước đã nêu ra và khẳng định là mình đã không có hoạt động gì trong một năm qua tại Việt Nam. Với việc làm trong những ngày tháng qua tại Canada, Quận Cam, Phi Luật Tân, anh đã khẳng định cho mình một chổ đứng chính thức trên sân khấu hải ngoại. Hiện nay anh đang cố hòa mình vào đời sống tại Mỹ để lo cho gia đình. Về chuyện thù lao 3 ngàn Mỹ kim của Như Quỳnh, anh cho biết: Chúng ta đâu có ai biết về thù lao của mỗi ca sĩ, nên anh không bao giờ nhắc tới. Riêng phần mình khi được tờ báo này hỏi anh có nói: Mình cũng được yêu mến của khán thính giả nên tiền thù lao thuộc loại cao. Sau đó báo VN hỏi ai là ca sĩ "hot" nhất hiện nay tại hải ngoại" anh cho biết theo nhận xét của anh thì có lẽ là Như Quỳnh. Không hiểu sao tờ báo này đã nối hai câu lại và diễn đạt một cách có ác ý.


Ca nhạc sĩ Việt Dzũng cũng chất vấn Bằng Kiều vài câu và kết luận: Trường hợp các nghệ sĩ Việt Nam sang đã gây cho cộng đồng sự mất tin tưởng như trường hợp Aùi Vân. “Được mọi người lăng xê sau đó đã trở mặt.” Anh hy vọng Bằng Kiều sẽ không trở thành một Aùi Vân thứ hai.
Buổi họp mặt tuy có chút gay gắt nhưng cũng không đi quá xa. Ca sĩ Lưu Bích đã lên giải hòa bằng những lời lẽ khá hợp lý, cô cho biết là nghệ sĩ chúng ta phải binh vực cho nhau, nên bỏ qua những gì thuộc về cá nhân. Mọi người vỗ tay và đồng ý với nhau về một nguyên tắt chung: "Nghệ sĩ thì phải binh vực cho nhau". Câu chuyện coi như được mọi người vui vẻ thông qua.
Sau đó Kevin Khoa có lên nhắc lại đến tư cách và thái độ của người ca sĩ hải ngoại là phải trình diễn dưới lá cờ tự do. Không thể chấp nhận những ca sĩ dù là trong nước hay hải ngoại có thái độ bất xứng, có những lời nói, hành động xúc phạm người Việt tị nạn. Dĩ nhiên tất cả anh chị em ca nhạc sĩ tham dự đều đồng ý với sự khẳng định này.
Trước khi kết thúc Kevin Khoa đã đọc một sơ thảo bài nhận định trong đó điểm quan trọng là các các nghệ sĩ sẽ đồng ký tên và cam kết không đứng hát chung với bất kỳ ca sĩ nào trong nước có thái độ hay lời nói xúc phạm đến tư cách tị nạn của cộng đồng và của anh chị em nghệ sĩ tại hải ngoại. Bản văn này sẽ được công bố chính thức sau khi đã lấy xong chữ ký và ban vận động xem lại nội dung một cách cẩn thận.
Cuộc họp mới đầu tưởng sẽ có nhiều xung đột, nhưng với sự điều hợp của anh Nam Lộc cũng như với ca sĩ Khánh Ly trong đó phải kể đến thái độ rất xuề xòa vốn sẳn có của anh chị em nghệ sĩ tham dự nên đã kết thúc một cách khá tốt đẹp và vui vẻ.
Tất cả mọi khúc mắc của từng cá nhân sau lời phát biểu của Lưu Bích được mọi người đồng ý sẽ giải quyết riêng với nhau. Tất cả đều một lòng yêu cầu ban vận động để hết công sức vào việc thành lập một hội đoàn của chính mình. Buổi họp kết thúc lúc 10 giờ.
Cần nhắc lại một chi tiết nhỏ. Buổi họp mới đầu được hiểu là cuộc họp báo, nhưng khi vào phiên họp thì ban tổ chức cho biết đây là cuộc họp của anh chị em nghệ sĩ, rất vui khi có anh chị em truyền thông tham dự và đưa tin nhưng không đồng ý để các ký giả và phóng viên đặt câu hỏi hay phát biểu. Có lẽ vì quá khẩn cấp nên sự thông tin không được rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.