Hôm nay,  

Phản Công Thế Nào

17/09/200100:00:00(Xem: 4247)
Phản công cuộc khủng bố do người nước ngoài tấn công thẳng vào nội địa Mỹ chắc hẵn là việc phải làm, không làm không được rồi. Nhưng làm như thế nào cho thích hợp và công chính là một bài toán khó cho chánh quyền và nhân dân Mỹ.

Dù sao đi nữa cũng là một siêu cường và một mẩu mực của chế độ tự do dân chủ trên thế giới, Mỹ không thể trả thù theo luật Talion hoang dã, mắt đổi mắt răng đổi răng hay làm theo kiểu CS Hà nội , "Oán thù thấu tận trời cao,/ Máu kêu lấy máu đầu kêu lấy đầu" do Tố Hữu công thức hóa và được Đài Phát thanh Hà nội lấy làm khẩu hiệu cho chương trình Quân đội Bắc Việt trước đây.

Tổng hợp dư luận chung qua truyền thông đại chúng Mỹ cho đến bây giờ cho thấy chỉ có lập trường, là phải phản công trừng trị khủng bố, nhưng có 3 chủ trương thực hiện khác nhau. Chủ trương thứ nhứt do một số nhà tu hành và đạo đức học thiên về quan niệm chiến tranh công chính (just war). Không vì người ta giết mình mà mình lại đi giết người. Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân (Điều gì không muốn người khác làm cho mình thì không nên làm cho người khác).

Chủ trương thứ hai là xem cuộc khủng bố vừa qua là một hành vi chiến tranh (act of war). Nó được biểu lộ qua lời tuyên bố của Tổng thống Bush và vị tướng tài danh của Chiến tranh Vùng Vịnh, hiện là Ngoại trưởng Mỹ. Tổng thống kiêm Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ đã kêu gọi quốc dân có thể "hy sinh". Quan đội "sẵn sàng", gọi tái ngũ quân trừ bị mấy chục ngàn. Quốc hội đã ủy quyền cho Tổng thống sử dụng những biện pháp thích nghi để phản công bọn khũng bố. Từ khẩu hiệu America Unites, nhiều đài truyền hình đã sửa thành America Unined, đã đoàn kết sau lưng Tổng thống để phản công khủng bố. Vấn đề còn lại chỉ là chờ giờ G và ngày N của Mỹ xuất quân.

Chủ trương thư 3 chánh yếu là ý kiến của các chuyên viên hồi hưu đã từng giữ nhiều trọng trách trong chánh quyền trước đây. Aùm sát những người cầm đầu khủng bố không mất đạo đức. Sát linh miêu cứu vạn thử (giết một con mèo cứu cả vạn con chuột). Nhưng ám sát không có hiệu quả răn đe. Vincent Canistraro, trưởng ngành chống khủng bố của CIA, tin rằng ám sát có thể lùa khủng bố sâu vào đường tội lỗi.

Một số giáo sư đại học chuyên khảo vềà khủng bố học, trong đó có Giáo sư Emilio Viano, của Đại học American University ở Washington, cho rằng giải pháp xây dựng tích cực và hiệu quả lâu dài là trị khủng bố tận gốc hơn là phản công gắp, trả thù nhanh. Mỹ phải can dự nhiều hơn nữa vào Trung Đông để tiêu trừ khủng bố tận gốc.

Cựu Ngoại trưởng Henri Kisssinger và Cựu TT Bush, thân phụ của đương kim Tổng thống, cũng khuyên nên thận trọng, chừng mực trong cuộc phản công.

Chánh quyền tự do dân chủ vốn trọng ý kiến của nhân tài, hiền sĩ. Dù đau thương đến nhỏ lệ trước thảm cảnh do khủng bố ngoại quốc gây tang thương, chết chóùc cho đất nước và nhân dân mà Oâng lãnh đạo, dù Quốc hội đã trao cho quyền hành và phương tiện hành động, dù lòng dân đã rất thuận lợi; TT Bush, vị Tư lịnh tối cao của Quân lực My,õ tỏ ra không vọng động. Nhiều dấu hiệu cho thấy Oâng và Bộ Tham mưu đang ráo riết vận động và hình thành và chuẩn bị một kế hoạch toàn cầu chống khủng bố. Nhiều nước Tây Aâu theo tin của Fox đã bắt giữ một số người Hồi giáo cực đoan. Cho đến bây giờ chưa thấy một nước nào chống lại ý kiến do Mỹ đề ra. Ngay chánh quyền Taliban cũng tuyên bố không hề dính líu với vụ khủng bố ở Mỹ. Cả 5 nước trong Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc, 8 nước kinh tế mạnh G8, kể cả các nước CS còn sót lại đều đồng ý phải triệt tiêu khủng bố. Một số nước ở Aâu châu bắt giữ những phần tử Hồi giáo cực đoan. Các cơ quan ngoại giao và Liên hiệp quốc tự động di tản ra khỏi A phú hãn. Nga minh thị sẽ sẵn sàng tiếp tay với Mỹ vì Bin Laden đã từng giúp Checnya.

Các tổ chức và cá nhân khủng bố gốc Hồi giáo quá khích và bài Mỹ cực đoan bị cả thế giới răn đe, áp lực đè nặng. Đại đa số các nước trên thế giới ủng hộ việc chống khủng bố, tạo thành thế liên minh của Mỹ. Ở một chừng mực nào đó, một cuộc chiến tranh thế giới chống khủng bố đã thành hình. Với thế hợp hoành và hợp tung của Mỹ như vậy cộng với thế nhân dân ủng hộ và quân đội sẵn sàng, việc Mỹ mở một cuộc hành quân giai đoạn 1, tiểu trử tổ chức khủng bố Mỹ ngày 11/9 và nước trợ trưởng (nếu cần và nếu có), chỉ là một chuyện nhỏ đối với Mỹ. Giai đoạn 1 để thỏa mãn nguyện vọng nhân dân và danh dự quốc gia. Các giai đoạn kế tiếp vì quyền lợi của nhân loại và do vai trò siêu cường thế giới của Mỹ hiện thời.

Và bên kia thế giới những người Mỹ đã bỏ mình vì cuộc khủng bố vừa rồi sẽ ngậm cười thấy cái chết của mình đầy ý nghĩa, đoàn kết được nhân dân Mỹ và các nước trên thế giới trong nỗ lực chung làm sạch bóng khủng bố, là tai họa cho cả Loài người và văn minh Nhân Loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.