Hôm nay,  

Asean Gặp Nguy: Hàng Tq Tràn Ngập, Rẻ Mạt

12/3/200200:00:00(View: 4268)
JAKARTA, Indonesia (DJ) – Hàng Trung Quốc tràn vào rẻ mạt, lâu nay chỉ vượt qua biên giới Việt-Hoa, nhưng bây giờ thì cả Khối ASEAN đều phải la hoảng.
Sự chống đối tự do mậu dịch với Trung Quốc đang tăng cao tại Đông Nam Á, chưa đầy một tháng sau lễ loan báo về hiệp ước tự do hóa mậu dịch toàn vùng.
ASEAN đã ký một hiệp ước với TQ đầu tháng 11 để hình thành khu tự do mậu dịch cho vùng 1.8 tỉ người vào năm 2010. Hiệp ước này cho các hãng xuất cảng Đông Nam Á tiếp cận giai cấp trung lưu TQ, một thị trường thay cho thị trường Mỹ mà trước giờ họ vẫn lệ thuộc.
Tầm quan trọng của TQ trong vị trí đối tác mậu dịch với ASEAN đang tăng vọt. Xuất cảng vào TQ từ 6 nước chính của ASEAN cộng với Đài Loan và Nam Hàn đã tăng 50% trong nửa đầu năm nay, theo lời Ngân Hàng Thế Giới WB. Trong khi đó, xuất cảng sang Mỹ và Nhật không lên nôåi, theo WB.
Nhưng trong khi TQ mua đường từ Thái và sắp trở thành nước chủ yếu nhập khí thiên nhiên từ Indonesia, thì hàng TQ giá rẻ đủ loại, từ vải tới xe gắn máy, đã tràn ngược vào Đông Nam Á, thế là gây tổn thương cho các hãng nội địa và đe dọa đời sống công nhân tay nghề thấp toàn vùng.

Tới giờ, tai hại mạnh nhất là ở Indonesia, nơi các xưởng dệt bị cạnh tranh dữ dội từ vải TQ, trước tiên là trong việc tranh xuất cảng ra ngoài nước và bây giờ đang ngày cảng bị lấn ép ngay tại quê nhà. Bộ Ngoại Thương Indonesia đang đề nghị tăng thuế quan vào may dệt nhập cảng tới 40% - mức tối đa theo luật Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO - từ mức hiện thời 15%-20%, theo lời Bộ Trưởng Rini Soewandi.
“Chúng tôi đang xem giaỉ pháp này là tạm thôi, nhưng thiệt sự chúng tôi không biết,” theo lời bà. “Vào tận cùng, nó tùy thuộc vào ảnh hưiởng nhập cảng vào điều kiện sống của đồng bào chúng tôi.” Bộ này mới đây xiết luật để cản hàng may dệt TQ nhập lậu.
Các chủ kinh doanh kỹ nghệ khác cũng lo sợ. “Chúng ta gặp vấn đề vì chi phí tại Indonesia so với TQ quá cao,” theo lời Anton Supit, chủ tịch Hội Sản Xuất Giày Indonesia. “Chúng ta chưa sẵn sàng để tự do mậu dịch.”
Nhưng bất kỳ sự trì trệ nào khi hội nhập kinh tế với TQ đều sẽ tai hại cho vai trò ASEAN trên kinh tế toàn cầu. Thị trường khổng lồ và sản xuất giá rẻ của TQ hấp dẫn hơn 2/3 tổng đầu tư nước ngoài vào Đông Á mỗi năm. Không tiếp cận với gần 1.3 tỉ người tiêu thụ TQ xuyên qua vùng tự do mậu dịch, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ kém thế khi đầu tư ở ASEAN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
WASHINGTON - Cố vấn thương mại Peter Navarro của nội các Trump có tiếng chống Tàu bị tố cáo dùng hư cấu trong tập sách tái bản tựa đề “Death by China”.
WASHINGTON - Một phụ tá của TT Bạch Ốc xác nhận: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney có liên quan trong vụ hoãn chuyển 1 phần của gói quân viện Ukraine và cuộc điều tra chu kỳ tuyển cử Tháng 11-2016.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.