Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

14/10/200000:00:00(Xem: 3513)
NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG TĂNG 500 TRIỆU

CANBERRA: Chính phủ liên bang hiện đang xem xét việc trang bị thêm các chiến hạm mới và các máy bay do thám cho lực lượng vũ trang Úc, nhằm mục đích hiện đại hóa và tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Úc trong thời gian đến. Trong năm 2001 ngân sách quốc phòng sẽ gia tăng thêm 500 triệu đô la và cứ gia tăng tiếp tục mỗi năm thêm 3% nữa trong hạn kỳ 15 năm đến. Theo bộ trưởng quốc phòng John Moore thì ngân sách nói trên nhắm giúp lực lượng quốc phòng Úc vượt qua được tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng và suy giảm sức chiến đấu. Trong 15 năm đến quân đội Úc cần đến 10 tỷ đô la cho 19 loại trang thiết bị mới.

Những trang thiết bị này bao gồm những tuần dương hạm có hỏa tiển chống phi cơ, thay thế hệ thống điều khiển chiến đấu của tàu ngầm Collins, và nâng cấp các chiến đấu cơ F/A 18. Trước đây bộ quốc phòng đã không thuyết phục được tổng trưởng ngân khố Peter Costello và bộ trưởng tài chính John Fahey về nhu cầu thật sự cần phải chi tiêu thêm cho quốc phòng. Do đó chính phủ yêu cầu bộ quốc phòng phải tường trình chi tiết hơn nhu cầu hiện đại hóa quân đội trước khi chính phủ liên bang có thể chấp thuận ngân sách nói trên. Tuy nhiên hiện nay các bộ trưởng vẫn còn tiếp tục chất vấn bộ quốc phòng về việc liệu nên hiện đại hóa hải và không quân hay là hiện đại hóa lục quân Úc trước.

CÔNG NHÂN PHỐI HỢP BIỂU TÌNH TẠI VICTORIA

MELBOURNE: Trong bối cảnh các tài xế xe vận tải đang đình công biểu tình đòi tăng lương, công đoàn công nhân xây dựng rất có thế lực tại tiểu bang Victoria vừa qua đã lên tiếng cho biết họ có thể tham gia cuộc biểu tình của giới tài xế xe tải. Tình hình có thể trở nên nghiêm trọng buộc công nhân xây dựng phải tham gia đấu tranh là vì công đoàn công nhân vận tải (TWU) đã ra lệnh cấm vận chuyển tất cả những vật liệu xây dựng cho các công trường. TWU cảnh cáo rằng các tài xế xe tải sẽ không quay trở lại làm việc nếu họ không đòi hỏi được mức tăng lương 20% mà giới tài xế đang đòi hỏi.

Thư ký của TWU tại Victoria là Bill Noonan cho biết lợi tức của các tài xế ngày càng eo hẹp vì giá xăng tăng cao. Trước mắt TWU cho biết các tài xế xe tải sẽ không cung cấp vật liệu xây dựng cho công trình thi công làn xe số 3 trên xa lộ Geelong Highway. TWU cũng cho biết họ đang chờ đợi cuộc hội đàm với bộ trưởng giao thông tiểu bang là Peter Batchelor. Trong cuộc họp tới bộ trưởng Peter Batchelor sẽ hội đàm với đại diện của giới tài xế xe vận tải tư nhân chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng để lắng nghe ý kiến của họ. Tại các tiểu bang khác các tài xế xe vận tải cũng đang xem xét việc tiến hành cuộc đấu tranh tiếp theo sau việc giá nhiên liệu tăng quá cao.

DƯ LUẬN XẤU VỀ HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ MELBOURNE

MELBOURNE: Theo chính phủ tiểu bang Victoria thì những dư luận xấu liên quan đến cách làm việc của hội đồng thành phố Melbourne ngày càng thêm trầm trọng tính từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng chính phủ địa phương là Bob Cameron hồi tuần rồi đã yêu cầu chấn chỉnh lại việc quản lý tài chính của hội đồng thành phố Melbourne cũng như chấn chính tư cách của các nghị viên thành phố. Vấn đề làm mất uy tín của các nghị viên hội đồng thành phố Melbourne là việc quý vị đại biểu thành phố này chi tiêu quá mức cho phép. Trong 15 tháng chín ông nghị đã chi tiêu tiền thuế của dân chúng đến 1.984.561 đô la.

Thị trưởng thành phố Melbourne đã đồng ý rằng nhiều nghị viên hội đồng thành phố đã vi phạm những quy định về tài chánh, cũng như hội đồng thành phố đã không chặt chẽ trong việc kiểm soát chi tiêu của các ông nghị. Thị trưởng Peter Costigan cho biết mức tiêu chỉ vượt quá quy định cho phép là 60 ngàn đô la trên tổng số ngân sách chi tiêu của thành phố là 1.9 triệu đô la. Tuy nhiên niềm tin của dân chúng vào tinh thần và thiện chí làm việc của các nghị viên thành phố Melbourne đã bị suy giảm nghiêm trọng kể từ khi các kiểm toán viên thông báo rằng các vị đại diện dân này đã chi tiêu theo kiểu vung tay quá trán và làm thiệt hại ngân sách của thành phố.

VINH DANH CẢNH SÁT VIÊN HY VINH VÌ CÔNG VỤ

BRISBANE: Một cảnh sát viên bị bắn chết trong khi đang thừa hành nhiệm vụ sẽ được vinh danh tại thành phố Brisbane. Khu trung tâm ở Oxley thuộc thành phố Brisbane sẽ 9dược đặt tên là Norm Watt Complex theo tên của một cảnh sát viên thuộc đồn cảnh sát Rockhampton đã bị bắn chết khi đến hiện trường với con chó cảnh sát Zeus vào tháng bảy vừa qua. Trung sĩ Watt 32 tuổi đã từng phục vụ trong lực lượng cảnh sát đến 13 năm và từng làm việc chung với con chó cảnh sát thông minh tên Zeus trong sáu năm. Trung sĩ Watt đã hy sinh khi cùng với đồng đội tiến hành một cuộc bao vây nhằm cố gắng bắt giữ một tên điên có vũ trang tại khu trung tâm nói trên.

Bà quả phụ của cố trung sĩ Watt là Anna cũng với gia đình đã được mời đến thăm dự buổi lễ tưởng niệm và đặt tên của trung sĩ Watt cho khu trung tâm tại Oxley. Buổi lễ cũng chứng kiến nghi thức vinh danh cố trung sĩ Watt tại học viện cảnh sát Queensland. Con chó Zeus đã về hưu nay đang sống với gia đình của cố trung sĩ Watt và không đến tham dự lễ vinh danh người quá cố. Theo trung sĩ John Casy chỉ huy trưởng của đơn vị cảnh khuyển của cảnh sát Brisbane thì việc đặt tên cho trung tâm khu Oxley là một viêc làm nhằm tưởng nhớ đến sự hy sinh cao đẹp của cố trung sĩ Norm Watt trong khi bảo vệ cuộc sống yên vui của dân chúng trong khu vực.

GIỚI CHỦ NHÂN QUEENSLAND BỊ CHÍNH PHỦ BỐ RÁP

BRISBANE: Chính phủ Queensland hiện có các chương trình bố ráp các chủ nhân các hãng xưởng có những hành vi cư xử không đúng đắn đối với nhân viên của mình. Những tay chủ nhân gian lận tiền lương của nhân viên hay buộc nhân viên phải làm việc trong những điều kiện nguy hiểm sẽ bị truy tố trước pháp luật, bị nêu danh và phê bình công khai trên báo chí và các phương tiện truyền thông. Bộ trưởng nhân dụng huấn nghệ và quan hệ lao tư Paul Braddy cho biết chính phủ tiểu bang Queensland nhất định cải thiện những sai trái của giới chủ nhân đối với nhân viên nhằm nâng cao chất lương lao động và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Chính phủ sẽ cử các kiểm toán viên và các thanh tra tài chính bất ngờ đến thăm các hãng xưởng và kiểm tra các giấy tờ trả lương cho công nhân. Trong khi đó các thanh tra về an toàn lao động cũng sẽ bất ngờ đến kiểm tra điều kiện làm việc của công nhân. Hiện nay mỗi ngày có đến 8500 lời than phiền của giới công nhân về tình trạng chủ gian lận tiền lương và điều kiện làm việc tồi tệ. Gần đây nhiều chủ nhân đã bị truy tố ra tòa và sau khi xét xử tòa án đã buộc các chủ nhân vi phạm trả thêm hàng nhiều chục ngàn đô la ăn gian lại cho nhân viên của mình. Để thực hiện việc thanh tra này chính phủ sẽ dùng một ngân sách 2.5 triệu đô la trong vòng bốn năm đến.

HỌC SINH CHỈ ĐƯỢC PHÉP NGHỈ HỌC LÚC 16 TUỔI

NAM ÚC: Để đối phó lại với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên quá cao tại Úc, chính phủ tiểu bang Nam Úc vừa đưa ra một chính sách buộc các học sinh trung học chỉ được phép rời trường khi đến 16 tuổi. Với chính sách này hơn 250 ngàn học sinh tại Nam Úc sẽ không được phép nghỉ việc đi làm trước khi đúng hạn tuổi nói trên. Thủ hiến John Olsen đã cho biết quốc hội tiểu bang sẽ thông qua dự luật tuổi tối thiểu nghỉ học này để ngăn chận tình trạng học sinh bỏ học sớm và tỷ lệ thất nghiệp thanh thiếu niên quá cao. Nếu không học trung học các học sinh phải theo học trường TAFE cho đến khi đủ 16 tuổi mới được nghỉ học.

Trong năm 1999 có đến 2250 học sinh Nam Úc tuổi 15 từ giả học đường. Con số thống kê toàn liên bang cho thấy một nữa thanh thiếu niên ở độ tuổi 15 của Úc chẳng bao giờ được giáo dục phổ thông hay chuyên nghiệp đến nơi đến chốn. Nam Úc có tỷ lệ thanh thiếu niên cao nhất nước Úc ở mức 26% và chính phủ tiểu bang cần phải có biện pháp để khắc phục tình trạng này. Theo thủ hiến Olsen thì những học sinh nào học hết lớp 12 có khả năng tìm được việc làm cao hơn những học sinh chưa hoàn thành bậc trung học. Tại nhiều nước như Hoa kỳ và Châu Âu học sinh chỉ được phép rời trường phổ thông hay chuyên nghiệp khi đã quá tuổi 15.

TIỀN KHÁM BÁC SĨ GIA ĐÌNH TĂNG THÊM 20 ĐÔ LA

ADELAIDE: Tiền khám bệnh tại phòng mạch của bác sĩ gia đình sẽ tăng từ 22.50 đô la trong hai mươi phút đến 44 đô la trong vòng hai tháng tới. Tuy nhiên sẽ không có chuyện tiền lương cho các bác sĩ gia đình được tăng thêm, theo lời của tổng trưởng y tế liên bang là bác sĩ Michael Wooldridge. Số tiền này bệnh nhân có thể bị bắt phải trả do giới bác sĩ than phiền rằng tỷ lệ lạm phát gia tăng và thuế GST làm cho cuộc sống và công việc của quý vị bác sĩ gia đình thêm chật vật. Theo bác sĩ Michael Rice chủ tịch y sĩ đoàn Nam Úc thì chính phủ có quyền không tăng mức bồi hoàn Medicare tuy nhiên các bác sĩ đa khoa không thể nào không tăng tiền lệ phí khám bệnh được.

Hiện đã có nhiều dự định buộc bệnh nhân phải trả thêm tiền mặt khi đi khám bác sĩ để giúp chính phủ giảm nhẹ một phần gánh nặng của hệ thống Medicare, và giúp chống lại tình trạng bệnh nhân lạm dụng hệ thống Medicare. Trong khi đó các bác sĩ Úc hiện cũng đang có kế hoạch thành lập các tổ hợp hay công ty y khoa, quản lý việc thăm khám bệnh nhân trên một quy mô lớn. Nhiều bác sĩ cho rằng tiền khám 22.5 đô la mỗi bệnh nhân chỉ vừa đủ để các bác sĩ trang trãi chi phí thuê phòng khám, trả lương nhân viên và mua sắm các dụng cụ khám bệnh. Giới bác sĩ cho rằng mọi người đã lầm khi nghĩ rằng họ giàu có và sống một cuộc đời phong lưu thừa tiền lắm bạc.

KẾ HOẠCH CỘNG HÒA HÓA NƯỚC ÚC CỦA PHE LAO ĐỘNG

TÂY ÚC: Theo thủ lãnh đối lập liên bang ông Kim Beazley thì nữ hoàng Anh sẽ bị thay thế bởi một vị tổng thống Úc vào năm 2010 nếu đảng Lao động lên nắm chính quyền. Theo ông Kim Beazley thì kế hoạch biến nước Úc thành một nước cộng hòa của ông sẽ chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất dân chúng Úc sẽ đi bầu để quyết định xem nước Úc có nên trở thành một nước cộng hòa hay không. Nếu dân Úc đồng ý nước Úc nên trở thành một nước cộng hòa thì sẽ phải quyết định xem mô hình cộng hòa nào là thích hợp nhất cho nước Úc. Giai đoạn thứ ba dân chúng sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý để hợp thức hóa sự chọn lựa chính thức của cử tri.

Theo ông Kim Beazley thì trong cuộc trưng cầu dân ý về nền cộng hòa ngày 6.11.1999 dân chúng Úc đã không được cho phép chọn lựa theo ý họ, vì thủ tướng John Howard đã can thiệp và đặt ra những câu hỏi có tính chất ràng buộc dân chúng phải chọn một thể chế cộng hòa mà tổng thống do quốc hội chỉ định. Cũng theo ông Kim Beazley thì đa số dân chúng Úc ủng hộ một nước Úc cộng hòa nhưng họ bỏ phiếu "no" vì sợ rằng nếu thành một nước cộng hòa, nước Úc sẽ có mô hình do thủ tướng John Howard quy định. Thật ra đại đa số người Úc mong muốn có một vị tổng thống do dân chúng trực tiếp bầu lên.

TỶ LỆ LY HÔN TẠI TASMANIA CAO NHẤT NƯỚC

TASMANIA: Theo các thống kê mới nhất của cơ quan nghiên cứu về gia đình và xã hội Úc thì Tasmania là tiểu bang có tỷ lệ ly hôn cao nhất toàn quốc. Các thống kê cho thấy hơn một nữa các cuộc hôn nhân tại Tasmania kết thúc trong tòa án ly dị. Nhiều chuyên gia ví von rằng các cặp vợ chồng ở Tasmania coi hôn nhân như trò chơi ném đồng tiền sấp ngữa. Nếu ra mặt sấp thì sống với nhau mà nếu ra mặt ngữa thì kéo nhau ra tòa ly dị. Tỷ lệ ly hôn toàn quốc là 64% trong khi tỷ lệ này tại Tasmania là 55%. Tỷ lệ ly hôn toàn quốc của Úc tăng 30% so với thời gian 10 năm trước đây. Trong năm 1999 có tất cả 1391 cuộc hôn nhân tan vỡ tại Tasmania. Từ 1990 đến 1999 có hơn nữa triệu cặp vợ chồng Úc kéo nhau ra tòa ly dị.

Bất chấp tỷ lệ ly dị cao như thế những người lập gia đình tại Tasmania vẫn không chịu đến gặp các cố vấn hôn nhân trước khi quyết định ký giấy hôn thú. Chính phủ liên bang cho phép các cặp vợ chồng sắp kết hôn được lãnh 200 đô la tiền tặng nếu chịu ghi tên tham gia các lớp giáo dục hôn nhân trước khi thành lập gia đình. Tuy nhiên trong năm qua chỉ có 20 cặp đăng ký trên tổng số hơn 200 phiếu tặng tiền đã được chuẩn bị sẳn. Một điểm nữa cần thấy rõ là nếu lập gia đình khi còn trẻ thì tỷ lệ ly dị trong giới này càng tăng. Khi lớn tuổi hơn nhiều người hiểu rõ hơn về vấn đề hôn nhân gia đình thì lại không muốn thành hôn nữa. Các nhà xã hội học lo rằng trong tương lai nước Úc chỉ bao gồm hai loại người, loại không bao giờ lập gia đình và loại đã ly dị.

GÍA NHÀ TẠI HOBART ĐĂNG TĂNG CAO

HOBART: Trong khi Sydney nổi tiếng với giá nhà cao nhất nước thì thành phố Hobart hiện cũng đang chứng kiến giá nhà đang tăng lên vùn vụt. Theo nghiên cứu của giới kinh doanh bất động sản thì giá nhà tại Hobart đã tăng lên trung bình 10.2% trong ba tháng gần đây với giá nhà trung bình là 130 ngàn đô la. Trong khi đó giá nhà trung bình tại Sydney là 315 ngàn đô la. Tất cả mọi tiểu bang trong ba bốn tháng vừa qua đều chứng kiến sự gia tăng giá nhà chỉ có tại Darwin giá nhà hạ giảm 3.4% với giá trung bình của một căn nhà là 190 ngàn đô la. Một trong những nguyên nhân làm giá nhà tăng cao là do mức xây dựng nhà mới giảm kể từ đầu năm nay.

Giá mỗi căn nhà trung bình tại Canberra là 184 ngàn đô, tại Melbourne là 253 ngàn đô và tại Adelaide là 135 ngàn đô, tại Perth là 157 ngàn đô. Nhiều người hy vọng rằng sau thế vận hội Sydney năm 2000 giá nhà tại Sydney sẽ hạ giảm tuy nhiên giới kinh doanh bất động sản cho rằng sự suy đoán như trên không có cơ sở vì xưa này giá nhà tại Sydney chỉ có tăng chứ chưa bao giờ giảm. Nhiều cặp vợ chồng trẻ khi nghĩ đến chuyện mua nhà mới đã phải nghỉ đến chuyện chuyển sang các tiểu bang khác để có thể mua được căn nhà vừa ý mà rẻ tiền hơn. Tuy nhiên việc đó khó thực hiện bởi vì nơi nào giá nhà rẻ thì nơi đó khó tìm được công ăn việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc