Hôm nay,  

Dân Quê Chơi Số Đề

11/03/200400:00:00(Xem: 6208)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tệ nạn chơi số đề không chỉ xảy ra tại các quận nội thành, mà đã lan rộng ra các xã ngoại thành. Nhiều gia đình nông dân đã tan nát, nợ nần chồ ng chất vì số đề. SGGP ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tại ấp 1, xã Long Thới, huyện Nhà Bè,, ông Phạm Văn D. chỉ còn biết tự than trách bản thân mình. Cứ mỗi chiều trước giờ xổ số, ông lại ngồi trước cửa mà đau lòng nhìn 7 ngàn m2 đất đã thuộc về người khác. Chung quy cũng tại cái con số 32 (tượng trưng cho con rắn) chết tiệt! Số là sau lần nằm mơ thấy mình bị một con rắn lục nhỏ cắn, ông D. bèn đến một quầy thuốc lá trong xóm để "bao lô" con số 32. Bỏ ra 18 ngàn đồng, chiều hôm ấy trong kết quả của công ty sổ số kiến thiết nọ (XSKT) đã ra liền 2 giải mang 2 số cuối là 32, ông D. ung dung đến... quầy thuốc lá lĩnh ngay 140 ngàn đồng. Liên tiếp vài tháng sau đó, ông D. trúng đề liên tục có khi số tiền lên đến bạc triệu. Quá "ngon xơi" sau một thời gian chơi theo kiểu... văn nghệ, ông D. lại cố nặn trí nhớ về giấc mơ của mình, quyết "cơm gạo" một chuyến, lại đánh "bao lô" nhưng lần này ông tăng gấp mười lần số tiền đánh, hy vọng cũng "trúng" gấp mười. Thế nhưng các giấc mơ của ông D. đã không còn "linh nghiệm" nữa, cái số 51 (con chó) mà ông D. "nuôi" (đánh liên tục trong một thời gian dài và số tiền cũng tăng theo mỗi ngày cho đến khi nào trúng thì thôi) mãi chẳng chịu hiện lên trong kết quả XSKT. 7 sào đất trị giá gần 500 triệu đồng lần lượt được sang tay đổi chủ. Khi tỉnh lại thì trở thành kẻ trắng tay, cũng may là sau đó toàn bộ đường dây ghi đề, thầu đề ở Long Thới bị tóm chứ nếu không, ông D. chưa chắc còn nhà để ở!

Còn anh Trần Nguyên L. (xã Hòa Phú, Củ Chi) thì lại được một đại lý vé số "tư vấn" nên mua số con heo nhỏ. Chẳng là trước đó L. nằm mộng thấy một con heo mọi cứ ủi vào chân, nhưng khi ra đại lý mua vé số thì đã hết vé có 2 con số tận cùng mang số 07, thế là chị... bán vé số mạnh dạn giúp L. ghi "đầu đuôi" cũng chỉ với 2 ngàn đồng. Vậy mà L. lại trúng ngay 1 lô, anh được 70 ngàn đồng. Phấn khởi trước "thành quả" đầu tay, L. mỗi ngày càng "lậm" vào các con số, những giấc mơ... để kết cục là miếng đất 1 ngàn m2 tại Chợ Cầu và trên trăm triệu đồng của anh bay theo cơn mộng số đề.
Bạn,
Báo SGGP kể thêm 1 trường hợp như sau: chị Mạnh ở Bình Trị Đông, Bình Chánh, cả cơ ngơi gồm tiệm uốn tóc, trang điểm cô dâu... trị giá vài chục triệu cũng không thoát khỏi cái miệng phàm ăn của "con ma" đề. Do nghe tin ở xã Phong Phú phát hiện một xác người đàn ông bị giết chết trong căn nhà hoang rất "linh", chị Mạnh khăn gói đến cúng và rất trùng hợp là trong cả 2 lần cầu khẩn, con số chị Mạnh xin được cũng là 43, giới chơi đề không ai không biết con số này chính là: xác chết! Nghĩ là đã đến phần... hưởng phước, chị Mạnh "nuôi" liên tục con số 243 trong gần 1 tháng trời, cả "bao lô" lẫn "xỉu chủ" (3 số của giải bảy và 3 số cuối của giải đặc biệt theo kết quả XSKT). Kết quả là tiệm uốn tóc bình dân của chị Mạnh được... rao trên mục "cần sang gấp" của một tờ báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kế hoạch “Medicare for All” của nghị sĩ Elizabeth Warren tranh cử TT đại diện của đảng DC được chờ đợi từ lâu, dự định sẽ làm tăng chi tiêu công $20,500 tỉ.
WASHINGTON - Số việc làm được tạo ra trong tháng 10 là 128,000, xác nhận tiềm năng phát triển kinh tế tai Hoa Kỳ đang là vững mạnh.
WASHINGTON - 38% cử tri tin cậy ông Trump làm TT, là “thấp ổn định” theo thăm dò ABC mới nhất.
Cựu Dân Biểu Beto O'Rourke của Texas tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi cuộc đua tổng thống, kết thúc một chiến dịch mà ông đã đấu tranh trong nhiều tháng để giành lại năng lượng của ứng cử viên Thượng viện 2018 nổi lên của mình trên một sân khấu quốc gia đầy cá tính lớn và các nhà vô địch tự do khác.
Đã 5 năm qua, chùa Diệu Pháp (ở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị những ngưới bán chim, cá, rùa... phóng sinh gây mất vệ sinh và an ninh trật tự nơi đây và càng nhếch nhác, xô bồ vào mỗi dịp lễ lớn,
Kết quả kinh doanh năm nay của Công viên nước Đầm Sen thể hiện rõ rệt tính mùa vụ là đạt cao điểm vào quý II và giảm dần vào cuối năm
Hai nhà Facebookers đã bị tòa án CSVN kết án tù chỉ vì “những bài viết trên mạng chỉ trích chế độ,”
2 người mà công an Hà Tĩnh nói là có liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh đã bị khởi tố
BIÊN HÒA, VN -- Cơ quan USAID của Mỹ đã viện trợ 183 triệu đô la để dọn dẹp ô nhiễm thuốc độc dioxin thời chiến tranh Việt Nam còn lại tại khu vực phi trường Biên Hòa
VIỆT NAM -- Du khách đến VN trong tháng 10 lên tới 1.6 triệu người là cao nhất từ trước tới nay tính theo tháng mà trong đó du khách TQ là nhiều nhất


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.