Hôm nay,  

Đông Timor Đi Bầu, Chọn 88 Db Để Soạn Hiến Pháp

31/08/200100:00:00(Xem: 4856)
DILI - Mặt Trận Frelitin, tổ chức vũ trang kháng chiến giành độc lập của Đông Timor, được tiên đoán sẽ thắng và chiếm đa số qua cuộc bầu cử đầu tiên, với trên 1000 đại biểu của 16 chính đảng tranh cử.

Quốc Hội Đông Timor 88 ghế sẽ soạn hiến pháp, và tới Tháng Tư 2002, toàn dân sẽ bỏ phiếu bầu TT.

Hôm nay cũng là kỉ niệm năm thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, phản ảnh ý nguyện của nhân dân Đông Timor là tách ra khỏi Cộng Hoà Indonesia. Hàng ngàn người đi bộ xa vài chục cây số từ trước bình minh để bỏ phiếu. LHQ ước lượng hầu hết 425 ngàn cử tri trên 17 tuổi đi bầu.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt trưa nay, trừ lại vài nơi lẻ tẻ, những hàng người chưa bỏ phiếu xong. Kết quả bầu cử sẽ được loan báo ngày 5-9, và trở thành chính thức ngày 10-9.

Ông Xaxana Gusmao, thi sĩ trở thành lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, đã đi bỏ phiếu sáng nay 30-8. Trên 900 người, gồm 252 người ngoại quốc, đã tới Đông Timor làm nhiệm vụ quan sát viên. Ông Gusmao không tranh cử Quốc Hội nhưng chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử TT vào Tháng Tư năm tới. Được Indonesia trả tự do năm 1999 sau 7 năm bị cầm tù, ông đã bàn giao chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia cho nhà hoạt động Manuel Carrascalao.

Ban đầu ông Gusmao không có ý định tranh cử TT, nhưng sau cùng đã nhượng bộ áp lực của quốc dân. Nhà hoạt động được giải Nobel Hoà Bình Jose Ramos Horta và chính khách Carrascalao cũng là những ứng cử viên tranh chức TT, tuy nhiên ông Ramos Horta đã rút lui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc phỏng vấn Super Soul mới của Oprah Winfrey với ni trưởng Pema Chodron được phát sóng trực tiếp trên Facebook vào ngày 20 tháng 10.
UBND TP. Sài Gòn vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên – môi trường ngưng cấp phép khai thác, sử dụng nước ngầm trên toàn thành phố; đồng thời giao Sở TN-MT TP. lập kế hoạch thực hiện giảm khai thác nước ngầm dưới đất, tiến đến ngừng khai thác nước ngầm theo lộ trình và phải đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch thay thế
Tin heo sống từ Thái Lan nhập về Việt Nam qua ngả Campuchia những ngày gần đây gây lo ngại cho người tiêu thụ cùng giới chăn nuôi trong nước bởi dịch tả heo châu Phi đang bùng phát tại Thái, theo báo Phụ Nữ TP online.
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2019, Hội Từ Thiện “Trái Tim Dâng Cho Đời” do Hoa Hậu Thân Thiện Á Mỹ Huỳnh Nga làm Hội Trưởng đến từ Alaka đã hướng dẫn phái đoàn để thăm viếng, phát qùa và trình diễn văn nghệ giúp vui cho những cụ cao niên đang dưỡng bệnh tại đây nhân mùa lễ Tạ Ơn 2019.
Nhiều nhà văn đương đại đang tạo ra các kết nối từ quá khứ đến hiện tại. Một người như vậy đã làm điều này là Hai-Dang Phan, tác giả gần đây nhất được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Caxton.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Tập thể dục ai cũng biết sẽ đem lại nhiều lợi ích. Nhưng không phải động tác thể dục nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt khi ở độ tuổi vượt qua tứ tuần.
Vào ngày 22/10, Biogen đã xoay chuyển đáng ngạc nhiên với một loại thuốc điều trị Alzheimer của mình, khi quyết định sẽ đề nghị Hoa Kỳ xem xét chuẩn thuận cho một loại thuốc điều trị Alzheimer mới.
Rất nhiều người lớn tuổi bị chứng mê sảng (delirium) sau khi bị phẫu thuật. Theo một nghiên cứu mới, một chương trình mới chủ trương đưa người trong gia đình vào trong việc giúp đỡ bệnh nhân hồi phục, vì tin rằng điều này sẽ hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.