Hôm nay,  

Đông Timor Đi Bầu, Chọn 88 Db Để Soạn Hiến Pháp

31/08/200100:00:00(Xem: 4721)
DILI - Mặt Trận Frelitin, tổ chức vũ trang kháng chiến giành độc lập của Đông Timor, được tiên đoán sẽ thắng và chiếm đa số qua cuộc bầu cử đầu tiên, với trên 1000 đại biểu của 16 chính đảng tranh cử.

Quốc Hội Đông Timor 88 ghế sẽ soạn hiến pháp, và tới Tháng Tư 2002, toàn dân sẽ bỏ phiếu bầu TT.

Hôm nay cũng là kỉ niệm năm thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, phản ảnh ý nguyện của nhân dân Đông Timor là tách ra khỏi Cộng Hoà Indonesia. Hàng ngàn người đi bộ xa vài chục cây số từ trước bình minh để bỏ phiếu. LHQ ước lượng hầu hết 425 ngàn cử tri trên 17 tuổi đi bầu.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt trưa nay, trừ lại vài nơi lẻ tẻ, những hàng người chưa bỏ phiếu xong. Kết quả bầu cử sẽ được loan báo ngày 5-9, và trở thành chính thức ngày 10-9.

Ông Xaxana Gusmao, thi sĩ trở thành lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, đã đi bỏ phiếu sáng nay 30-8. Trên 900 người, gồm 252 người ngoại quốc, đã tới Đông Timor làm nhiệm vụ quan sát viên. Ông Gusmao không tranh cử Quốc Hội nhưng chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử TT vào Tháng Tư năm tới. Được Indonesia trả tự do năm 1999 sau 7 năm bị cầm tù, ông đã bàn giao chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia cho nhà hoạt động Manuel Carrascalao.

Ban đầu ông Gusmao không có ý định tranh cử TT, nhưng sau cùng đã nhượng bộ áp lực của quốc dân. Nhà hoạt động được giải Nobel Hoà Bình Jose Ramos Horta và chính khách Carrascalao cũng là những ứng cử viên tranh chức TT, tuy nhiên ông Ramos Horta đã rút lui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.