Hôm nay,  

Csvn Tố Mỹ “giết Trẻ Em,” Đòi Bồi Thường Chiến Tranh

10/25/200000:00:00(View: 3937)
HÀ NỘI (Reuters, AFP) - Việt Nam hôm thứ ba 24-10 tỏ ý hy vọng cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton tháng tới sẽ cải thiện mối quan hệ với Mỹ, nhưng lại nói Washington có bổn phận tinh thần phải giải quyết những hậu quả của cuộc "chiến tranh xâm lược" của Mỹ.

Nữ phát ngôn bộ Ngoại giao Phan Thúy Thanh nói bổn phận đó gồm việc giúp đỡ thực sự để làm nhẹ bớt những nổi thống khổ do chất độc khai quang mầu cam gây ra. Thanh đọc một tuyên bố nói: "Những đau khổ và thiệt hại do cuộc chiến tranh xâm lược Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam quá nặng nề và to lớn.

"Để giải quyết những hậu quả của chiến tranh, gồm cả vụ hóa chất mầu cam, là một vấn đề nhân đạo khẩn cấp. Chúng tôi nghĩ Hoa kỳ phải thi hành bổn phận tinh thần và đạo lý, đóng góp thực sự vào việc giải quyết những hậu quả của chiến tranh".

Đồng thời Thanh nói hoan nghênh cuộc viếng thăm của Clinton và hy vọng cuộc viếng thăm của ông sẽ cải thiện bang giao. Những lời tuyên bố đó là những tố cáo mới nhất đưa ra để chào đón Clinton.

Một tướng CSVN, tên là Nguyễn Nam Khanh, viết trên tờ báo Quân đội Nhân dân ra ngày thứ ba 24-10, quy lỗi tình trạng lạc hậu của kinh tế Việt Nam là do sự tàn bạo chiến tranh, hể cả hãm hiếp, giết hại trẻ em và thuốc mầu cam. Tướng Khanh viết: "Vị trí và quyền lực kinh tế của chúng ta yếu kém hơn nhiều nước khác...Đó là vì tất cả những gì các nước đã phát triển thu được ngày nay đều dính máu và mồ hôi của hàng triệu thợ thuyền ở các thuộc địa".

Các nhà ngoại giao tin rằng Hà Nội làm nổi bật vấn đề thuốc mầu cam là để đánh lạc hướng dư luận về những vi phạm nhân quyền của chế độ CSVN trong dịp viếng thăm của Tổng Thống Clinton. Toan tính của Hà Nội đòi Mỹ bồi thường vẫn không đi đến đâu. Hồi đầu năm Mỹ đề nghị cùng Việt Nam hợp tác nghiên cứu về vụ thuốc da cam, nhưng Mỹ cũng dứt khoát nói sẽ không trực tiếp tham gia vào việc dọn sạch chất này.

Trong khi đó, tin AFP ghi rằng, dựa theo tin từ hành pháp Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Bill Clinton sẽ đến Việt Nam vào tối thứ Năm, ngày 16 tháng 11 năm 2000, để khởi đầu chuyến viếng thăm lịch sử của ông.

Dự kiến Clitnon sẽ rời Brunei ngay sau khi Hội Nghị Cấp Cao Diễn Đàn Hợp Tác Châu Á-Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC, kết thúc để sang Hà Nội. Ông sẽ ở Hà Nội ba ngày, để đàm phán với các giới chức lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam, đồng thời ghé thăm văn phòng đặc trách tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích, thường được gọi là văn phòng POW và MIA.

Đến ngày 19 tháng 11, Tổng Thống Hoa Kỳ cùng phái đoàn sẽ rời Hà Nội để đi Huế và sau đó đến thành phố Sài Gòn nói chuyện với các doanh gia Mỹ đang đầu tư ở Việt Nam. Ông sẽ ngủ lại ở Sài Gòn và sáng hôm sau, tức ngày 20 tháng 11 sẽ rời Việt Nam về lại Hoa Kỳ, cũng theo nguồn tin này.

Theo nhận xét của một quan sát viên Quận Cam, nếu ông Bush thắng cử Tổng Thống, thì chuyến đi của Clinton chắc chắn là mất nhiều hào hứng, vì những gì Clinton hứa hẹn có thể sẽ bị phe Cộng Hòa sau đó bỏ lơ. Nhưng nếu Gore thắng cử, Clinton sẽ có nhiều thế mạnh hơn trong khi gặp các lãnh tụ CSVN ở Hà Nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.