Hôm nay,  

Db Ed Royce Đòi Đại Sứ Mỹ Theo Dõi Vụ Aùn Nguyễn Khắc Toàn

20/12/200200:00:00(Xem: 4105)
HUNTINGTON BEACH/ HANOI (VB) -- Trong khi một Dân Biểu liên bang Hoa Kỳ hôm thứ năm gửi thư cho đại sứ Mỹ ở VNđể bày tỏ quan ngại về nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Khắc Toàn sẽ bị tòa CSVN xử vào thứ sáu 20-12-2002 về “tội gián điệp,” thì Hội Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch, viết tắt HRW) bản doanh từ New York cũng đưa ra bản tin lên án CSVN bố ráp các nhà hoạt động dân chủ.
Dân biểu Ed Royce trong lá thư ký ngày thứ năm 19-12-2002 gửi cho Đại Sứ Mỹ Raymond F. Burghardt, bày tỏ lo ngại về trường hợp anh Nguyễn Khắc Toàn - người bị bắt ở Hà Nội hôm 8-1-2002 vì tình nghi tung ra chiến dịch viết thư và biểu tình chống nhà nước, và “chính phủ CSVN đã thông báo gia đình ông rằng ông sẽ bị đưa ra tòa xử về tội gián điệp. Như Ngài [Đại Sứ] biết, đây là cáo buộc nghiêm trọng có thể dẫn tới bản án từ 12 năm tù tới tử hình.

“Trong suốt thời gian tôi [DB Ed Royce] phục vụ ở Quốc Hội, tôi đã liên tục kêu gọi chú ý tới trấn áp nhân quyền ở VN. Như Ngài biết, Mỹ phải bênh vực nhân quyền mạnh mẽ, đặc biệt khi các quyền tự do căn bản bị trấn áp, tại VN hay bất kỳ nơi nào. Tôi yêu cầu rằng Ngài phải đích thân chú ý tới vụ án Nguyễn Khắc Toàn để bảo đảm ông ta có phiên tòa tự do và công bằng, một phiên tòa mở rộng cho báo chí và ông [Toàn] được đại diện pháp lý biện hộ.”
Bản tin của HRW cũng tố cáo Hà Nội đã trấn áp và bắt bớ hàng loạt các nhà hoạt độngd ân chủ, và kêu gọi các cơ quan cấp viện phải áp lực, “Các nơi cấp viện quốc tế tại VN nên đòi hỏi Hà Nội ngưng bắt bớ và phải mở các phiên tòa sắp tới công khai cho quần chúng và quan sát viên quốc tế, kể cả giới ngoại giao và phóng viên ngoại quốc,” theo lời Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của HRW.
Theo tin của Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường thì CSVN không cho thân nhân nào vào dự phiên tòa xử Nguyễn Khắc Toàn hôm thứ sáu, chỉ trừ mẹ anh Toàn là cụ bà Nguyễn Thị Quyết, hiện 79 tuổi và sức rất yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.