Hôm nay,  

Xài Internet Tăng Vọt, Tường Lửa Xiết Chặt Thêm

2/4/200300:00:00(View: 4636)
HANOI -- Bản tin sau đây của Đài VOA, dựa theo Thông Tấn Xã AP, cho biết Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng tiến thoái lưỡng nan của sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng internet.
Theo lời nữ chủ nhân của một quán càphê internet ngay phía sau trường đại học bách khoa ở Hà Nội thì mới chỉ năm ngoái, khi bà mới ra kinh doanh, việc kiếm đủ khách để thanh toán tiền thuê nhà không thôi cũng đã rất khó khăn, thế nhưng bây giờ 22 chiếc máy điện toán mới của bà lúc nào cũng bận rộn, và bà đang tính tới chuyện mở rộng thêm nữa. Bà cho hay khách hàng của bà không còn chỉ thuần túy là sinh viên, mà người dân thường bây giờ cũng sử dụng internet rất nhiều.
Chính phủ CSVN cũng đã nhìn thấy vấn đề này và đã thực hiện những kế hoạch để nâng số người sử dụng internet lên tới 4 triệu người vào năm 2005 và ngành kỹ thuật tin học còn non yếu của Việt Nam sẽ được tài trợ khoảng 100 triệu đôla trong vòng 2 năm tới để điều hành khả năng phát triển về mặt kinh tế của internet.

Tuy khuyến khích ngành internet phát triển, song Việt Nam lại thắt chặt quyền kiểm soát đối với những thông tin được đưa lên Internet. Các trang nhà với nội dung dâm ô, bạo động, và nhất là chỉ trích hệ thống cai trị độc đảng của đảng cộng sản Việt Nam đều bị coi là độc hại và bị chính phủ chặn lại. Sự kiện này cho thấy Việt Nam tự mâu thuẫn trong việc mở rộng xa lộ thông tin cho người dân.
Một viên chức của bộ Thông Tin và Văn hóa Việt Nam nói chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng internet, nhưng điều này không có nghĩa là họ muốn làm gì cũng được. Năm ngoái người ta đã thấy xuất hiện lần đầu tiên những bất đồng chính kiến trên internet củng như những phản ứng cứng rắn của chính phủ. Luật sư Lê Chí Quang, bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ, đã lãnh án 4 năm tù vì cho đăng trên internet những bài chỉ trích chính phủ nhượng đất cho Trung Quốc.
Cựu quân nhân Nguyễn khắc Toàn lãnh 12 năm tù về tội gián điệp vì đã trao đổi tin tức bằng điện thư với các phần tử phản cách mạng ở hải ngoại. Ngoài ra còn vài vụ khác đang đợi ra tòa trong năm nay. Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới tranh đấu cho quyền tự do báo chí đã chỉ trích Việt Nam bắt chước các chính sách đàn áp internet của Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.