Hôm nay,  

Những Người Hết Đất

03/08/200400:00:00(Xem: 6579)
Bạn,
Thời gian gần nay, nhiều nông dân ở các quận vùng ven thành phố Sài Gòn đã bán tất cả đất đai với hy vọng đổi đời. Trong tình hình giá đất ngoại thành tăng cao do giới đầu tư địa ốc đổ xô mua, một nông dân nghèo bán vài sào đất, trong phút chốc, có bạc tỉ trong tay. Tiền nhiều quá, lại đến bất ngờ và lạ lẫm như trong mơ khiến có nông dân không kiểm soát nổi, xài phung phí, trượt dài cho đến khi trắng tay. Ngược lại, có nông dân biết tính toán, dùng đồng tiền "đất cho" để làm giàu. Báo Lao Động viết như sau.
Anh Cu ở phường Long Phước, quận 9, mới 18 tuổi đã có mấy mẫu đất của ông bà để lại. Cu bán luôn hai mẫu rưỡi, Cu không nói bao nhiêu nhưng bà con biết là cả đống vàng. Cu không mần ăn chi nữa, suốt ngày bia rượu, chơi xe. Ai ca tụng anh Cu vài câu là có ngay một bữa nhậu. Tiền nhiều do bán đất nhưng anh Cu ảo tưởng là mình có tài , biết làm giàu. Và để tỏ ra mình là "bậc quyền quý" ở thôn, anh Cu ra lệnh ai gọi anh bằng "cậu Hai", cậu sẽ đãi bia uống.
Thế là anh Cu được gọi bằng cậu Hai suốt ngày. Chẳng bao lâu cậu Hai hết tiền, hết bạc, hết đệ tử. Cậu bán xe, bán nhà và hiện đang ở đậu nhà người bà con và đi làm mướn. Đệ tử lại gọi cậu Hai là "thằng Cu" như trước.

Phía trên chỗ đất anh Cu, ở ấp Long Đại, còn có "đại gia" T, 50 tuổi, một vợ 4 con. Từ khi bán đất,, nơi "làm việc" của ông T là các quán bia ôm, "nhân viên" là các em váy cực ngắn. Ông là người đầu tiên phá giá tiền bo ở các quán vùng ven. Dân thường bo mỗi suất 50 ngàn đồng thì ông nâng giá 200 ngàn đồng, "hàng đẹp" đổ về ông đông như tôm càng xanh. Ông chơi bời nổi tiếng đến độ các quán "bia tay cầm" trong vùng chỉ cần đón ông rồi là treo biển miễn tiếp khách. Chơi chưa đầy 3 năm, ông sạt nghiệp. Trong một cuộc cãi nhau với vợ, vợ ức quá tạt cho ông một nồi nước sôi. Đúng là tiền mất tật mang.
Sánh mặt với dân quận 9, là dân quận 2,- nơi giá đất cao vòi vọi. Anh Tư A, 40 tuổi, bán 3 mẫu đất. Không động tay làm, chỉ chơi thôi. Vợ Tư A cũng "đánh đu" theo, se sua ăn diện. Con cái cũng chẳng kém cạnh, đua đòi ngựa xe, không học hành gì sất. Cuối cùng thì đất hết, nhà cũng phải bán. Mộ của mẹ cũng phải bốc đi chỗ khác vì đất hương hoả bán hết cho người ta. Cả nhà nay đang ở đậu.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, có những nông dân biết tính toán, đã thành danh trong lĩnh vực bán đất rồi kinh doanh đất để làm giàu ở miệt quận 2, quận 9, nơi "nhạy cảm" nhất về giá đất. Báo LĐ kể về trường hợp 1 nông dân tên Dũng , số đất gia đình không nhiều như người khác, nhưng lại có cái đầu nhạy bén làm ăn. Dũng ngắm những miếng đất "đẹp" trong vùng để mua. Sau đó, câu các đại gia Sài Gòn về bán lại. Năm nay mới 30 tuổi mà Dũng ở trong một biệt thự sân vườn rộng rãi, đi giao dịch mua bán bằng xe hơi, oai vệ như một ông chủ lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.