Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200100:00:00(Xem: 3388)
ĐIỂM HỌC TRÒ TRUNG HỌC MỸ THUA 16 NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Học sinh lớp 8 của Chicago và Colorado Springs giành điểm cao trong cuộc thi quốc tế về toán, và kiến thức khoa học nhưng nhìn chung học sinh bậc trung học Hoa Kỳ chỉ đứng ở hạng trên trung bình, thua 16 nước, theo kết quả kỳ thi năm 1999 công bố sáng Thứ Tư. Không phải học sinh của tất cả 50 tiểu bang ứng thí, nên không có được sự so sánh giữa các tiểu bang. Bộ Trưởng Giáo Dục Rod Paige nói "tình trạng kém cỏi này là đáng phàn nàn và không chấp nhận được". Trong số các quốc gia tình nguyện tranh tài, 5 nước châu Á dẫn đầu về toán, gồm Nam Hàn, Singapore, Đài Loan, Hongkong và Nhật. Đầu bảng xếp hạng về kiến thức khoa học là Đài Loan, Singapore, Hungary, Nhật và Nam Hàn. Thí sinh của học khu 203 của thị xã Naperville (ngoại ô phiá tây Chicago) xếp hạng 6 về toán.

TRUY TỐ CỰU TT ESTRADA TỘI THAM NHŨNG, HỐI LỘ
MANILA - Luật sư của chính phủ Philippines đã nộp đơn kiện cựu TT Estrada về 8 tội tham nhũng, hối lộ, lạm dụng quyền thế để thu góp tài sản tổng trị giá hơn 4 tỉ Pesos, tương đương 82 triệu MK, trong số này gồm 545 triệu pesos mà ông và 3 người khác nhận hối lộ từ kỹ nghệ cờ bạc.
Trước khi lên máy bay rời Manila đi miền Trung vận động tranh cử cho 1 người cùng đảng, ông Estrada phủ nhận tất cả và nói đó là những tố giác ngụy tạo.
Trong ngày Thứ 3, Tối Cao PhápViện đã công nhận tính hợp thức của nữ TT Arroyo, đồng thời bác bỏ quyền đặc miễn của cựu TT Estrada.
Mặt khác, bà Andrea Domingo cho biết các phi trường và hải cảng đã được thông báo đề phòng ông Estrada ra khỏi nước.

PALESTINE, DO THÁI GẶP NHAU
ATHENS - Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel, Bộ trưởng Kế Hoạch Nabil Shaath và trưởng đoàn hoà đàm Saeb Erekat của Palestine gặp nhau lần đầu tiên kể từ 2 tháng tại thủ đô Hi Lạp ngày Thứ 3.
Trước đó, các vị này đã hội đàm riêng lẻ với ông Javier Solana, ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu. Ông Solana mô tả cuộc tiếp xúc với 2 bên là hữu ich và nhân dịp này ông đã kêu gọi chấm dứt bạo động, thực hành tự chế, và phối hợp hành động trong lãnh vực an ninh có hệ thống và trên căn bản thường xuyên.
Bộ Trưởng Shaath than phiền rằng trong 3 tuần qua, Israel đã leo thang vũ lực, đánh phá không hạn chế khắp nơi trên lãnh thổ Palestine, tuy nhiên phiá Palestine vẫn ra sức thuyết phục Tây Âu đóng 1 vai trò tại Trung Đông.
Ông Shaath nhắc lại rằng Palestine vẫn tuân giữ những thoả thuận về an ninh và chính trị đã ký kết, và Liên Hiệp Tây Âu đã chứng tỏ khả năng can thiệp vào những trường hợp nghiêm trọng hơn, điển hình như Kosovo.

CỰU TT CLINTON CỨU TRỢ ĐỘNG ĐẤT ẤN
ANJAR, Ấn Độ - Đám đông hâm mộ xô đổ rào cản để tới gần chào đón cựu TT Clinton đã bị cảnh sát đẩy lui bằng gậy tre tại thành phố Anjar của Ấn Độ nhân chuyến đi của ông tới vùng bị động đất để gây quỹ cứu trợ. Vưà khi ông cúi đầu chào công chúng, khoảng 3000 người đã bùng lên những tiếng chào "Clinton, Clinton" vang dội. Trước khi vào xe, ông hưá hẹn còn trở lại thăm Ấn Độ. Chuyến đi 7 ngày do Hội các thương gia Mỹ gốc Ấn bảo trợ dự trù quyên góp 20 triệu MK để tái thiết 40 làng bị thiệt hại vì trận động đất ngày 26-1. Hồi Tháng 3-2000, ông Clinton là vị TT đầu tiên của Hoa Kỳ công du Ấn Độ kể từ 22 năm.

ĐỒNG BẠC INDONESIA SỤT GIÁ THÊM
Tình hình kinh tế Indonesia ngày càng nguy ngập. Đồng bạc Rupiah của Indonesia đã giảm giá từ 10,460 xuống còn 10,635 rupiahs trên mỗi đô la Mỹ vào giữa ngày Thứ Tư trong lúc nhiều mối bất định - về tương lai của Tổng Thống Abdurrahman Wahid, về nhu cầu trả nợ quá nặng của các hãng và về cảnh cáo tình hình gánh nặng thâm thủng ngân sách chính phủ.

GIÀNH MUA HÃNG BẢO HIỂM AMERICAN GENERAL
Thị Trường Chứng Khoán New York hôm Thứ Tư 4/4 đã lên một cơn sốt mới trong ngành bảo hiểm: Hãng bảo hiểm khổng lồ American International Group Inc. đã đề nghị mua 23 tỉ đô bằng cổ phiếu đối với American General Corp., trong nỗ lực thắng giá thầu của hãng Prudential PLC đang ngấp nghé mua công ty bảo hiểm bản doanh ở Texas.

ĐỊA CẦU THOÁT TRẬN BÃO LỬA
NASA - Địa cầu đã thoát hậu quả của trận bão lửa từ mặt trời lớn nhất 12 năm hồi 5 giờ 51 phút chiều Thứ 2 có khả năng gây gián đoạn viễn thông các các hệ thống đường dây tải điện. Tuy nhiên, các vệ tinh trên không gian vẫn còn có thể bị ảnh hưởng của trận bão lửa siêu tốc này. Các nhà khoa học của cơ quan NASA nhắc lại rằng trận bão lửa mặt trời Tháng 3-1999 đã làm tê liệt các hệ thống truyền tải điện ở Canada. Trận bão lửa vưà qua đã được dụng cụ có tên là LASCO thu vào phim video. Máy LASCO và 11 máy quay phim khác được gắn trên vệ tinh SOHO do Hoa Kỳ và Âu Châu đưa lên quỹ đạo mặt trời cách địa cầu 1 triệu dặm. Mặt Trời cũng có muà như trái đất, chu kỳ 2 tới 3 năm.

XIN THƯỢNG VIỆN TÁI XÉT VỤ ÁN NAPSTER


WASHINGTON D.C. - Các siêu sao nhạc rock Alanis Morrissette và Don Henley kêu gọi ủy ban Thượng Viện tái cứu xét vụ án Napster để cho phép sử dụng Internet có thể trao đổi với nhau các hồ sơ ghi âm nhạc, trong khi công ty Napster đang thi hành lệnh cấm phổ biến những nhạc phẩm bị cấm. Hai người nói ngành ghi âm đã bị thiệt hại vì dịch vụ Napster phục vụ 60 triệu người, và nhạc sĩ Henley còn chê trách kỹ nghệ âm nhạc không theo kịp tiến bộ của kỹ thuật tin học. Anh nói : giới nhạc sĩ quan ngại về việc họ sẽ được đền bồi như thế nào. 2 công ty lớn là Sony Music Entertainment và Vivendi Universal dự trù mở dịch vụ âm nhạc trên Internet trong muà Hè năm nay.

CÓ THỂ SẼ ĐƯA MILOSEVIC CHO TÒA QUỐC TẾ
ATHENS - Ông Djindjic, Thủ Tướng của Serbia, không loại bỏ khả năng giao cựu TT Milosevic cho Toà Án Quốc Tế The Hague, nhưng cho biết ưu tiên vẫn là tổ chức xét xử ông này tại Belgrade trước. Ông tuyên bố rằng chưa thể báo trước điều gì Belgrade sẽ làm hay không làm, vì Nam Tư phải giải quyết quá khứ 10 năm qua, không riêng trường hợp ông Milosevic. Về vấn đề tội ác chiến tranh, Thủ Tướng Djindjic trả lời chất vấn của báo chí rằng nếu có đủ bằng chứng, ông Milosevic sẽ bị xét xử vì luật pháp Nam Tư có quy định loại trọng tội này. Mặt khác, ông Javier Solana, ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu, tuyên bố trong cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng của Hi Lạp rằng không nên áp lực Belgrade giao cựu TT Milosevic cho Toà The Hague, mà nên tin cậy chính quyền Nam Tư. Ông nói "Họ biết họ phải làm việc đó, và họ sẽ làm."

NHẬN NUÔI 2 CỌP CON GIỐNG BENGAL
SYDNEY - 2 cọp con giống Bengal bị cọp mẹ bỏ rơi đã được bác sĩ thú y Rob Zammit và con chó cái giống Đức của ông tiếp nhận. Ông nói : giống cọp Bengal chỉ còn lại dưới 1000 con trên khắp thế giới, nên 2 cọp con cũng là 1 tỉ lệ đáng kể, con chó chăn cừu tên Pepper đã trở thành bảo mẫu của 2 cọp con. Đoàn xiếc Bullen ở Sydney đang điều đình để đưa 2 cọp con vào các chương trình quảng cáo. Bác sĩ Zammit cho hay các con ông cũng yêu thich 2 chú cọp con.

PAKISTAN: LO CỨU TRỢ KHẨN
JALOZAI - Bà Jemima Khan, vợ của chính khách Imran Khan kiêm cầu thủ cricket, đã tới thăm trại tị nạn Jalozai để phân phối cứu trợ khẩn cấp. Trại này nằm về phiá bắc Pakistan, giáp ranh Afghanistan, đang chưá 70 ngàn người tị nạn. Bà Jemima cho biết trong tuần qua bà chưa được cấp phép đưa lều vải tới giúp, nơi dân tị nạn tạm trú trong những túp lều bằng giấy và nhựa plastic, và hàng ngày có trẻ sơ sinh chết. Gần đây, khu trại tị nạn này bị những trận mưa lớn phá hư trên 3000 lều, trong khi LHQ lên án chính quyền Pakistan không tạo điều kiện dễ dàng cho cứu trợ phẩm được đưa tới.

THỊ XÃ MỸ CỜ RŨ ĐỂ TANG 1 CỰU TQLC
CARROLTON - Ông Vasco Martin, một trong những người lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cuối cùng rời Saigon ngày 30-4, vưà qua đời tuần qua trong lúc đang điều trị bệnh ung thư. Ông phục vụ binh chủng Thủy Quân Lục Chiến 24 năm, và đến VN vào khoảng giữa thời gian này. Sau đó, ông đầu quân vào ngành cứu hoả.
Khi còn nhỏ, ông thich ngắùm nhìn những phi cơ đang bay, và vào tuổi thiếu niên đã nhảy xuống cứu bạn bị té xuống ao. Trong 1 cuộc phỏng vấn năm ngoái, ông còn nói "Khi nhỏ, tôi tự hỏi chiếc phi cơ bay đi đâu, và muốn khi lớn lên tự mình đi đây đi đó cho biết". Thị xã Carrolton treo cờ rũ để tang cựu chiến binh Vasco Martin.

COSCO CHỊU ĐỀN 1.3 TRIỆU ĐÔ
Công ty Cosco Inc., nơi chế tạo chiếc ghế ngồi em bé Option 5 High Chairs dễ dàng rơi ngã, đã đồng ý trả 1.3 triệu đô la để thương lượng về các cáo buộc là hãng này chậm trễ báo cáo về khuyết điểm an toàn đối với 5 sản phẩm đã dẫn tới hàng trăm vụ thương tích và 2 cái chết của trẻ em.

KENYA: TANG LỄ 58 HS CHẾT CHÁY
MACHAKOS - TT Arap Moi dự đám tang 58 học sinh thiệt mạng trong vụ hoả hoạn phòng ngủ của trường nội trú Kyanguli tại thị xã Machakos hôm 26-3 là có bàn tay của kẻ thù, mà ông không nêu tên. 58 xác cháy đen không thể nhận diện được chôn xuống 6 ngôi mộ tập thể. 9 học sinh khác chết vì thương tich ở bệnh viện sẽ được an táng riêng. Giáo chức và các viên chức ngành giáo dục nghi trận hoả hoạn này là 1 vụ phá hoại có chủ mưu, có liên quan đến 1 vụ gian lận ở trường, mà cảnh sát đang điều tra.

MOLDOVA: LÃNH TỤ CS LÊN NGÔI TỔNG THỐNG
CHISINAU - Cộng Hoà Moldova đã trở thành nước đầu tiên từ khối Liên Xô tan rã bầu 1 lãnh tụ CS làm TT. Sự kiện này đã có thể được tiên đoán sau khi đảng CS thắng đa số trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 2 vưà qua. Nền kinh tế của Moldova sa sút 22/3 kể từ năm 1991 và trên 80 % dân số 4 triệu 300 ngàn người sống bằng thu nhập dưới 1 MK hàng ngày. Ông Voronin, 59 tuổi, 1 cựu Tư Lệnh cảnh sát, đã giành được 71 trong 89 phiếu của Quốc Hội, đánh bại 2 đối thủ. Tại Quốc Hội, đảng CS chiếm 71 trong tổng số 101 ghế. Ông Voronin sẽ thay thế TT Lucinschi, người của đảng trung tả đã giải tán Quốc Hội hồi Tháng Chạp 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.