Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình Tĩnh Đi Tới

30/08/200300:00:00(Xem: 4119)
Nếu tin có vận hạn, thì hạ tuần tháng Tám là ngày vận tháng hạn của TT Bush. Ba xôi nhồi một chỏ làm những ngày nghỉ hè của Oâng không khoẻ chút nào. Dù vậy TT Bush vẫn cứ " lừng lững" đi tới trong khi Liên hiệp Quốc bắt đầu hiểu khủng bố không chừa ai.
Trước tiên, TT Bush kiên trì chống khủng bố. Oâng liên kết những rắc tối ở Iraq chặt chẽ hơn với khủng bố, và xem Iraq là điểm tưa trong cuộc chiến chống khủng bố. Tình hình chung bình định, tái thiết ở Iraq không khả quan. Hầu như không ngày nào đại quân 140.000 người tại Iraq, không bị đột kích, khủng bố, phá hoại. Con số thương vong sau ngày 1 tháng 5 (ngày TT Bush tuyên bố trên Mẫu Hạm Lincoln, chiến trận chánh Iraq coi như đã dứt) đến nay đã cao hơn con số thương vong trong chiến trận chánh. Mùa bầu cử tổng thống Mỹ đã bắt đầu, số chuẩn ứng cử viên Dân Chủ đối lập cũng bắt đầu tấn công tới tấp Ông trong việc điều hành chiến tranh, bình định, tái thiết Iraq. Dân biểu Dick Gephardt, chuẩn ứng cử viên nặng ký trong cuộc tranh cử tổng thốáng năm 2004 đòi giao bớt gánh nặng Iraq cho Liên hiệp quốc (LHQ), Liên Phòng Bắc đại Tây Dương. Một số khác ở lưỡng viện Quốc hội lo ngại, đề nghị tăng quân. Độ 600 thân nhân của gia đình quân nhân Mỹ đã kết họp đòi trả chồng con mình về sớm. Chưa hết. Trong tình thế dư luận không thuận lợi đó, trụ sở phái bộ LHQä ở thủ đô Baghdad của Iraq lại bị khủng bố phá hoại. Vị trưởng nhiệm sở, một nhà ngoại giao nổi tiếng quốc tế và người phụ tá về Á rập sự vụ cho Oâng Tổng Thơ ký LHQ, cùng 23 nhân viên LHQ tử thương. Và sau cùng lộ trình hoà bình giữa Do thái và Palestine do TT Bush đề ra gần như bế tắc. Cuộc hoà đàm Do thái- Palestine gián đoạn sau nhiều cuộc khủng bố tự sát và trả đũa của từ hai phe hận thù thâm căn cố đế.
Nhưng ngần ấy việc không làm TT Bush xét lại quyết định, con đường đã chọn. Trái lại các biến chuyển đó củng cố thêm niềm tin chống khủng bố của Oâng, đồng thời điều kiện để Oâng kết hợp vấn đề Iraq, Do thái Palestine vào một mẫu số chung khủng bố. Trước những chỉ trích phê phán, Oâng trả lời chung trong một bài diễn văn cứng rắn trước 6000 cựu quân nhân Mỹ thuộc Légion Americaine ở Saint Louis (Missouri), hồi cuối tháng 8. Báo Pháp Le Monde phân tích ra 3 điểm chánh. Một, Iraq ngày nay đã thành " một điểm tựa của cuộc chiến chống khủng bố… Rút lui trước quân khủng bố chỉ thúc đẩy thêm nhiều cuộc đánh phá liều lĩnh hơn. Sẽ không có việc rút quân. Những gì còn lại của chế độ Hussein luônluôn nguy hiểm, và quân khủng bố đang tập họp ở Iraq để ngăn chận bước tiến của tư do." Oâng cũng nhắc lại, Mỹ đã áp dụng một "chiến lược mới cho một cuộc chiến tranh mới". Chúng ta sẽ không chờ kẻ thù tấn công chúng ta lần nữa. Chúng ta đánh kẻ thù trước khi kẻ thù giết hại thêm đồng bào của chúng ta." Quốc Hội có đề nghị tăng thêm quân cho 140.000 đang ở Iraq, nhưng TT Bush cho biết không cần tăng quân, mà cũng không rút quân. Theo Oâng quân lực Mỹ đã, đang chiến thắng. Mỹ đã đánh sụp chế độ độc tài, đã bắt sống hay giết 44 trên 55 người cầm đầu của chế độ, đã tịch thu được 8.200 tấn vũ khí đạn dược của địch. TT Bush nhấn mạnh những mất mát mà Quân lực Mỹ đang chịu đựng là cái giá phải trả để nước Mỹ không bị tấn công nữa. " Quân đội của chúng ta đương đầu với quân khủng bố ở Iraq và A phú hãn và các nơi khác, để nhân dân chúng ta khỏi phải đương đầu với quân khủng bố ở Nữu Ước, Saint Louis, hay Los Angeles." Hai, Oâng tin con đường Oâng đi Iraq là đúng. 31 nước đã hứa đưa 21.000 quân qua Iraq để tiếp bình định tái thiết và Oâng sẽ còn kêu gọi nữa và tin còn nhiều nước nữa sẽ tham gia. Hoà bình của Iraq sẽ có ảnh hưởng đến hoà bình của Do Thái Palestine và tương lai của vùng Cận Đông. Và nước Mỹ sẽ mãi là người bạn trung thành của bất cứ ai hoạt động vì hoà bình. Ba, về tổ chức khủng bố Al Qaeda. Theo Oâng, Al qaeda bị thương, chớ chưa bị tiêu diệt. Mỗi một bước tiến của hoà bình, mỗi một bước tiến của tự do tại Trung Đông, Al Qaeda trả đũa bằng một cuộc khủng bố với tinh thần liều lĩnh của sự tuyệt vọng, như cuộc khủng bố của chúng ở Jerusalem, Baghdad. Còn đối với Mỹ, al Qaeda "tiếp tục là biểu tượng của nguy cơ trầm trọng cho nhân dân. Mạng lưới khủng bố tiếp tục tuyển dụng và chuẩn bị những cuộc đánh pha, và luôn luôn muốn tấn công đất nước chúng ta."
Thứ đến, LHQ có vẻ ý thức quân khủng bố không chừa ai. Chống khủng bố hay là chết vì khủng bố thôi. Những gì Ô. Tổng thơ ký qui trách Mỹ với tư cách là lưc lượng chiếm đóng nhưng không giữ được an ninh cho LHQ. Những gì Mỹ trần tình Mỹ có đề nghi giữ an ninh, mà phái bộ từ chối vì muốn tỏ ra trung lập với mọi phe phái. Những thứ đó chỉ là cảm xúc không quan trọng bằng mạng sống và an ninh của cơ sở và nhân viên LHQ. Hội đồng Bảo An vì vậy đồng thuận ra một nghi quyết qui định mọi cuộc tấn công cố ý và có dự mưu chống lại nhân viên LHQ làm nhiệm vụ nhân đạo và hoà bình sẽ bị truy tố ra Toà Aùn Hình Quốc tế, với tội danh " tội ác chiến tranh" Dù Mỹ không thừa nhận thẩm quyền của Tòa án Hình này đối với quân nhân Mỹ, Mỹ cũng tìm cách thoả hiệp lách né sao để Nghị quyết bảo vệ an ninh ấy được đồng thuận thông qua. Và nghi quyết đã thông qua. LHQ thấy quan tài mới đổ lệ, hiểu quân khủng bố không chừa ai, trễ. Nhưng trể còn hơn không.
Và sau cùng, thái độâ kiên trì chống khủng bố củûa TT Bush cứ "lừng lững' đi tới trên con đường đã chọn làm nhiều người làm chánh trị chuyên nghiệp, làm chánh trị đối lập, chỉ trích, phê bình Oâng, xem Oâng là ngoan cố, không thức thời, có thể ảnh hưởng nguy hại đến sự nghiệp chánh trị của Oâng trong kỳ bầu tái ứng cử tháng 11 năm 2004. Nhưng TT Bush là loại người có niềm tin khác, tin tưỏng nhiệm vụ cao nhứt của một tổng thống Mỹ là bão vệ đất nước và nhân dân, thà mang tiếng đánh địch trước , chớ không để địch giết hại dân mình có trách lãnh đạo. Lá phiếu của nhân dân Mỹ thầm lặng trong kỳ bầu cử tháng 11 năm 2004 sẽ trả lời rõ rệt hơn là những con số thăm dò đôi khi nặng tính phe phái và những phê bình chỉ trích ôn ào trong mùa bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.